Cùng Bạn Đọc,
Hôm nay trời mát lắm không có nắng. Sau bữa điểm tâm, dọn dẹp sạch sẽ trong nhà, Dã-Thảo không ngồi yên được nên phải bước xuống sân vào vườn, vì hoa thơm ngát đang mời gọi.
Hai mươi tháng mười một (20/11) là tháng cuối mùa xuân tại Úc, Gardenia jasminoides, tiếng Việt gọi là hoa “Bạch Thiên Hương” hay là “Dành Dành”, thường mọc rất nhiều ở Châu Á. Hoa nở vào giữa mùa xuân và kéo dài đến giữa mùa hạ, đây là loại hoa có mùi thơm thật nồng, phải nói là ngào ngạt quyến rủ vô cùng, dù đứng cách xa vài mét vẫn ngửi được mùi hương.
Vì hoa nở mấy hôm nay, chắc đêm qua “Nàng” nở nhiều lắm nên hôm nay tỏa hương quyến rủ quá chừng! Quả thật, mình bước qua bên phải hông nhà thấy cây hoa Gardenia, (Bạch Thiên Hương), cao gần ba mét (3m), cạnh phòng ngủ, hoa trắng tinh phủ từ trên ngọn xuống dưới cành thấp, vậy mà vẫn còn đầy búp nụ vây quanh, thừa sức cho “Nàng” đua, “Nàng” nở, cho đến giữa mùa hè.
Vì thấy hoa trắng đầy cả cây nên Thảo cắt những cành thật đẹp có hoa lớn đem vào dâng lên bàn thờ Phật, không thắp nhang, đánh ba hồi chuông mà thấy lòng lâng lâng. Ngồi làm việc bây giờ, Thảo vẫn cảm nhận được mùi hoa thơm trong phòng, thật là dễ chịu. Thảo muốn giới thiệu với các Bạn loại hoa này, Bạn ra shop bán cây hoa mua về một cây, một cây thôi không cần nhiều, đem về trồng trong vườn, dễ trồng lắm, nếu nhà không có vườn Bạn có thể trồng trong chậu lớn vẫn được như thường. Thảo chắc chắn Bạn sẽ vô cùng thích loại hoa này. Chúc bạn thành công và có những ngày thật vui bên cạnh những người thân trong gia đình.
Thân mến,
DTQT. 20/11/2021


dạ cái mùi thơm ngọt ơi là ngọt Cô ha! có điều trong bông con thấy có nhiều sâu. 🐛
LikeLiked by 2 people
Sóc ơi Con phải xịt thuốc trừ sâu chứ, vườn nhà Cô rộng quá nếu không có thuốc trừ sâu là sẽ bị hư hết. Gardenia nhà Cô sạch lắm trắng ngần và không có sâu. Cô săn sóc vườn thường xuyên nên thấy có sâu là Cô rửa sạch ngay. Hoa hồng có nhiều sâu hơn nhưng không nở hoa nhiều như Gardenia nên đôi khi Cô lấy nước rửa từng nụ hoa hồng chưa nở đó Sóc ơi. Đọc câu nhắn này của Sóc Cô mới chạy ra xem cây Gardenia thử thế nào và vào trả lời cho Sóc đây nhé. Cây hoa của Cô không thấy có sâu nên Cô mừng lắm.❤
LikeLike
dạ không con không có trồng, con thấy ở mấy cây ngoài đường, chắc vì không ai chăm chúng, người ta cứ để tự nhiên đến mùa nó nở.
Cô chăm hoa giỏi thiệt, con coi mấy bài làm vườn của Cô biết thêm nhiều và sau này muốn làm một vườn hoa lắm đó Cô ơi!
LikeLiked by 1 person
Những hoa màu thanh nhã đều có hương thơm êm dịu ❤️💥
LikeLiked by 3 people
Có phải hoa này là hoa Lài hay Dạ Lai Hương không chị Dã Thảo?
“Đêm thơm như một dòng sữa
Lũ chúng em êm đềm rủ nhau ra trước nhà
Hiu hiu hương tự ngàn xa
Bỗng quay về dạt dào trên hè ngoài trời khuya
Lung linh trăng lại về nữa
Cánh gió đưa hương ngả đầu mây phất phơ
Đêm thơm không phải từ hoa
Mà bởi vì ta thiết tha tình yêu thái hoà”
(Phạm Duy – Dạ Lai Hương)
Have a happy Thanksgiving chị Dã Thảo and stay well.
