Featured

CHUYỆN ĐỜI TÔI (Tiếp Theo 9)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo thật sự không còn khỏe như những năm về trước. Không làm việc được nhiều nữa, nên Dã-Thảo cố gắng hoàn thành hồi ký trước khi nằm xuống để con cháu sau này biết được cội nguồn của gia đình từ đâu đến và vì sao DT phải bỏ nước ra đi. Dã-Thảo thật buồn khi đọc nhiều tin tức ở quê nhà mỗi ngày người Việt Nam bỏ nước ra đi một đông, bằng nhiều cách, mình sắp mất nước rồi sao? Đọc tin tức mà bồn chồn lo lắng quá, và tuổi già sức yếu chắc không còn cơ hội về thăm quê nữa Hội An ơi! Nói mấy cũng vậy thôi. Mong rằng Anh Chị Em trong nước cùng nhau đứng lên chống cộng mới mong thoát khỏi vòng nô lệ của bọn tàu. Thành thật cầu xin ơn trên phù hộ cho con cháu Việt Nam sớm gặp duyên lành.

     Để quên đi những nổi buồn mất nhà, mất đất, mất nước, nô lệ tàu cộng đến nơi. Dã-Thảo mời Bạn đọc tiếp “Chuyện Đời Tôi “, như đã hứa mấy tuần trước đây. Trong đoạn này Dã-Thảo nói qua về công việc DT đã làm trong MK business của mình, DT sẽ có một vài hình ảnh kèm theo cho Bạn xem cho vui. Chúc Bạn một năm mới yên lành hạnh phúc. 

Thân mến,

DTQT. 12/1/2019.

Scan0002 (2).jpg

         Muốn làm cho người khác đẹp thì trước tiên mình phải biết làm đẹp cho chính mình trước đã. Và muốn đẹp thì phải làm “Beauty Consultant” cho chính mình. Một ngày có hai mươi bốn tiếng: Tám tiếng làm việc, tám tiếng để ngủ, tám tiếng để nghỉ ngơi, như vậy là hết một ngày rồi còn thì giờ đâu nữa mà làm đẹp? Vì thế cho nên tôi bớt lại một tiếng nghỉ ngơi để làm đẹp, thực tập cho chính mình. Công việc của tôi là một công việc độc lập không phụ thuộc vào ai cả: Làm “facials” và  tìm bạn mới qua những “cái hẹn”. Tôi hướng dẫn thân chủ của mình qua một lớp “skin care” không quá sáu người, ở tại nhà  của một trong các thân chủ của  mình, cho họ cơ hội để thử những sản phẩm của công ty trước khi họ mua.

Scan0001 (2).jpg

Đây là lớp người Việt trong khu vực cộng đồng sắc tộc

     Tôi nói sơ qua công việc của mình. Tôi được tuyển dụng như một đại diện tự do để lấy “order” trực tiếp từ thân chủ cho công ty với giá chính thức của công ty -chỉ như vậy thôi- tôi không phải là người làm việc cho công ty. Tôi được tự do trong hợp đồng với công ty, tự chọn lấy cách thức làm việc thích hợp cho mình và tự do muốn chia giờ giấc làm việc thích ứng với mình để buôn bán. Công ty không có quyền xen vào để điều khiển công việc của tôi và ngược lại tôi cũng không đại diện công ty để chịu trách nhiệm về sản phẩm của công ty. Thân chủ có thể hoàn trả hoặc đổi lại hàng đã mua, lẽ dĩ nhiên tôi là người nhận tiền của thân chủ, tôi phải hoàn tiền đủ lại cho thân chủ và công ty sẽ đổi hàng mới cho tôi. Khi đặt hàng tôi sẽ được hưởng “commission” trừ sẵn trong “Order” của tôi. Công ty có quyền thay đổi giá cả và “commission”.

     Để thành công, tất cả đều cần sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Những người này sẽ hướng dẫn mình khai trương công việc và vượt qua những khó khăn có thể xảy ra. MK có Unit Director, tôi có thể bàn luận trực tiếp với Unit Director của tôi mà không phải tốn tiền. Bà Director của tôi cũng làm công việc như tôi và cũng là một đại diện tự do chứ không phải là công nhân của công ty.

     Tôi hướng dẫn về săn sóc da cho các bạn gái: Cấu tạo của da – dinh dưỡng của da, những điều căn bản về cách săn sóc da ( mặt, tay chân và thân thể). Những căn bản về make-up: Cách chọn lựa màu sắc cho thích hợp với màu da của người phụ nữ (trắng chưa hẳn là đẹp, nâu chưa phải là xấu, đen cũng có cái đẹp của đen). Những hiểu biết căn bản của những sản phẩm về dưỡng da: Sản phẩm cho da bình thường, sản phẩm cho da khô, sản phẩm cho da nhờn, sản phẩm cho da hỗn hợp. Kem chống nắng, kem lột da mặt, kem dưỡng, kem điều trị.

     Da là gì? Da có bao nhiêu loại? Tại sao tuổi tác làm cho da khác hơn và thay đổi? Mặt trời đối với da ra sao? Đây là những câu hỏi mà tôi cũng như Bạn đều muốn hiểu. Da là cơ quan rộng lớn nhất trong cơ thể. Da giữ cho nhiệt độ cơ thể được bình thường, do đó nhiệt độ sẽ giữ cho các bộ phận trong cơ thể giữ ở mức độ tốt và hoạt động cũng như sinh hoạt bình thường. Da giữ mức độ cho sự bốc hơi của nước trong cơ thể con người. Da làm lành hầu hết những vết thương của chính da. Có bốn loại da chính: Da khô, da bình thường, da hổn hợp và da nhờn. Mỗi loại đều có tính chất riêng của nó và đòi hỏi một công thức đặc biệt để săn sóc.

     Da khô: Là loại da có lỗ chân lông nhỏ, không bóng, da có thể có rất ít hoặc không có dầu hoặc bóng, da dể để lộ vết nhăn trên mặt, đặc biệt quanh mắt và miệng. Da khô thường thấy ở đàn bà vào lứa tuổi 35 và sống ở những vùng nhiệt đới hoặc những nơi quá lạnh có không khí ẩm. Da khô thường có ở những người không giữ gìn da khi ra ngoài trời khiến da trở nên nhám và có vảy hoặc nức nẻ.

     Da Bình Thường và da hổn hợp: Là loại da khỏe mạnh mướt mịn và chắc. Có thể có ít dầu xuất hiện ở vùng trán và mũi, có vài dấu hiệu khô ở má và vòng ngoài của mặt. Đối với loại da này, nếu được săn sóc kỷ lưỡng thì những nếp xếp hoặc lớp nhăn nheo sẽ khó tạo thành (cho đến khi người có loại da này thật sự đã già) – và nếu có thì cũng đến rất trễ đối với loại da này.

      Da Dầu: Do tuyến dầu dưới da tiết ra quá nhiều, khiến cho da thấy bóng và thỉnh thoảng cảm thấy rít, trịn và xuất hiện lại 5,6 tiếng đồng hồ sau khi rửa sạch. Da dầu thường có lỗ chân lông to và dễ bị nổi mụn. Lỗ chân lông lớn nhỏ cũng dễ nhận và được coi là dễ bị nổi lên ở vùng mũi và má. Da dầu ít nhăn hơn da khô vì lớp dầu trên da giúp cho lớp da ngoài giữ nước và làm cho da khỏi bị khô.  

     Hướng dẫn về dưỡng da và huấn luyện về trang điểm, vì thế cho nên tôi phải tự mình làm đẹp cho tôi trước khi đến lớp. Lại thức khuya dậy sớm nữa rồi, tránh trời không khỏi nắng! Nhưng lúc này tôi thật sự vui, các học viên cũng thích thú như “cô giáo”. Tôi bước vào lớp sáng trưng như đi dự hội, học viên trầm trồ. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ là điều kiện khiến tôi bằng lòng và đem lại kinh nghiệm cho tôi. Tôi ăn mặc chỉnh tề “Suit” hoặc “Skirt” cho thích hợp với lớp “Dưỡng da”, vừa nói vừa làm việc suốt hai tiếng đồng hồ, vừa vui đùa với học viên nên không cảm thấy mệt, lại thấy vui. Hướng dẫn một lớp gồm tám tuần, mỗi tuần hai giờ vì thế về nhà các học viên phải tự thực tập ở nhà mới mong có kết quả mong muốn. Một khi tôi ăn mặc chỉnh tề sửa soạn đẹp từ đầu đến chân, tôi mới thấy được công việc hướng dẫn người khác làm đẹp là quan trọng như thế nào.

Scan0019 (3).jpg

  Mục đích của lớp là nhắm vào việc nâng cao làm đẹp cá nhân – Cho cả nam lẫn nữ. Đem lại tự tin cho thân chủ, làm cho người đàn bà được hạnh phúc hơn: Với chồng, với con, với xã hội. Khi người đàn bà cảm thấy đẹp họ sẽ vui, khi vui họ sẽ có những hành động tốt hơn, khả ái hơn cho tương xứng và, tôi có cảm tưởng như mình đưa về gia đình họ một người vợ đẹp hơn. khả ái hơn dịu dàng hơn, một người mẹ tốt hơn rộng lượng hơn. Người chồng nhìn vợ mình xinh đẹp từ thể chất đến tình thần tất nhiên cũng phải hãnh diện và cảm thấy vui trong lòng, xã hội lẽ dĩ nhiên sẽ có được những thành viên tốt.

     Sau đây là chương trình tám tuần cho một lớp “Skin Care And Make Up Course” (Săn sóc da và trang điểm) của tôi:

–  Week 1:   Skin care in general

–  Week 2:   Basic Skin care – Facial

–  Week 3:   Glamour make-up

–  Week 4:   Do it yourself make-up

–  Week 5:   Skin cancer – sun protection

–  Week 6:   Skin care and make-up product

–  Week 7:   Skin care and perfume

–  Week 8:   Run your own business and celebration.

     Học xong tám tuần học viên được cấp chứng chỉ và nếu bạn là một trong những consultant, thấy có đủ khả năng thì có thể đi xin việc làm đúng khả năng của mình ở một công ty nào đó, kèm theo một giấy chứng nhận của Unit Director đã huấn luyện bạn. Tôi đã làm như thế cho một số học viên của tôi khi tôi còn giữ “Unit” của tôi.Scan0013.jpgScan0021.jpg

  Thưa các Bạn, sẽ có nhiều hình khác trong những bài  tiếp theo.

Cho Dã-Thảo tạm dừng ở đây hẹn gặp lại, 

Thân mến,

DTQT. 12/01/2019.

Featured

ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VN.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo nhận được file này của Anh Longkangaroo, xin share cùng Các Bạn.

Thân mến,

DTQT. 07/01/2018

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN

PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC

trên truyền hình Pháp FR2

     Một quốc gia ngu hèn mở cửa công khai cho phép ngoại bang vào “mua bán” con dân mình, đến nổi truyền hình ngoại quốc đến làm 1 cuộc phóng sự, rõ ràng là một cái nhục. Những người “thân chính quyền Việt Nam”, từ lâu tìm đủ cách bênh vực đá lãnh đạo VN khi bọn chúng bán nước cho Tàu, gây ra biết bao tội ác tày trời, ít nhất nên có chút lương tâm để phê phán…

Kính chuyển:

https://www.facebook.com/tood.lee.9/videos/10216431513853759/

UzpfSTEyOTU3MTU5NTI6MTAyMTMxNDI2MjQ0MjIzMTM/

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC. MÓN HÀNG: “ĐÀN BÀ VIỆT NAM” ĐỂ BÁN RA NƯỚC NGOÀI!!!

