NẾU TIẾNG VIỆT BỊ SỬA ĐỔI.

Kính gởi bạn đọc,

     Nếu sửa đổi tiếng Việt thì thế hệ tương lai, con cháu của chúng ta, làm sao đọc được những tác phẩm như thế này? “Tâm Hồn Cao Thượng” của dịch giả Hà Mai Anh.

     “Mẹ Tôi” là một trong những bài dịch mà Dã-Thảo đã được học khi còn ngồi ở lớp nhì Trường Nữ Tiểu Học Hội-An, Cô giáo là Bà Tống Khuyến, cho đến bây giờ Dã-Thảo vẫn còn nhớ gương mặt phúc hậu và giọng đọc hiền từ rõ ràng của Cô:

     “Sáng nay cô giáo em con lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôi. Vì thế cha tôi răn tôi bằng lá thơ sau này, đọc rất cảm động.

     Trước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô lễ với mẹ con. An-Di ơi! lần sau không được thế nữa! Thái độ hỗn hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như một mũi dao. Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi con thở, mẹ con đã lo lắng võ người và mỗi khi nghĩ đến nỗi phải “bỏ” con là mẹ con lại sụt sùi” 

     Dã-Thảo dường như vẫn còn nghe đâu đây giọng đọc nồng ấm của Bà Cô Tống-Khuyến của mình ngày nào!

     Sáng hôm qua, (01/12/2017) Dã-Thảo nhận đựơc một file của Anh Longkangaroo, có nhắc đến “Tâm Hồn Cao Thượng” của Hà Mai Anh. Dã-Thảo xin phép Anh Longkangaroo được copy “link” này để chuyển đến các bạn. Cảm ơn Anh. DTQT. 

Nhân việc Đỉnh cao trí tuệ toan tính sửa đổi tiếng Việt
để tiếp tục đào tạo ” thế hệ NÔ LỆ- Đạo đức suy đồi “
Mời quý vị đã từng đọc sách “Tâm Hồn Cao Thượng”
của dịch giả Hà Mai Anh thì xem lại. Rất hay

     K nim ca bao thế h Vit Nam xưa: TÂM HN CAO THƯỢNG”, (nguyên tác Les grands coeurs, ca văn hào Ý Edmond De Amicis) tng là tác phm “gi đu giường” ca bao  thế h người Vit. Nhng gì tác gi gi gm qua tng bài hc đu đi v công ơn cha m; lòng yêu nước, thương người; v tình thy trò, bè bn, v.v… mãi mãi không bao gi cũ, không bao gi tha. 

     Li m đu ca dch gi, nhà giáo lão thành Hà Mai Anh

     TÂM-HN CAO-THƯỢNG dch cun Grand coeurs (Cuore) ra. Cun tiu-thuyết có giá-tr này nguyên ca EDMOND DE AMACIS, triết-gia Ý (1846-1908).

     Truyn này là mt loi sách giáo-dc bng tình-cm có sc cm-hóa l thường nên đã được dch ra bng 14 th tiếng và được gii thanh-niên hc-sinh ham đc.

     Đó là mt thiên ký-s mô-t đi sng mt hc-sinh 11 tui trong gia-đình, trong hc-đường và ngoài xã-hi. Qua nhng trang ký-s ny ta nhn thy nào tình âu-yếm ca cha m, lòng hiếu-tho ca con, nào s tn-ty ca thy, tình thân-ái ca bn rt thành-thc và bao-la. Ngoài ra nhiu tiu-truyn li còn gi lòng ái-quc ái-qun mt cách thiết-tha và nêu nhng gương hy-sinh rt cao-c.

     Truyn không cu-k mà thc, tình tuy cht-phác nhưng thành , li-l cm-xúc và hùng-tráng, c-ch đy nhân-ái hào-hip nên nh-hưởng d khiến cho nhng bn đc qua sách này, phong-đ thêm thanh quí và tâm-hn thêm cao-thượng hơn.

Nam-Đnh, ngày 15 tháng 4 năm 1952

Dch gi

HÀ-MAI-ANH

Mời bạn click vào link dưới để đọc:

TÂM HN CAO THƯỢNG, Li người dch – VN thu quan

Thân mến,

DTQT  02/12/2017

  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.