LikeLiked by 2 people
Hello Tống Mai,
Rất vui khi thấy Mai trên sân vườn nhà, Cảm ơn Mai đã ghé thăm. Lần đầu tiên Thảo đọc bài thơ này đó Mai, theo Thảo biết thì loại hoa đẹp và thơm một cách huyền dịu này có nhiều ở Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Japan, Korea, Taiwan, India, Banglades. Hoa thể hiện cho tình yêu trong sáng thuần khiết nên giới trẻ thường tặng nhau để tỏ lòng thương yêu của mình với nhau (đọc trong sách đó Mai). Có lẽ vậy nên Phạm Duy mới có bản nhạc hay như thế chứ, tên Dạ Lai Hương thì Thảo không biết. Hoa còn có tên là hoa Trà My. Hoa Lài lá lớn, Hoa Dàng Dàng. Bạch Thiên Hương thơm lắm Mai ơi, hoa hồng đẹp thật nhưng không thơm như hoa này đâu, và thơm lâu nữa, hoa Thảo cắt vào hôm qua mà hôm nay vẫn còn thơm, bay qua các phòng khác…
Hoa còn dùng để làm thuốc nữa, Thảo không dám viết vì không biết nhiều.
Thân chúc Mai nhiều ngày vui. Happy Thanksgiving to you too.
DTQT.
LikeLiked by 1 person
hi cô Tống Mai, con xin phép nhiều chuyện. bông lài jasmine hắn khác bông này, bông hắn nhỏ tí hin và có loại nhiều cánh lẫn loại ít cánh, mùi thơm của hắn cũng khác. 😊
LikeLiked by 2 people
Cám ơn Sóc, con nói đúng, cô nhớ ra hoa nhài li ti và thơm nồng làm khó thở. Hồi xưa ở nơi cô ở trồng rất nhiều hoa lài ban đêm có mùi thơm làm mình rợn người.
LikeLiked by 1 person
Thanks, Cepcarol + Hải Hà + Paul Militaru + Tống Mai + Nguyễn Thị Phương Trâm + Sóc + KK + AttisToCy + Anika Goyal + Reenabist + Yernasia + Mây Bắc Mỹ + Nụ for visiting my site & like.🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹🌹😀
LikeLike
Thanks, Beach House for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Cây dành dành trắng tuyệt đẹp. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
LikeLiked by 1 person
Hello Goff, Thanks for stopping by and have a Vietnamese comment.🌹😀
LikeLiked by 1 person
Pleasure. Google Translate very useful! Have a wonderful day.
LikeLiked by 1 person
Thanks, Goff for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Nguyệt Mai + Rulookingforjesus for visiting my site & like.🌹🌹😀
LikeLike
Thanks, Mizou for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Cheriewhite for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Lovely flowers!
LikeLiked by 1 person
Thanks, Chen Song Ping for visiting my site & like with a nice comment.🌹😀
LikeLike
Thanks, Run5kaday for visiting my site & like,🌹😀
LikeLike
Thanks, Patricia Furstenberg for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Rekha Sahay for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Natalia Castelluccio for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Grazinadenaro for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thank you for sharing a part of your world and lovely photos!… 🙂
Until we meet again..
May flowers always line your path
and sunshine light your way,
May songbirds serenade your
every step along the way,
May a rainbow run beside you
in a sky that’s always blue,
And may happiness fill your heart
each day your whole life through.
(Irish Saying)
LikeLiked by 1 person
Thanks, Dutchil for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Thanks, Brothers Campfire for visiting my site & like.🌹😀
LikeLike
Chị ơi, nhà chị hoa có cho trái không? Nếu có chị lấy màu nấu ăn làm bánh nhé
LikeLiked by 1 person
Hello Như Hoa Ấu Tím, cảm ơn đã ghé thăm và cho ý kiến. Thảo sẽ để ý xem thử hoa có trái hay không!
LikeLiked by 1 person
Thanks, Phil + Peace Truth for visiting my site & like.🌹🌹😃
LikeLike
Thanks, Carol for visiting mysite & like.🌹😃
LikeLike