     Một bài phóng sự được đặc phái viên của Pháp đưa lên “Mổ xẻ” trên đài truyền hình France Television/France 2 đã làm phẩn nộ đồng bào Việt trong nước lẫn hải ngoại. Trước hết, người xem có cùng cảm xúc trái tim bị co thắt lại vì xót xa cho phận đàn bà Việt Nam sống dưới chế độ CS.

     Kiếp đàn bà của dân tộc Việt chúng ta đang sống trong nước coi như đã là “món hàng trao đổi, mua bán” cho ngoại bang nay đã trở thành bình thường. Phụ nữ Việt Nam chưa bao giờ bị khinh bỉ, rẻ rúng như ngày nay. VC đã làm cho tổ quốc mục ruỗng, chế độ cộng sản đã đưa phụ nữ nói riêng và đồng bào Lạc Việt nói chung đi vào con đường bế tắc, và dân tộc trở thành nô lệ chỉ còn là thời gian… Nếu chúng ta vẫn còn thờ ơ với sự tồn vong của đất nước!

  1. Du học ở lại

du họcc ở lại.jpg

     Một lượng không nhỏ du học sinh Việt Nam quyết định định cư ở nước ngoài sau khi hoàn thành khóa học Đầu tiên phải kể đến là, thông qua con đường du học xong kiếm việc ở lại. Hiện có đông đảo sinh viên Việt Nam đang du học các nước trên thế giới, chủ yếu ở các nước phát triển.

     Theo công ty nhân sự Theo kết quả nghiên cứu của công ty nhân sự SHD, có tới 64% số sinh viên Việt Nam mong muốn ở lại nước sở lại làm việc và sinh sống. Do đó, ta có thể nói hàng năm có một lượng không nhỏ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thông qua con đường du học rồi ở lại.

 

  1. Đầu tư ra nước ngoài

đầu tư ra nc ngoài.jpg

  

     Một trào lưu giới mới của giới giàu và rất giàu gồm không ít quan chức cao cấp -đã di cư bằng đầu tư hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài để có thẻ định cư và quốc tịch nước khác.

     Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR), người Việt đổ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2017 nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

 

  1. Xuất khẩu lao động

xuất khẩu lao động

      Một con đường khác để di cư của người Việt Nam đó là xuất khẩu lao động. Theo báo Nhân Dân, năm 2017 ghi nhận số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cao kỷ lục, với 134 nghìn người. Rất nhiều trường hợp người đi lao động xuất khẩu cố tình tìm cách ở lại nước sở lại, bằng con đường hợp pháp hoặc không.

     Tại Hàn Quốc, tính đến tháng 4/2018, 35% lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng và cư trú bất hợp pháp theo Cục quản lý lao động nước ngoài, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam.

  1. Di cư chui

di cư chui.jpg

     Một đường di cư khác đó là di cư chui thông qua con đường du lịch. Nghĩa là người muốn di cư thông qua hình thức đi du lịch xong tìm cách trốn ở lại. Điển hình của hình thức này chính là vụ 152 khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan du lịch xong mất tích. Điều này khiến cho nhà chức trách Đài Loan phải lập đội đặc nhiệm tìm kiếm những người này và dừng cấp visa du lịch cho du khách đến từ Việt Nam trong chương trình Quan Hồng.

      Hay như các vụ nhập cư bất hợp pháp vào Anh của người Việt qua đường xe tải, tàu biển vẫn được báo chí nước này thường xuyên nhắc tới.

     Cảnh sát Anh đã bắt rất nhiều trường hợp người Việt Nam thông qua đường du lịch, hay tìm cách đến một nước trong châu Âu, rồi sang Pháp, sau đó trốn trên những xe tải do của những nhóm buôn người để vào Anh.

  1. Kết hôn với người nước ngoài.

kếtt hôn với người nước ngoài      

     Kết hôn với người ngoại quốc cũng là một cách để ra nước ngoài sinh sống, thoát cảnh đói nghèo. Theo Bộ Công an, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2008 đến 2014, Việt Nam có 115.675 công dân kết hôn với người nước ngoài, trong đó đa phần là phụ nữ chiếm hơn 72%. Phụ nữ Việt Nam kết hôn chủ yếu là công dân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người kết hôn với người nước ngoài.

     Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là tốt nhất khu vực châu Á nhưng vì sao có một lượng không nhỏ người Việt Nam vẫn tìm mọi cách để di cư?

     Theo tác giả có nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng này:

đàng sau hiện tượng.jpg

       Thứ nhất, dù là nước có mức tăng trưởng cao 7,08% năm 2018 theo Tổng cục thống kê, nhưng thu nhập trên đầu người của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực, kém xa các nước phát triển.

     Như bảng thống kế phía dưới cho thấy, thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam kém xa so hàng chục lần với những nước được cho là nhiều người Việt Nam di cư muốn tới.

     Đi làm ở nước có thu nhập theo giờ làm công cao hơn là cách tiết kiệm và tích lũy ngắn nhất cho người nhập cư.

     Thứ hai, Việt Nam được coi là nước có giới siêu giàu tăng nhanh nhất trên thế giới theo nghiên cứu của Wealth-X, công ty chuyên thu thập thông tin về giới siêu giàu.nguoi viet tai hk

Người Việt tại Hoa Kỳ

      Điều này cho thấy lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế nhanh không chia đều cho tất cả mọi thành phần trong xã hội. Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam thậm chí còn ngày một tăng. Hay nói cách khác, rất nhiều người bị bỏ rơi bên ngoài quá trình phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. Do đó, rất nhiều người tìm cách di cư ra nước ngoài để có cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn. Thứ ba, một nguyên nhân nữa kiến cho người Việt di cư nhiều là mong con cái mình có tương lai tươi sáng hơn.

     Nạn quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vẫn phổ biến gây nản lòng người dân. Chương trình giáo dục và y tế tại Việt Nam bị đánh giá lạc hậu và kém hiệu quả. Chi phí người ta phải bỏ ra không xứng đáng với dịch vụ nhận được.

Đaịi họcc rmit

Đại học RMIT của Úc tại Việt Nam

     Ô nhiễm môi trường đang tới mức báo động từ thành thị đến các vùng nông thôn và thêm vào đó, môi trường văn hoá xã hội cũng xuống cấp. Nhiều người tin rằng con cái mình sống trong một đất nước như vậy khó có tương lai do đó họ tìm cách di cư, dù biết rằng di cư là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

     Giải pháp cho tình trạng người dân di cư bằng mọi giá.

Du Khách Việt bị bắt.jpg

Các du khách Việt bị bắt tại Đài Loan vào ngày 26/12/2018.

      Theo tôi, người Việt Nam phần đông muốn gắn bó với cuộc sống trên chính quê hương mình.

     Nhưng để giảm đi số người dân tìm mọi cách di cư để đến nơi có sống tốt đẹp hơn thì cần nỗ lực rất lớn từ phía chính quyền. Việt Nam phải có chiến lược đúng đắn cho phát triển kinh tế, phúc lợi và an sinh xã hội, đẩy lùi các vấn nạn của xã hội.

     Để một ngày không xa, người Việt Nam có những điều kiện sống không thua kém những người dân ở các nước trong khu vực thì việc người dân vẫn phải bỏ nước ra đi sẽ giảm đi hoặc không còn như hiện nay.

David Nguyen 

CHUYỆN ĐỜI TÔI (Tiếp Theo 11)

Cùng Bạn Đọc,

     Đây, những hình ảnh mà Dã-Thảo còn giữ được một ít trong những năm làm công việc mà DT rất bằng lòng. Đây là những lần mà mỗi năm đi dự hội thảo ở Melbourne, cách Sydney 875 km (546miles). Nếu đi máy bay chỉ mất hơn một tiếng đồng hồ (1::25′), nhưng phải đến sớm để “check” in rồi “check out” cũng phải mất bốn năm tiếng, vì thế cho nên DT thường đi xe lửa là tiện nhất mặc dầu phải tốn tám tiếng đồng hồ, nếu lên xe từ nhà ga gần nhà, nhưng đến nơi là leo lên taxi đưa đến khách sạn đã đặt trước cho mình là khỏe nhất, không bị lên xuống làm lùng bùng lổ tai nhức đầu nhức óc gì hết. Đi xe lửa rộng rãi dễ chịu, lại còn được ngắm cảnh ở ngoại ô thành phố cũng đẹp tuyệt vời. Có lần tôi thử đi xe bus nhưng thấy mệt và bất tiện vì phải lên đến điểm hẹn quá xa nhà.

     Thảo sẽ xen vào đó vài tấm ở các lớp học cho các Bạn xem cho vui. Mời Bạn đọc tiếp “Chuyện Đời Tôi”.

Thân mến,

DTQT. 12/02/2019.

     Phải thành thật mà nói tôi rất thích công việc hướng dẫn săn sóc da và trang điểm của mình vì công việc nhẹ nhàng và lợi tức cũng xứng đáng với sự làm việc siêng năng và chăm chỉ của mình. Tuy nhiên muốn làm nhiều quá cũng không phải dễ vì tuổi càng lớn tôi thấy sức khỏe càng kém đi. Đi xa quá nên đôi khi bất tiện cho gia đình không ít. Điều khiển một Sale Unit thường bận rộn tối ngày nên tôi thường ít quan tâm đến sức khỏe của mình. Nhớ lại lúc tôi còn làm với hãng Bảo hiểm AMP, tôi bị huyết áp cao nên vẫn thường uống thuốc hạ huyết áp mỗi ngày. Có một hôm tôi lái xe đi thăm một nữ Bác sĩ vì bị có một cái “polyp” nhỏ , bà khám xong và dặn trở về trình lại Bác sĩ gia đình để được giới thiệu đến BS specialist vì cần một sự giải phẫu nhỏ, phải được Specialist giới thiệu vào bịnh viện. Bà khám tổng quát cho tôi trước khi cho tôi ra về, bà la to, khi đo huyết áp cho tôi thấy quá cao –190/105- bà hỏi tôi có bị nhức đầu chóng mặt gì không? Tôi thật sự thấy mình bình thường không nhức đầu chóng mặt gì cả. Tôi cũng hơi lạ vì có uống thuốc, sao huyết áp lại cao quá vậy! Bà hỏi tôi đi bằng gì đến phòng mạch của bà? Tôi nói: Tôi lái xe. Bà lắc đầu, rồi viết vài hàng trả tôi lại cho BS gia đình. Tôi cảm ơn bà và ra xe, lái rất cẩn trọng, chạy thẳng đến BS gia đình xin tái khám. Bác sĩ đổi toa thuốc khác và có cho thêm thuốc an thần, ông khuyên tôi nên nghỉ việc vài hôm về nhà nằm nghỉ, không làm việc gì cả, phòng ngủ phải đóng cửa sổ không cho ánh sáng vào. Tôi bị huyết áp cao từ lâu, tôi vẫn uống thuốc mỗi ngày  nhưng không hiểu sao hôm nay lại tăng cao quá vậy. Sau khi huyết áp trở lại bình thường tôi mới được giới thiệu vào mổ tại bịnh viện Liverpool. Chỉ nằm từ sáng đến chiều là được xuất viện. Một năm sau tôi xin thôi việc vì mức thu nhập không đúng tiêu chuẩn của công ty. Đây là lần thứ hai tôi bị cao huyết áp vì làm việc quá nhiều.

     Bây giờ nghĩ lại tôi bỗng giật mình và nghiệm ra không có gì quý hơn sức khỏe, tôi giảm bớt việc làm vì thật sự thấy mình cũng lớn tuổi và yếu đi nhiều. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ những ngày nằm im trong căn phòng ngủ, cửa sổ đóng kín để ánh sáng khỏi vào mà thấy nôn nao trong lòng vì lo lắng. Do sự thay đổi trong tôi nên mức độ đặt hàng của Unit tôi bị sụt xuống dưới mức ấn định của công ty, tôi phải làm đơn xin từ chức Unit Sales Director và, tôi vẫn tiếp tục làm một consultant thôi. Người bằng lòng nhất về việc này là Ông Bạn già của tôi vì thấy tôi không còn lo lắng nữa, chạy tới chạy lui lật đật suốt ngày, tôi cũng tự thấy bằng lòng mình với nhiều thời gian nghỉ ngơi đọc sách làm vườn đi thăm chỗ này chỗ nọ với Ông Bạn chứ không còn để ông một mình ở nhà như trước nữa. Tôi đã giữ Unit Sales Director được bảy năm, như vậy cũng đủ cho tôi rõ mình có thể làm được những việc gì rồi. Chạy theo tiền đến lúc vấp ngã, sức khỏe không còn, thì cũng không có gì là hạnh phúc, lỡ có nhắm mắt xuôi tay cũng không mang theo đồng nào.

     Sau đây là một ít hình ảnh bận rộn tôi đã ghi lại sau những năm chạy theo tiền, và thi đua với đồng nghiệp. Tôi về hưu đã mười năm rồi, bây giờ tôi không còn bận rộn nên thích đọc sách, làm vườn và viết văn để vui với cuộc đời còn lại của mình, không lo lắng và tranh đua với ai cả. Tôi thấy tâm bình thản hơn nhiều.

Scan0142.jpg

Quế Trần & một Học Viên.

Scan0178.jpg

Tuần cuối của lớp dưỡng da & trang điểm

Scan0180.jpg

Lớp dưỡng da và trang điểm.

Scan0026.jpg

Cùng với Các Bạn Sales Directors 

Scan0192.jpg

Họp mặt thăm nhau.

Scan0191.jpgScan0018

Họp mặt thăm nhau.

Scan0149.jpg

Ester Porta & Quế Trần.

Scan0170.jpg

Ngày dự tiệc ra mắt Unit, đang đọc lời tuyên thệ với NSD

Ông President Ian A Duncan “look on”

Scan0169.jpg

Được Bà NS Director tặng lẳng hoa thật đẹp.

Scan0189.jpg

Nghỉ giải lao (Melbourne).

Scan0194.jpgScan0186.jpg

 Hội thảo ở Melbourne.

Scan0048.jpg

Lớp săn sóc da và trang điểm.

Scan0108.jpg

 Trong khuôn viên khách sạn (Melbourne Casino).

     Những hình này tôi chụp để làm kỷ niệm những năm còn khỏe mạnh, để làm việc, có đồng ra đồng vào lo cho đời sống, nên tôi cảm thấy vui. Mỗi lần giở ra nhìn lại, so với bây giờ tôi thấy mình không còn giống chút nào trong hình hết, nhưng tôi vẫn thấy vui vì đã may mắn chọn được một công việc đúng sở thích và thành công trong việc đem  niềm vui đến cho các Bạn Gái lúc bấy giờ.  

Còn tiếp.

Advertisements

EM TÔI.

Cùng Bạn Đọc,

     Nhận được câu chuyện này từ một người cháu gái: “Em Tôi” của Tác giả Phan Nhật Nam. Chuyện thật buồn. Dã-Thảo copy vào trang nhà dự định post lên share với các Bạn, nhưng gặp Tết nên DT đợi vài hôm nữa sẽ post chắc cũng không muộn.

Thân mến,

DTQT. 15/02/2019

EM TÔI
Phan Nhật Nam

     Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết.
Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẵm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc. Chín tuổi, tôi đã biết tắm rửa, thay áo thay quần cho em, cõng em đi chơi và dỗ cho em ngủ. Mỗi ngày, trời sập tối mẹ mới gánh hàng về, ba mẹ con ngồi ăn cơm bên ngọn đèn dầu, tôi và em hỏi han, an ủi mẹ. Mẹ kể cho chúng tôi nghe chuyện chợ búa như đang nói chuyện với người lớn, tôi ngồi nghe, nhìn đôi vai gầy của mẹ, nhìn mái tóc và đôi bàn tay khô của mẹ, mà thấy thương mẹ vô cùng.
     Tôi phải bỏ học ở nhà hai năm để trông chừng em. Mẹ có một sạp bán rau cải ở chợ Cồn. Gọi là sạp chứ thực ra chỉ là một ô đất nhỏ, sáng mẹ ra đi thật sớm, lúc trời còn mờ sương, buổi trưa mẹ về nhà lo cho chúng tôi ăn, nằm nghỉ ít phút rồi trở dậy sửa soạn cho chuyến chợ chiều. Một tuần bảy ngày, mẹ đi đi về về trong nỗi cô đơn.

     Năm em vừa tròn năm tuổi thì mẹ cho em vào mẫu giáo, tôi cũng trở lại trường, đám bạn cũ của tôi nay đã hơn tôi hai lớp, ngồi xung quanh tôi bây giờ là những khuôn mặt lạ, kém tôi hai, ba tuổi. Tôi là học trò lớn nhất và học khá nên được làm trưởng lớp. Gần cuối năm học lớp nhì, tôi nói với mẹ lên xin thầy hiệu trưởng cho tôi được thi nhảy tiểu học. Thầy bằng lòng. Tôi cắm cúi học luyện thi và kết qủa là tôi đã đổ được bằng tiểu học năm đó.
     Vào lớp đệ thất trường Phan Châu Trinh, tôi tiếp tục học ngày, học đêm, năm đệ ngũ tôi thi nhảy một lần nữa lấy bằng Trung học. Đến niên học đệ tam thì tôi đã bắt kịp đám bạn cũ, tôi hân hoan nhập bầy chung với đám bạn ngày xưa. Đây là giai đoạn mà tôi cần tiền để mua sách học và may thêm quần áo, thời tiểu học và trung học đệ nhất cấp thì mặc sao cũng được, nhưng bây giờ đã lên đệ nhị cấp rồi, đã bắt đầu biết đỏ mặt khi nhìn những đứa con gái trường nữ, thỉnh thoảng đã biết theo bạn tập uống cafe, phì phà điếu thuốc. Tiền mẹ cho không đủ, tôi bắt đầu công việc kèm trẻ tư gia để kiếm thêm tiền. Học trò của tôi là mấy cô cậu đệ thất đệ lục, nghĩa là cũng chỉ thua tôi vài tuổi.
     Ba mẹ con tôi vẫn ngày ngày đi về căn nhà nhỏ, căn nhà vẫn không thay đổi một chút nào từ ngày bố bỏ mấy mẹ con để ra đi.
Hết năm đệ tam, tôi nộp đơn thi Tú Tài phần nhất. Tôi đậu bình thứ. Một lần nữa, mọi người ngạc nhiên, nhưng tôi biết sức học của mình, tôi biết mẹ buôn bán tảo tần, tôi thấy những năm tháng gần đây mẹ trở bệnh hoài, mỗi sáng mẹ lục đục dậy thật sớm nấu cơm để dành cho anh em tôi, rồi lặng lẽ mang đôi quang gánh lên vai, những tối ngồi trầm ngâm bên ánh đèn dầu nhìn anh em tôi học bài và những đêm khuya mẹ trở mình húng hắng ho. Tôi thương mẹ và em đến ứa nước mắt, và càng thương mẹ thương em, tôi càng học như điên, như cuồng. Tôi ước gì Bộ Giáo dục cho tôi thi hai bằng tú tài cùng một lúc. Nhìn mái tóc mẹ đã lớm chớm sợi bạc, nhìn lưng mẹ mỗi ngày mỗi như còng xuống, nhìn hai vai gầy của mẹ mà lòng quặn đau, và cứ thế, tôi vùi đầu vào sách vở…
     Em đã bắt đầu tuổi lớn, đã bắt đầu tuổi mộng mơ con gái, đã bắt đầu bước vào “tuổi ngọc”, nhưng tội nghiệp, biết nhà mình nghèo, biết mẹ mình buôn thúng bán bưng, biết anh mình vẫn chiều chiều đi kèm trẻ kiếm thêm tiền và cặm cụi học đốt giai đoạn cho chóng thành tài. Biết thế nên em ít khi nào xin mẹ, xin anh tiền may áo mới, hai chiếc áo dài trắng đủ cho em thay đổi. Em lớn lên thiếu tình của bố, nên tôi “quyền huynh thế phụ”. Nhiều lúc nhìn mẹ, nhìn em, tôi vẫn không hiểu tại sao bố lại đành đoạn dứt áo ra đi.
     Tôi thi đỗ Tú Tài toàn phần năm 18 tuổi, và ra Huế học Đại học Văn khoa. Mẹ ở một mình với em ở Đà Nẵng. Mỗi cuối tuần, tôi theo xe đò về thăm mẹ và em, đến sáng thứ hai trở lại trường. Ở Huế, tôi tiếp tục công việc kèm trẻ tư gia. Với số tiền nhỏ nhoi kiếm được, tôi phụ mẹ nuôi em.

     Qua sinh nhật thứ 13 của em mấy tháng, một chiều mẹ bỏ buổi chợ, về nhà than nhức đầu, tưởng là cảm nhẹ, mẹ sai em cạo gió và nấu cho mẹ bát cháo hành. Khuya đó mẹ lên cơn sốt, lảm nhảm nói mê, sáng hôm sau em nghỉ học chở mẹ vào nhà thương và nhờ người nhắn tin ra cho tôi ở Huế.
     Lật đật trở vào Đà Nẵng bằng chuyến xe đò chót. Trời tối đã lâu, không kịp ăn uống, từ bến xe tôi đi thẳng đến bệnh viện. Trong căn phòng nhỏ, dưới ánh đèn vàng mờ đục, mẹ nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, còn em đang ngồi ngủ gà ngủ gật cạnh giường. Đứng yên lặng nhìn mẹ xanh xao bất động, và khuôn mặt thơ dại của em, trong giấc ngủ hai khóe mắt vẫn còn long lanh giọt lệ, tôi nghe lòng mình quặn thắt.
     Đánh thức em dậy, em ngơ ngác dụi mắt vài giây. Nhận ra tôi, em nhào tới ôm chầm và òa lên khóc, em cho hay là từ lúc đưa mẹ vào đây, mẹ chỉ tỉnh lại một vài phút vào khoảng giữa trưa, sau đó mẹ hôn mê trở lại. Tôi an ủi em, rồi cùng em ra văn phòng bệnh viện. Cô y tá trực cho hay mẹ bị đứt một tĩnh mạch ở đầu. Tôi bàng hoàng như bị ai nện một nhát búa vào ngực. Cô y tá bùi ngùi nhìn em, đôi mắt xót xa.
     Tối đó, anh em tôi cùng ở lại với mẹ, em mệt mỏi, nên chỉ một thoáng là đã ngủ say. Trong giấc ngủ mệt nhọc, thỉnh thoảng em ú ớ mẹ ơi, mẹ ơi rồi nức lên mấy tiếng. Tôi nghe như dao cắt trong lòng. Suốt đêm không ngủ, tôi cứ ngồi nhìn mẹ nằm im lìm và bên chân mẹ em ngủ chập chờn. Tôi tự nhủ thầm với mình đừng khóc, đừng khóc…. nhưng sao nước mắt vẫn cứ trào ra, một tay ve vuốt bàn tay xanh xao của mẹ, một tay nắm lấy bàn tay nhỏ bé của em, tôi để mặc cho hai dòng nước mắt chảy nhạt nhòa trên má.
     Mẹ thở hơi cuối cùng lúc năm giờ sáng, mẹ không tỉnh lại để trăn trối với hai con một lời gì. Mẹ đi trong yên lặng. Tôi nắm bàn tay mẹ và thấy tay mẹ lạnh dần. Tôi đánh thức em dậy. Hai anh em hôn lên trán mẹ giã từ. Em vuốt mắt mẹ. Mắt mẹ nhắm hờ. Em ôm chặt hai tay mẹ, ủ vào lòng mình miệng kêu lên nho nhỏ: mẹ ơi, mẹ ơi… Em khóc lặng lẽ, áp mình vào ngực mẹ nước mắt em tuôn ràn rụa làm ướt đẫm cả vạt áo mẹ bạc màu. Những tiếng kêu nghẹn ngào của em như những viên đạn bắn thẳng vào tim, tôi ngồi bất động nhìn mẹ, nhìn em, lòng đau như muối xát. Tội nghiệp mẹ tôi, tội nghiệp em tôi. Em mới mười ba tuổi…
Chôn mẹ xong, tôi bỏ học. Còn lòng dạ nào mà học nữa. Nhưng em thì phải trở lại trường.
     Bán đi căn nhà nhỏ xiêu vẹo và gom tóm tất cả vốn liếng của mẹ để lại, tôi đưa hết số tiền cho mẹ của Minh, một người bạn thân tôi. Minh có Hân, cô em gái cùng tuổi, cùng lớp với em. Tôi gửi em đến đó ở và đi học với Hân, cũng may, bố mẹ Minh coi anh em tôi như con. Tôi dặn dò em đủ điều. Số tiền tôi gởi cho mẹ Minh đủ để trả tiền ăn ở của em trong hai ba năm. Tôi còn đưa thêm cho em một ít để em mua sách vở, may áo quần, tiêu vặt. Tôi ôm em và hứa với lòng, hứa với vong hồn mẹ là sẽ lo lắng, sẽ bảo bọc em cho đến trọn đời.

     Tôi vào trường Võ Bị Đà Lạt năm 20 tuổi, lương sinh viên sĩ quan ít ỏi, tôi tiết kiệm không dám xài nhiều, để dành gởi về cho em mỗi tháng. Tôi dặn em viết thư mỗi tuần kể cho tôi nghe chuyện học hành. Tôi bắt em hứa là không bao giờ giấu tôi một điều gì dù nhỏ bé. Em ngoan ngoãn vâng lời. Mỗi năm tôi được về phép một lần, hai anh em quấn quýt không rời. Tôi đưa em đi thăm mẹ. Chúng tôi lặng yên cầm tay nhau quỳ bên mộ mẹ, nước mắt lưng tròng.
     Em lớn lên và ngày càng giống mẹ. Cũng khuôn mặt và cái nhìn nhẫn nhục, cũng đôi mắt xa xăm buồn hiu hắt. Bình thường em rất ít nói, có lẽ không cha, mồ côi mẹ quá sớm và anh lại ở xa đã làm em rụt rè. Cũng may, bên cạnh em vẫn còn có Hân. Lễ mãn khóa của tôi, em và Hân cùng lên tham dự, lúc này, em đã thi đỗ vào trường Sư phạm Qui Nhơn, hai năm nữa em sẽ trở thành cô giáo, tôi hãnh diện giới thiệu em và Hân với các bạn mình. Nhìn dáng em thẹn thùng e ấp, tôi thấy lòng mình rạt rào thương em. Tôi thầm gọi mẹ, mẹ ơi, hai con của mẹ đã trưởng thành và đã nên người.

     Ra trường, tôi chọn binh chủng nhảy dù, có lẽ cũng chỉ vì tôi thích màu mũ đỏ. Em vào học và ở nội trú trong trường sư phạm. Tôi thấy mình yên tâm hơn. Mỗi tháng, tôi vẫn gửi về cho em một nửa tiền lương lính của mình để trả tiền phòng, tiền ăn. Tôi biết con gái cần nhiều thứ hơn con trai, như áo quần, son phấn… Em vẫn viết thư cho tôi mỗi tuần như em đã làm trong mấy năm qua. Em kể chuyện học hành, chuyện bạn bè, em lo sợ là tôi đi tác chiến nhỡ có ngày bố con gặp nhau ở chiến trường, làm sao nhận ra nhau, em không nói thêm, nhưng tôi cũng hiểu, tên đạn vô tình, nếu nhỡ.
     Hai năm em học Sư phạm trôi qua thật nhanh. Em bây giờ đã là một cô giáo trẻ. Em được đổi về dạy tại một trường tiểu học gần thị xã Phan Rang. Em thuê nhà chung với hai cô giáo khác. Mỗi ngày ba cô giáo ngồi xe lam đi đến lớp, chiều về cả ba cùng quây quần nấu nướng. Em viết thư cho tôi và khoe có quen với Tuấn, một sĩ quan Hải quân đồn trú ở Phan Rang. Em khen Tuấn hiền lành, ít nói. Em kể thêm là Tuấn chỉ còn có mỗi một mẹ già.
     Chiến tranh ngày thêm khốc liệt, đơn vị tôi hành quân liên miên, có khi cả năm chúng tôi mới được về hậu cứ một lần. Tôi bị thương hai lần trong cùng một năm. Tôi giấu em, không cho em biết sợ em lo lắng. Trong những tuần lễ nằm bệnh viện và ở hậu cứ dưỡng thương, tôi bắt đầu viết bài đăng trên các báo và tạp chí. Tôi kể lại những trận đụng độ kinh hoàng giữa đơn vị tôi và giặc Cộng, tôi kể lại những “kỳ tích” của bạn tôi, của Mễ, của Lô….
     Sau một lần bị thương nhẹ ở tay, tôi lấy mấy ngày phép ra Phan Rang thăm em. Em mừng rỡ ôm lấy anh, nhưng khi thấy cánh tay băng bột em xót xa bật khóc. Tôi an ủi em là biết đâu sau chuyến bị thương này tôi sẽ được về làm việc hậu cứ. Ngày hôm sau, nghe tin, Tuấn đến thăm. Thoạt nhìn, tôi đã có cảm tình với Tuấn, đúng như em nói, Tuấn trông rất hiền lành. Trong suốt tuần lễ ở Phan Rang, em vẫn phải đi dạy, nhưng may là có Tuấn, mỗi ngày Tuấn tới chở tôi đi ăn sáng, trưa Tuấn và tôi lang thang ra chợ bạ gì ăn đó đợi giờ ba cô giáo đi dạy học về. Buổi tối, em đi ngủ sớm, Tuấn ngồi lại nói chuyện với tôi cho tới khuya. Bên ly cafe, tôi kể cho Tuấn nghe chuyện của mình. Những hình ảnh yêu dấu, xót xa như một cuộn phim cũ quay chầm chậm. Tôi rưng rưng kể lại ngày mẹ mất. Tuấn lấy tay chùi mắt, trong đêm tối, tôi thấy mắt Tuấn long lanh…
     Bảy ngày phép cũng trôi nhanh. Tôi trở về Sài Gòn, lòng cảm thấy vui và nhẹ nhàng vì đã có dịp gặp Tuấn. Tôi tin Tuấn sẽ không làm khổ em. Ba tuần sau, tôi nhận được thư Tuấn, trong thư Tuấn kể về gia đình (mặc dù tôi đã nghe em kể trong các lá thư). Tuấn muốn tiến tới với em. Tuấn xin phép được đưa mẹ Tuấn đến gặp tôi. Tuấn hứa là sẽ săn sóc và thương yêu em. Đọc thư Tuấn tôi ứa nước mắt vì mừng. Mừng cho em may mắn không gặp những trắc trở trên đường tình ái, mừng cho em gặp được một người chồng hiền hậu. Tôi viết thư cho em và Tuấn, bảo hai em lo thế nào cho tiện, chỉ cố làm sao cho giản đơn vì cả hai đứa cùng nghèo.
     Bốn tháng sau, Tuấn và em làm đám cưới, nhà gái ngoài tôi còn có thêm mấy thằng bạn trong đơn vị, ông hiệu trưởng, thầy cô giáo và rất đông học trò. Nhà trai ngoài mẹ Tuấn, mấy gia đình anh chị họ còn thêm một số bạn bè Hải quân cùng đơn vị. Nhìn em xúng xính trong bộ đồ cưới, tươi cười đứng bên cạnh Tuấn, tôi gọi thầm mẹ ơi, mẹ ơi, về đây dự đám cưới của em.
Tôi theo đơn vị lội thêm hai năm nữa ở vùng giới tuyến, thì “tai nạn” xảy ra. Trong một lúc nóng giận vì thấy ông xếp của mình sao ngu và bẩn quá, tôi không giữ được lời và đã xúc phạm đến ông, kết quả là tôi bị đưa ra hội đồng kỷ luật và tống ra khỏi binh chủng nhảy dù.
     Sau một thời gian ba chìm bảy nổi, tôi đổi về Cục Tâm lý chiến, thời gian này tôi đã khá nổi tiếng, những bút ký chiến trường về Tết Mậu Thân, Bình Long, An Lộc… đã làm vinh danh binh chủng cũ của tôi. Tôi được giải thưởng văn học với bút ký “Mùa Hè Đỏ Lửa”. Tiền thưởng và tiền bán sách tôi gửi hết cho em. Tuấn và em dùng tiền này mua được một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Phan Rang, gần trường em dạy.
     Mới ngày nào đó còn thẹn thùng nấp bên vai Tuấn mà bây giờ em đã mấy con. Mỗi dịp rảnh rỗi, tôi lại ra Phan Rang ở chơi với em, với cháu. Tôi ôm cháu, hôn vào hai má phúng phính, hít vào phổi mùi thơm của trẻ thơ mà thấy lòng mình dịu lại, những cay đắng, cực nhọc của đời theo tiếng cười lanh lảnh giòn tan của cháu mà bay xa, bay xa. Tôi nhìn hai vợ chồng em, nhìn bầy cháu nhỏ lẫm chẫm quây quần bên chân mẹ mà lòng vừa vui mừng vừa hãnh diện. Tôi ao ước mẹ tôi nhìn thấy được cảnh này.

     Biến cố tháng 4 /75 tới như một định mệnh oan nghiệt, cả Tuấn và tôi đều phải ra trình diện cải tạo. Em ở lại một mình với một bầy con nhỏ, đứa lớn nhất chưa đầy sáu tuổi và đứa nhỏ nhất còn nằm trong bụng mẹ. Trong trại, tôi cứ đứt ruột nghĩ về em và bầy cháu nhỏ. Mẹ của Tuấn đã quá già, làm sao lo phụ với em đây. Rồi em còn phải lo lắng về số phận chồng, số phận anh. Tôi quay quắt như ngồi trên đống lửa, tôi nghĩ đến lời hứa với vong hồn mẹ hôm nào mà lòng đau như xé, con đã thất hứa với mẹ, mẹ ơi, con đang ở đây tù tội thì làm sao lo được cho em…
      Năm 76 tôi bị đưa ra Bắc. Tôi mất liên lạc với em và Tuấn từ tháng 5/75. Làm sao em biết tôi ở đâu mà thư từ thăm gửi. Không biết em có biết Tuấn ở đâu không, trại tù mọc lên như nấm từ Nam ra Bắc. Hồi còn ở trong Nam, từ Trảng Lớn, qua Suối Máu, đâu đâu tôi cũng cố dò hỏi tin Tuấn nhưng vô hiệu. Tù nhân đông quá…
     Trại cải tạo Sơn La, sau đợt cho viết thư về gia đình đầu tiên, ba tháng sau tôi nhận được thư em. Thư em đến tay tôi vào giữa năm 77. Hơn 2 năm 1 tháng tôi mới nhìn lại nét chữ của em. Run run bóc thư, mắt tôi cay nồng, nhạt nhòa. Em cho hay là Tuấn đang cải tạo ở Long Thành, Tuấn có thư về và cho biết vẫn bình an, mẹ Tuấn dạo này yếu lắm vì cụ đã quá già, em vẫn đi dạy, hai cháu nhỏ ở nhà với bà nội, hai cháu lớn theo mẹ vào trường, em cho hay đứa con gái út em đặt tên Tâm, Trần thị Minh Tâm, cháu sinh ngày 12 tháng 9 năm 75, gần 4 tháng sau ngày bố cháu và bác cháu vào tù.
     Gần cuối thư, em báo tin là bố còn sống và hồi đầu năm 76 có tìm đến gặp em, làm sao bố tìm ra địa chỉ thì em không biết, nhưng hôm ấy bố đến, bố tự giới thiệu tên mình. Em ngỡ ngàng, ngày bố ra đi em mới tròn ba tuổi, hơn hai mươi năm sau gặp lại làm sao em nhận được, bố xoa đầu đám cháu ngoại đang trố mắt nhìn người đàn ông lạ, bố hỏi về anh, về Tuấn, khi em hỏi lại bố là làm sao để biết anh và Tuấn đang bị giam giữ ở trại cải tạo nào, bố lắc đầu không nói gì. Bố cho hay là bố đang có gia đình ở Bắc, ngoài ấy bố có thêm hai trai và hai gái. Đứa trai lớn nhất thua em bốn tuổi.

     Bố mang vào cho em hai mươi ký gạo và một chục cam. Bố ở chơi một ngày rồi trở về Hà Nội. Lúc bố về em có tặng bố cái radio-cassette của anh cho ngày nào. Bố thích lắm, bố hứa sẽ đến thăm anh trong trại tù. Từ hồi trở ra Bắc đến giờ bố chưa liên lạc lại với em, và em cũng không có địa chỉ của bố ở ngoài ấy.
Tôi đọc thư lòng thấy phân vân, tôi cũng như em, không hình dung ra nổi bố tôi hình dáng mặt mũi ra sao, hai mươi mấy năm, tôi tưởng bố tôi đã chết.
Tháng 12 năm 77, tại trại cải tạo Sơn La, bố đến thăm tôi. Đứng trong văn phòng viên sĩ quan trưởng trại một người đàn ông trung niên, tóc muối tiêu và gương mặt xương. Bộ áo quần dân sự khá thẳng thớm, và sự lễ phép của tên đại úy trưởng trại tiết lộ về địa vị không nhỏ của người này. Thấy tôi vào, viên trưởng trại quay qua nói nhỏ một câu gì đó rồi bước ra ngoài. Tôi im lặng đứng nhìn người đàn ông xa lạ.
     Bố đến bắt tay tôi, tự xưng tên mình, bố gọi tôi bằng anh, bố kể là đã gặp em ở Phan Rang, bố hỏi tôi học tập thế nào, bố không hề nhắc đến mẹ, có lẽ ông đã biết về cái chết của mẹ. Bố nói là có đọc văn tôi. Tôi ngồi yên nghe bố nói, sau cùng, bố đứng dậy, móc trong xách ra một gói nhỏ bảo đó là đường và thuốc lá, trao cho tôi, khuyên tôi cố gắng học tập tốt để sớm được khoan hồng. Tôi nhìn vào mắt bố, lòng thấy dửng dưng. Tôi bắt tay bố rồi về lại lán mình.
     Đó, cuộc hội ngộ của bố con tôi sau hơn hai mươi năm là thế đấy. Chắc cuộc tái ngộ giữa bố với em cũng tẻ nhạt như thế. Có cái gì đó ngăn cách, có cái gì đó phân chia, có cái gì đó tôi không hiểu và không diễn tả được. Bây giờ tôi hiểu vì sao cái tin quan trọng đến thế mà em lại chỉ đề cập một cách ngắn ngủi ở cuối thư.
Lần đó là lần đầu và cũng là lần duy nhất tôi gặp bố trong suốt 13 năm lang thang trong các trại tù biệt giam miền Bắc.

     Tháng 12/78, chuyển trại lên Yên Bái, tôi nhận thêm được hai lá thư của em, trong bức thư gần nhất, em viết vào tháng 8/78. Em cho hay tình trạng rất khó khăn, phụ cấp đi dạy không đủ nuôi một mẹ già và bốn con thơ, em đã bán lần mòn hết những đồ trang sức và luôn cả những đồ vật trong nhà. Em vẫn chưa đi thăm nuôi Tuấn được một lần nào. Không thể để bốn cháu nhỏ ở nhà cho bà nội vì cụ bây giờ đã quá yếu, mỗi buổi ăn, Uyên, cháu lớn phải đút cho bà. Ngoài ra, mỗi tối, từ lúc chạng vạng em và Hoàng, hai mẹ con phải ra đầu ngõ, ngồi bán bắp nướng đến khuya để kiếm thêm tiền đong gạo. Em than là dạo này mất ngủ, sức khỏe yếu lắm, em sợ nhỡ có mệnh hệ nào…
     Tôi thẫn thờ cả buổi vì bức thư em, ngày xưa tôi chỉ lo cho có mỗi mình em, còn bây giờ em phải lo cho bốn đứa con thơ và một mẹ già, kể luôn người chồng và ông anh đang tù tội là bảy, bảy cây thập giá đời đang đè nặng lên đôi vai gầy guộc, nhỏ bé của em. Tôi viết thư về an ủi, khuyên em cố gắng, tôi vỗ về em là có thể Tuấn sẽ được tha về sớm với em, với cháu, vì Tuấn đi hải quân và lon còn thấp, không có tội với cách mạng nhiều. Rồi tôi viết thêm cho em hai ba lá thư nữa mà vẫn không thấy hồi âm. Lòng tôi cồn cào, nóng như lửa đốt, những ngày dài tù tội, tôi không nghĩ đến cái đói, cái khổ của mình mà chỉ nghĩ đến em và mấy cháu, không biết giờ này, em và bốn cháu thơ dại đang có gì ăn?
     Tháng 6/79, một sáng trên đường lên rừng đốn nứa, tôi nghe loáng thoáng câu chuyện giữa các bạn tù. Họ nghe từ các bà vợ đi thăm nuôi kể lại, rằng ở Phan Rang có một chị có chồng đang đi cải tạo, chị chết đi, để lại bốn con thơ, đứa bé nhất mới lên ba, còn đứa lớn nhất chưa đầy chín tuổi. Tội nghiệp, họ hàng nội ngoại không có một ai. Tôi bỗng dưng thấy lạnh toát cả sống lưng, lại gần hỏi thêm thì người bạn tù cho hay là nghe nói chị ấy làm nghề cô giáo, có chồng sĩ quan hải quân đang đi tù cải tạo ở đâu đó trong Nam. Người chồng, trung úy hải quân trước cũng đóng ở Phan Rang. Trần nguyên Tuấn, hải quân trung úy Trần nguyên Tuấn.

     Tôi thấy đất trời đảo lộn, tôi thấy mặt trời nổ tung trong óc, tôi hụt hơi, miệng há hốc đứng như trời trồng giữa núi rừng Yên Bái, bên cạnh tôi tiếng người nói lao xao. Tôi không nghe gì hết, tai tôi lùng bùng, mắt tôi mờ đi, tôi đang nhìn thấy xác em nằm co quắp trên manh chiếu, bốn đứa cháu của tôi, cháu Minh Tâm chưa đầy ba tuổi đang lấy tay lay lay xác mẹ, cháu lớn Thu Uyên chưa đủ chín tuổi đang ôm chân mẹ khóc lóc ủ ê, hai đứa kia, Hoàng và Châu ngơ ngác đứng nhìn. Trời tháng 6 mùa hè Yên Bái mà sao tôi thấy thân mình lạnh buốt. Tôi tê dại, tôi hóa đá, tôi không còn cảm xúc, tôi muốn hét lên cho tan vỡ cả vũ trụ này. Trong lung linh màu nắng vàng buổi trưa Yên Bái, tôi thấy bóng em nhập nhòa, chập chờn. Em của tôi, đứa em côi cút của tôi…
     Mũi súng AK thúc vào cạnh sườn, người vệ binh chắc cũng ngạc nhiên không hiểu sao bỗng dưng tôi đứng như trời trồng giữa lộ. Anh quắc mắt nhìn tôi dò hỏi, tôi không nói gì, im lặng nhập vào dòng tù. Nước mắt chảy dài trên hai má hóp, tôi bước đi như kẻ mộng du…

     (Viết dựa theo cuộc đời và bài thơ “Bé” trong tập thơ “Đêm Tận Thất Thanh” của Phan Nhật Nam)

 

Qua doi Venezuela.jpgQuá đói, phải lượm rác kiếm ăn, (Venezuela)

CÁNH HOA NGỤC TÙ.

Cùng Bạn Đọc,

     Sáng nay đọc bài thơ “Cánh Hoa Ngục Tù” của Nhà Thơ Phan Huy, tác giả đã tự mình chuyển ngữ sang tiếng Anh, Dã-Thảo đọc thấy hay và xúc động lắm nên đã xin phép Phan Huy copy để Reblog lên trang nhà của mình. Mời Bạn đọc bài thơ song ngữ tuyệt vời của Phan Huy Mạc Phi Hoàng. Dã-Thảo có kèm theo website của PH, mời Bạn click vào link cuối bài, sẽ đọc được cả trăm bài thơ của tác giả.

Thân mến,

DTQT. 15/02/2019.

98662153e5e830ff7edbd666667619f4.png

Hình của Phan Huy Mạc Phi Hoàng.

*Cánh Hoa Ngục Tù

 Ai nỡ ngục tù một cánh hoa?
Đoá hoa hương sắc của quê nhà
Hoa yêu đất nước, yêu dân tộc
Chỉ giận Tàu tham, ghét Cộng tà.

Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
Làm sao nhốt được đoá hoa trời
Bởi hoa vẫn tỏa hương thơm ngát
Ngây ngất say mê hàng triệu người.

Ai nỡ ngục tù một ước mơ?
Ước mơ khôi phục lại cơ đồ
Tự do, dân chủ, và nhân bản
Không đảng bạo quyền của cộng nô.

Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
Làm sao nhốt được giấc mơ đời
Bởi mơ vẫn vượt ngoài cương toả
Vỗ cánh bay lên khắp đất trời.

Ai nỡ ngục tù một trái tim?
Trái tim thao thức khóc từng đêm
Thương nhà xót nước cơn tai ách
Giã từ sách vở, đứng vùng lên.

Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
Làm sao nhốt được trái tim người
Khi tim đã đập cùng chung nhịp
Với triệu dân lành nước Việt tôi.

                                                         PH

 Dưới đây là bài chuyển ngữ sang tiếng Anh của Phan Huy.

THE INCARCERATED FLOWER

Who’s tried to put a flower in prison?
Our homeland’s beauty fresh and fragrant
She loves her poor people and country
And hates the Communist enemies.

In vain only, oh tyrant-gaoler!
How can you imprison a flower
For It has spread its perfumed odor
And enchanted millions of souls.

Who’s tried to incarcerate a dream
Of recovering a lost country
Freedom, democracy, human
ity
Without the brutal commie party.

In vain only, oh tyrant-gaoler!
How can you lock an aspiration
It has broken out of the prison
And onto the high sky flapped its wings.

Who’s tried to incarcerate a heart?
That moans and cries every restless night
For its poor homeland in disaster
Leaving school-books and plunging in fight.

In vain only, oh tyrant-gaoler!
How can you shut up a human heart
When it’s been beating the same rhythm
As millions of other Vietnamese.

Phan Huy, Mạc Phi Hoàng.

https://fdfvn.wordpress.com

TÔI BỎ ĐẢNG.

Cùng Bạn Đọc,

     Thêm một bài thơ nữa của Phan Huy, mời Bạn đọc để hiểu thêm về một số anh em miền bắc nghĩ gì về cộng sản.
     Xưa và nay đâu có khác gì nhau,
     Cũng hoan hô cũng cờ đỏ sao vàng,
     Cũng tối ngày chỉ biết tôn thờ bác,
     Để cùng nhau lên thế giới đại đồng,
     Dẫu cửa nhà xác xơ cũng mặc kệ.

                                     DTQT. 03/02/2019.

hoa lan 30

THƠ PHAN HUY MPH

bài đăng lại

Tôi sinh ra trên quê nghèo đất Bắc
Cộng sản nòi nối gót của cha anh
Bố của tôi, một cách mạng lão thành
Đi kháng chiến thuở tầm vông giáo mác.

Lúc còn nhỏ, tôi đã nghe về bác
Một ông già râu tóc bạc phơ phơ
Tôi hát bài, em thấy bác trong mơ
Cô giáo bảo, bác là tiên là phật.

Tôi lớn lên, nghe những lời đường mật
Được vào đoàn, vào đảng bác quang vinh
Cờ búa liềm, hình lãnh tụ Lê Nin
Thay tổ quốc và Hùng Vương dựng nước.

Đảng dạy tôi, chủ nghĩa mình siêu việt
Đưa năm châu lên thế giới đại đồng
Nhà nước ta của giai cấp công nông
Dân là chủ, đảng viên là đầy tớ.

Tôi ngất ngây trong hào quang lý tưởng
Tình nguyện vào chiến đấu ở miền Nam
Cứu đồng bào…

View original post 304 more words

TỔNG THỐNG TRUNG THỰC NHẤT.

Cùng Bạn Đọc,

     Nhân đọc bài  này của một người Bạn gởi đến, Dã-Thảo copy, reblog vào trang nhà, vì DT đọc thấy vui nên, mời các Bạn cùng đọc cho vui. DT không tìm lại tin này trên net vì, người gởi đến là người đáng tin cậy. Tác giả phiên dịch là Lê Diễn Đức. Cảm ơn Phan Lê và Lê Diễn Đức.

Thân mến,

DTQT. 01/02/2019. 

The Washington Post –

     Tổng thống Donald Trump có thể được nhớ đến như là tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

From: Phan Le 

     The Washington Post là tờ báo lớn của Mỹ thiên tả và có khuynh hướng chống lại Tổng thống Donald Trump, nhưng trong ngày 11/10/2018 đã đăng bài của Marc A. Thiessen Donald Trump có thể được nhớ đến như là tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại’’. Một điều thật ngạc nhiên!

     Đánh phá Trump, nhưng với con mắt nhìn thực tế những thành quả trong gần hai năm mà nước Mỹ có dưới thời ông, từ kinh tế đến quốc phòng và đối ngoại, phải nhìn nhận khách quan rằng, ông là một nhà lãnh đạo giỏi, giữ lời hứa khi tranh cử nhiều nhất trong các Tổng thống Mỹ,TT Mỹ.gif

 andy

Marc A. Thiessen viết:

     “Ông nói rằng ông ban hành luật cắt giảm thuế, một cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ (thực sự ra mới đứng thứ tám) và rằng nền kinh tế của chúng tôi là mạnh nhất mà nó từng có trong lịch sử nước ta (có thể một ngày nào đó là sự thật, nhưng hiện thì chưa được như thế). Một phần, đó là vì ở New York – mọi thứ đều là lớn nhất và tốt nhất.

     “Nhưng khi nói đến phong vũ biểu của tính trung thực của tổng thống – giữ lời hứa của mình – Trump là một hình ảnh trung thực. Kể từ khi nhậm chức Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa ông sẽ làm.

     Trump giữ lời hứa của mình di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông cũng hứa nhưng không dám làm. Ông hứa sẽ “nghiền nát và tiêu diệt ISIS”, và hai năm sau, ông đang đưa quyền lực vật chất của Nhà nước Hồi giáo gần bờ vực. Ông hứa sẽ áp đặt lệnh nhập cảnh Mỹ đối với các quốc gia mà ông có mối đe dọa khủng bố, và sau khi một số sai lầm ban đầu, phiên bản cuối cùng của lệnh cấm của ông đã được Tối cao Pháp viện ban hành. Ông hứa sẽ trừng phạt Syria nếu sử dụng vũ khí hóa học, không giống như người tiền nhiệm – đã dội bom xuống Syria – không phải một lần mà là hai lần.

    Trump đã cam kết đề cử các thẩm phán Tòa án Tối cao trong khuôn khổ Tư pháp, và bây giờ Neil M. Gorsuch và Brett M. Kavanaugh đang ngồi trên Tối cao Pháp viện. Trump cũng cam kết sẽ lấp đầy các tòa án phúc thẩm liên bang với các thẩm phán trẻ, bảo thủ, và cho đến nay Thượng viện đã xác nhận 29 người – nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào gần đây.

     “Trump đã thề sẽ vượt qua các cải cách thuế lịch sử và ký bản sửa đổi lớn đầu tiên của mã số thuế trong ba thập kỷ. Ông đã đưa ra một quy định chưa từng có, với một chính sách nghiêm ngặt để loại bỏ hai quy định hiện hành cho mọi quy định mới. Trong năm đầu tiên, ông đã đạt được 8,1 tỷ đô la tiền tiết kiệm và đang trên đà đạt được thêm 9,8 tỷ đô la trong năm nay.

     Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump lặp lại cú ném bóng của mình cho các cử tri thiểu số ở Ohio vào ngày 22 tháng 8/2018, Ông hỏi họ Bạn có gì để mất? (The Washington Post)

     Trong chiến dịch, ông nói với cử tri người Mỹ gốc Phi Tôi sẽ mang lại công ăn việc làm. Và tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi đạt mức thấp nhất từng được ghi nhận, và cải cách thuế của ông bao gồm một điều khoản ít được chú ý tạo ra “Khu vực cơ hội” để cố gắng hồi sinh các thị trấn gặp khó khăn và các cộng đồng nội thành’’.

     “Trump đã hứa hủy các kế hoạch của Tổng thống Barack Obama, rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris, phê chuẩn các đường ống dẫn Keystone XL và Dakota Access, và mở Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực để thăm dò dầu mỏ. Ông đã hoàn thành tất cả những cam kết đó.

     “Về thương mại, ông đã giữ lời hứa rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và áp đặt mức thuế đối với thép và nhôm. Ông cũng cam kết đàm phán lại NAFTA và Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn Quốc – và gần đây đã ký các thỏa thuận mới với Mexico, Canada và Hàn Quốc. Ông cam kết áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc để buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường và ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ – và đang đi theo cam kết đó. Bất cứ ai nghĩ về chính sách thương mại của Trump, ông đang làm chính xác những gì ông nói.

     Và nhiều thứ khác. Ông chỉ không thực hiện lời hứa, chẳng hạn như xây dựng bức tường biên giới phía Nam, hoặc bãi bỏ Obamacare, điều này không nằm trong phạm vi quyền lực của ông vì phải được quốc hội chuẩn chi. Hay ông đã sai khi hứa sẽ rút hoàn toàn lực lượng của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan’’, mặc dù không rút quân là một điều tốt.

     Marc A. Thiessen kết luận: Thực tế là, trong hai năm đầu tiên của mình, Trump đã biên soạn một kỷ lục đáng chú ý về giữ lời hứa của tổng thống!

Marc A. Thiessen / The Washington Post
Lê Diễn Đức lược dịch

VƯỢN TRỒNG NGƯỜI.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo đọc bài thơ này của Phan Huy sao thấy buồn và tủi nhục cho lớp người xhcn VN quá, nên xin được reblog bài thơ này chia xẻ cùng Bạn đọc, cho nỗi buồn của đất nước tang thương, xin cùng cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam trở lại bình thường như Miền Nam trước thời cộng sản, cho con cháu chúng ta được học hành như những con em các nước có tự do dân chủ.

Thân mến,

DTQT. 01/02/2019.

THƠ PHAN HUY MPH

Có con vượn già Pac Bó
Nổi cơn tính chuyện trồng người
Lìa đàn trốn qua Xô Viết
Học nghề chúa đảng đười ươi

Chúa đảng một trùm quốc tế
Hổn danh bạo chúa Lê nin
Thờ chằng Ân dzên Các mác
Chuyên nghề điều khiển âm binh

Vượn già được thầy chỉ giáo
Bao nhiêu quỉ quái ma đầu
Đồng thời sai đi khuynh đảo
Tại vùng Đông Nam Á Châu

Đến ngày ra trường mãn khóa
Vượn già được cấp ban khen
Một cờ lưỡi liềm cán búa
Một tờ Cộng Sản văn bằng

Vượn già mang chúng về xứ
Theo như chỉ dẫn “trồng người”
Gieo những hạt mầm chủ nghĩa
Lên miền đất nước xinh tươi

Hạt mầm lớn theo năm tháng
Nuôi bằng xương máu nhân dân
Bón bằng gian manh thù hận
Thành những người vượn vô tâm

Ấy là “những con người mới”

View original post 91 more words

MUÔN SẮC HOA LAN.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo copy fife này của một chị Bạn bên Mỹ email cho DT sáng nay, thấy hình của Bạn sưu tầm từ trên net đẹp quá nên DT post lên trang nhà, share cùng các Bạn. Chỉ thiếu một điều là người sưu tầm (Hương Lan ST) không ghi tên các loại lan, nên DT không điền tên hoa lan vào đây. Nhưng lan nào cũng đẹp phải không các Bạn. Nếu Bạn click vào link dưới sẽ xem được những video chỉ cách trồng lan cũng lạ (đối với DT) lắm. DT không biết về hoa lan nên cũng tò mò xem thử có bắt chước được không. DT cảm ơn Chị Bạn và Hương Lan.

Thân mến,

DTQT. 28/01/2019. 

Muôn sắc hoa lan.

https://www.youtube.com/watch?v=lDX3BBPObzE

hoa lan.jpg

      Có thể nói hoa lan là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa lan mang một vẻ đẹp tinh khiết trong trẻo không tỳ vết. Loài hoa này mang nhiều màu sắc khác nhau, nhiều chủng loại khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sắc đẹp và sự quyến rũ.

     Với những người yêu hoa, hoa lan luôn là lựa chọn hàng đầu không thể thiếu để tạo thêm sinh khí cho khu vườn xinh của mình. Được biết đến như một loài hoa mang ý nghĩa cho tình yêu cao cả, vẻ đẹp cao quý trường tồn và niềm tin về một tương lai tươi sáng, hoa lan thường được chọn trưng trong các dịp lễ Tết đặc biệt và là món quà đầy tình cảm để gửi tặng những người yêu quý. Hình ảnh hoa lan luôn là hoa văn được nhiều người yêu thích trong trang phục, trang trí, tranh vẽ…Vẻ đẹp của loài hoa này đã chạm tới tâm hồn của nhiều thi sĩ, chính vậy mà có rất nhiều bài thơ về hoa lan rất hay 

 

Diễm mơ đôi mắt ảo huyền,

Người đâu đẹp tựa thiên tiên thế này!

Xuân sơn nét vẽ lông mày,

Thoa vàng cài suối tóc mây dịu dàng.

 

Trắng hồng da sáng mịn màng,

Chẳng cười vẫn gọi muôn vàn ý thơ,

Nửa vai trần gieo ước mơ,

Hoa Lan đẹp áo lụa tơ dịu mềm.

 

Cõi phàm chợt có người tiên,

Liêu trai, mê hoặc sắc nàng Tây Thi,

Tranh hình mỹ nữ đẹp ghê,

Thi nhân, tài tử mẩn mê tâm hồn.

 

Bước đi từng bước ngập ngừng,

Muốn đi lòng lại vẫn chùng con tim,

Nửa khuya đọc chuyện hồ tiên,

Nhiếp hồn đoạt phách chuyện tình liêu trai …

Tác giả: Vương Thanh

      Đành rằng mỗi loài hoa đều đem đến cho người thưởng ngoạn những cảm xúc riêng. Ví như hoa phượng hồng khiến ta bồi hồi nhớ về thời cầm sách. Hoa gạo gợi cho ta sự bâng khuâng xao xuyến và nuối tiếc. Hoa ban làm cho ta say như say môi nồng của những nàng con gái Thái…Để rồi hoa lan lại làm ta mải miết ngắm quên hết cả đất trời. Thú chơi lan cũng là một niềm đam mê của rất nhiều tầng lớp quý tộc hay các quý anh, quý ông đam mê hương sắc tinh khiết của núi rừng này.
hoa lan 2
hoa lan 3.jpg
hoa lan 4.jpg
hoa lan 6.jpg
hoa lan 7
hoa lan 8.jpg
hoa lan 9.jpg
hoa lan 10.jpg
hoa lan 11.jpg
hoa lan 12
hoa lan 13.jpg
hoa lan 14.jpg
hoa lan 15.jpg
hoa lan 16
hoa lan 17.jpg
hoa lan 18.jpg
hoa lan19.jpg
hoa lan 19
hoa lan 20.jpg
hoa lan 21.jpg
hoa lan 22
hoa lan 23.jpg
hoa lan 25.jpg
hoa lan 24.jpg
hoa lan 27.jpg
hoa lan 26.jpg
hoa lan 29.jpg
hoa lan 28.jpg
hoa lan 30.jpg
hoa lan 31.jpg
hoa lan 32.jpg
hoa lan 33.jpg
hoa lan 34

      Sau khi cùng ngắm nhìn những hình ảnh hoa phong lan đẹp nhất quý phái yêu kiều mang niềm tin tươi lai tươi sáng, hy vọng đã mang đến cho các bạn những giây phút thư thái trong tâm hồn, hòa mình vào vẻ đẹp tươi thắm của thiên nhiên để cảm thấy yêu thêm cuộc sống tươi đẹp.

Hương Lan ST

SỬA SẮC ĐẸP.

Cùng Bạn  Đọc,

     Một Chị Bạn vừa gởi cho Dã-Thảo file này, “Plastic Surgery”, những gì trong đây chắc các Bạn đã có biết từ lâu. Nhưng người VN hình như ít có ai quan tâm đến cái kết quả khủng khiếp của chuyện sửa sắc đẹp và vẫn cứ nhắm mắt lao vào mà, không nghĩ đến tương lai sẽ xảy ra do chính những quyết định thiếu suy nghĩ của mình. Hôm nay DT đọc bài này, thấy “Ông” (Trần Văn Giang), bạn thân của một ông chồng có vợ bị hủy hoại sắc đẹp bởi dao kéo của quý Bác sĩ “Sửa Sắc Đẹp”, lên tiếng cảnh giác các Anh, Chị, Em, nên Dã-Thảo cũng ủng hộ tác giả viết bài cảnh giác này. Mong tất cả Các Bạn của Dã-Thảo ở trong nước cũng như ở ngoài lưu ý và, cho DT nói nhỏ chút xíu: “Đàn Bà ai cũng đẹp chỉ có Đàn Bà không biết làm đẹp mà thôi” (MK). DT bảo đảm với các Bạn, chỉ chịu khó “Học” cách trang điểm một chút là Các Bạn đẹp liền hà, không cần mổ xẻ gì hết, DT không nói xạo với Các Bạn đâu. Đọc và suy ngẫm Chúc Bạn một ngày vui.

Thân mến,

DTQT. 27/01/2019. 

Sửa Sắc Đẹp (Plastic Surgery)

sua sac dep

      1/ Lời mở đầu

     Một hiện tượng mỗi ngày một thêm nóng hổi trong cộng đồng Việt tị nạn. Đó là Giải phẫu Thẩm mỹ (Plastic* Surgery).

Giải Phẫu Thẩm Mỹ gồm 2 ngành khác nhau:

     – “Giải phẫu chỉnh hình” (Reconstructive Surgery) sửa chữa lại các bệnh bẩm sinh như sứt môi, ngón tay hoặc ngón chân dính liền với nhau, bớt hay bướu to trên mặt, thiếu tai, dư ngón tay ngón chân…v… v… có mục đích tạo cho bệnh nhân một hình dáng khả dĩ hơn để sống và sinh hoạt tạm gọi là bình thường trở lại. Thường thường sự giải phẫu này được bảo hiểm sức khỏe trả cho một phần.

      – “Sửa sắc đẹp” (Cosmetic Surgery) nắn sửa lại các bộ phận của cơ thể đang mạnh giỏi, chẳng hư hỏng gì cả.  “Sửa sắc đẹp” có mục đích làm cho vóc dáng trở thành đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Đây là sự tự ý lựa chọn của riêng từng người và dĩ nhiên bảo hiểm sức khỏe không trả cho đồng nào.

saua sac dep 1

     Note: hình trong bài này là minh họa

     Đại đa số các trường hợp “giải phẫu thẩm mỹ” là “sửa sắc đẹp” vì vậy “giải phẫu thẩm mỹ” và “sửa sắc đẹp” vẫn thường được hiểu lầm thành một nghĩa. Trong khuôn khổ bài này tôi chỉ xin bàn về phần “sửa sắc đẹp.” Nhưng đôi khi, như đã trình bày, chữ “sửa sắc đẹp” và “giải phẫu thẩm mỹ” được dùng lẫn lộn.

     2/ Tất cả sắp trở thành họ hàng gần…

     Trong các dịp họp mặt như đám cưới, đám hỏi, đám ma, đám giỗ, hội hè, đại hội…  mọi người đều không ít thì nhiều nói về chuyện sửa sắc đẹp. Nhìn chung quanh chúng ta, người nào cũng có thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp đã sửa sắc đẹp. Trong các dịp họp mặt thế nào cũng phải có sự hiện diện của một số “người đẹp” có nhan sắc mới sửa hoặc sửa lâu rồi.

sua sac dep 2

      Gần một phần ba số quảng cáo lớn đầy một trang trong các tờ báo lá cải Việt ngữ dành để quảng cáo sửa sắc đẹp. Nội dung và hình thức của các quảng cáo loại này đều giống, tương tự như nhau: sự hứa hẹn tuyệt vời của các ông Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ và nét mặt của các cô người mẫu của các trang quảng cáo này. Cứ cái đà (sửa sắc đẹp) này, các ông Bác sĩ Thẩm mỹ sẽ biến tất cả phụ nữ Việt (Nam, Trung và Bắc) trong cộng đồng Việt tị nạn thành họ hàng gần cả. Người nào cũng có cặp mắt, sống mũi, làn môi, gò má và bộ ngực giống y hệt nhau! Từ sự giống nhau đi đến sự đoàn kết chắc cũng chẳng bao xa! Chúng ta cũng nên có lời tri ân các quí vị bác sĩ thẩm mỹ đã có công đem cộng đồng sát lại với nhau.


sua sac dep 3

      Qua lời quảng cáo lôi cuốn và sự đại hạ giá cho việc sửa sắc đẹp của quí vị Bác Sĩ, mọi người thuộc mọi tầng lớp của cộng đồng, hôm nay, đều có đủ khả năng tài chính và can đảm để đến lấy hẹn tại văn phòng giải phẫu thẩm mỹ của quí vị chứ không chỉ riêng người giàu có hoặc nghệ sĩ như lúc trước đây.

     3/ Cái đẹp đánh bẹp cái nết

      Cô cháu gái 30 tuổi của tôi với đầu óc cởi mở và tân tiến đã trình bày với tôi như sau:

     “Bác ạ, nhiều khi cháu muốn tin là ‘cái nết đánh chết cái đẹp’ nhưng trên thực tế và theo kinh nghiệm của cháu, câu nói đó không đúng nữa. Nó phải được sửa lại là ‘cái đẹp đánh bẹp cái nết’ mới hợp tình hợp cảnh. Bác có đồng ý với cháu là người đẹp luôn luôn được hưởng và đón nhận những cái gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống hay không”

     Cô cháu còn sốt sắng bàn vấn đề sắc đẹp rộng hơn trên khía cạnh chính trị và xã hội:

     “Tuổi trẻ phải kính trọng người già cả. Cháu cũng nghĩ như vậy. Nhưng chỉ có người trẻ mới thực sự đóng góp cho nhu cầu sản xuất và tiêu thụ của xã hội này, làm dân giàu nước mạnh. Ngay cả những người đã già rồi bây giờ vẫn còn muốn làm cho mình trẻ lại. Như thế có gì sai lầm đâu nếu người trẻ muốn có cái đẹp của họ được đẹp hơn” Trong cái tình trạng kinh tế khó khăn này, nếu hai người xin cùng một việc và có cùng khả năng như nhau thì chủ sẽ chọn người đẹp hay người xấu” Nói chung, sắc đẹp sẽ là cái chìa khóa để mở tất cả các cánh của ‘cơ hội’ đang bị đóng chặt!”

sua sac dep 15

     Tôi thuộc loại già cả, lẩm cẩm. Tôi cố gắng muốn tìm cách giải thích cho cô cháu gái về việc đề cao cái đẹp tự nhiên. Phân trần về cái tai họa 5, 10 hoặc 15 năm sau khi sắc đẹp được sửa nhưng cô cháu gái không có kiên nhẫn và thiện chí để nghe những lời “quê mùa lạc hậu” của tôi. Tôi đành chào thua.

     4/ Phải đốt hết các tấm ảnh cũ mới ngủ yên được…

sua sac dep 4

     Tôi còn nhớ một quang cảnh không thể quên được vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đó là khói mù mịt trong xóm, trong thành phố. Nhà nào cũng có khói bốc ra từ bếp, từ ngoài sân trước, từ sau vườn. Mọi người vội vã và bận rộn đốt hết những giấy tờ cũ, hình ảnh cũ để may ra tránh những khó khăn, tai họa về sau khi thành phố, đất nước bị mất. Hơn ba mươi hai năm sau, chẳng còn nước đâu để mà mất. Chẳng có ai dám đe dọa an ninh của mình trên cái đất tạm dung này. Nhưng lần này, các bà các cô mới sửa sắc đẹp xong, phải đốt hết các tấm ảnh cũ chụp trước khi giải phẫu thẩm mỹ thì mới ngủ yên được.

     Hình cũ đã cháy rồi, đã bị tiêu hủy rồi, nhưng trí nhớ của mọi người thì sao” Không có gì ngỡ ngàng cho bằng tôi nhìn thấy bà chị họ ba bốn chục năm liên tiếp rồi. Đã quen mắt rồi. Bỗng một hôm đẹp trời, gặp bà chị họ ở chợ Việt Nam, cứ tưởng rằng đang gặp nữ tài tử Kiểu Chinh! Nếu bà chị không gọi tên tôi, có lẽ tôi cũng chẳng nhận ra.

sua sac dep 8

     Đâu cần gì phải có còn mắt tinh đời. Một người với con mắt bình thường, lần đầu tiên nhìn thấy người đẹp sẽ nhận ra ngay là sắc đẹp là do giải phẫu thẩm mỹ hay là đẹp tự nhiên. Giải phẫu thẩm mỹ vẫn chỉ là giải phẫu thảm mỹ. Thật dễ hiểu!

     5/ Lời của người cầm dao…

     Tôi có một ông bạn là Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ rất thành công. Trước đây ông học cùng chung lớp Kỹ sư Điện với tôi. Ra trường làm việc cho hãng điện tử một thời gian, ông bạn trở lại học Cao học [Master of Sciences] về ngành điện tử áp dụng cho các máy dụng cụ y tế dùng trong nhà thương. Trong khi đi học cao học, ông bạn xin làm tình nguyên cho một “clinic” thẩm mỹ. Sau khi lấy bằng cao học, ông bạn quyết định không đi làm nghề điện nữa, mà tiếp tục học y khoa để trở thành Bác sĩ Thẩm mỹ.

     Ông bạn Bác sĩ sau mấy năm hành nghề giải phẫu thẩm mỹ, khi gặp lại tôi đã giải thích các lý do thúc đẩy anh theo đuổi ngành Y khoa giải phẫu thẩm mỹ như sau:

sua sac dep 9

     “Người Việt qua đây ai cũng giàu có (hơn lúc ở Việt Nam). Một số không nhỏ người Việt trong lớp người mới giàu thấy cần phải thay đổi cái nhìn quê mùa nghèo nàn cũ. Cần phải thay vóc dáng mới cho hợp với cái xe mới và cái nhà mới. Thành ra cái thị trường sửa sắc đẹp rất hứa hẹn.

     Bệnh nhân sửa sắc đẹp thuộc loại “low risk:” họ chỉ sửa sắc đẹp khi đang mạnh khỏe và có sẵn tiền mặt trong túi. Bác sĩ Thẩm mỹ ít khi nào phải gặp các trường hợp cấp cứu (“emergency”) hoặc phải giằng co với các hãng bảo hiểm sức khỏe về khoản nào được trả, khoản nào không, rất mất thời giờ. Ông ta có thể mở cửa văn phòng lúc 9 giờ sáng và đóng cửa lúc 5 giờ chiều, nghỉ cuối tuần như công chức nhà nước. Không phải trực bệnh viện, không phải làm “overtime.” Về vấn đề tài chánh, bệnh nhân phải trả tiền mặt đầy đủ trước khi giải phẫu bởi vì các hãng bảo hiểm sức khỏe không trả. Hơn thế nữa, trả trước bằng tiền mặt đầy đủ để tránh trường hợp bệnh nhân bỏ cuộc, rút lui giữa đường. Khách hàng đã đến một lần rồi, chắc chắn họ sẽ trở lại cho các “mục” khác. Đâu có ai đi sửa xe mà chỉ thay có một cái vỏ xe mới bao giờ! Đã thay đồ đạc mới rồi, còn phải trở lại để bảo trì nữa chứ!

sua sac dep 10

     Phải lấy làm ngạc nhiên là nhiều bà đi chích ngừa cảm cúm thôi mà đã sợ rồi. Nay lại đưa đầu, mặt, ngực, bung, đùi mình ra các ông Bác sĩ Thẩm mỹ cắt, thẻo, lụi như con heo bị thọc huyết mà vẫn thấy cười sung sướng. Không thấy ai than thở kêu đau gì cả!”

     6/ Same day services…

     Cách đây vài năm, cô bạn gái của bà xã tôi, người đã có mẹ và chị sửa sắc đẹp rồi, muốn sửa ngực mặc dù chị đã có 3 đứa con trưởng thành rồi. Ông chồng của chị dĩ nhiên là không đồng ý. Thật ra, gia đình tôi đã quen biết anh chị qua nhiều năm rồi. Tôi chưa bao giờ nghe và thấy anh phàn nàn về vợ, nhất là trên vấn đề sắc đẹp của chị! Mười mấy năm trước, khi anh gặp chị lần đầu là anh đã yêu chị rồi. Anh quyết định phải lấy chị cho bằng được mặc dù gia đình anh không đồng ý chấp nhận cuộc hôn nhân có lẽ chỉ vì tính tình của chị.

     Như vậy đủ biết là mặc dầu nhan sắc của chị không phải là “chim sa cá lặn,” nhưng chắc chắn chị không phải là người xấu. Ngoài ra, sự không đồng ý của anh về việc chị đi sửa ngực còn vì lý do kinh tế nữa. Anh đang ở trong tình trạng không biết sẽ bị thất nghiệp lúc nào. Kinh tế gia đình anh nói riêng và kinh tế nước Mỹ nói chung đang gặp khó khăn. Bỗng nhiên phải chi tiêu một lúc ba bốn ngàn đồng tiền mặt thì thấy cũng ngặt. “No problems!” Chị đã có sẵn giải pháp cho chương trình sửa “ví” rồi. Chị “recycle plastic:” lấy tiền từ “credit line” của “plastic card” để trả cho “plastic surgery!”

sua sac dep 11

     Sau khi đã lấy hẹn sửa “ví” và thu xếp tiền bạc với văn phòng bác sĩ thẩm mỹ xong, một buổi sáng đẹp trời chị nói với chồng là phải đi ra chợ mua ít đồ cần thiết. Chị nhờ một người bạn gái chở thẳng đến “Clinic” giải phẫu thẩm mỹ. Chị dặn dò cô bạn gái là chỉ thông báo cho chồng chỉ biết sau khi chị đã lên bàn mổ hẳn hoi rồi.

     Anh chồng tá hỏa khi nghe báo tin vợ anh đang nằm trong bệnh viện. Đến 3 giờ chiều, giải phẫu hoàn tất. Anh được gọi đến “clinic” giải phẫu thẩm mỹ để chở chị về. Anh đành phải chấp nhận cái hoàn cảnh mà anh không thể thay đổi được.

     Anh nhìn vợ, nhớ lại lúc gặp chị lần trước vào 9 giờ sáng, ngực chị còn là “size” 35A, mà bây giờ là 3 giờ chiều, ngực vợ đã đổi thành “size” 36D và căng cứng như trái “cantaloupe” cắt làm hai.

sua sac dep 12

     Lúc chị tỉnh táo và vết cắt lành lặn lại rồi, chị rất mãn nguyện về bộ ngực mới toanh này. Chị phải trích trong ngân quỹ gia đình một số tiền đáng kể để mua sắm một lô áo mới có cổ thấp dành riêng cho bộ ngực mới của chị. Chị nhận ngay ra là “xếp” của chị, đồng nghiệp đàn ông của chị ở sở làm, các ông ở nơi công cộng…v… v… đối xử với chị nhã nhặn và ân cần hơn lúc trước. Chị cũng để ý là ngày nào chị mặc áo có cổ càng thấp thì ngày đó công việc làm của chị càng dễ dàng hơn. Cái “size” của bộ ngực chị gia tăng làm nghề nghiệp của chị tiến triển nhanh hơn. Một điều nữa làm chị để ý là, vào khi chị tắm, nước chảy cả 5 phút từ trên đầu rồi mà chân chị chưa ướt!

     Một năm sau cái “same day services” đầu tiên, anh chồng đã không cản được vợ sửa “ví,” thì làm sao anh có thể cản vợ đừng sửa mũi, mắt và mà lúm đồng tiền. Lần lượt chị biến các ác mộng của anh thành sự thật hết qua một loạt “same day services” nữa. Đây là một chuyện dài chưa có đoạn kết. Còn các tiết mục khác dành cho các bộ phận nằm phía dưới thắt lưng chị giữ kín, lo liệu lấy một mình, không nhờ bạn bè như những lần trước. Thế rồi cuộc đời chị cứ bình thản trôi qua.

     7/ phải chị bị chồng đánh làm mũi bị méo qua một bên không”

sua sac dep 5

     Thông thường vì lý do thương mại, các văn phòng giải phẫu thẩm mỹ hay đăng các bộ ảnh 2 tấm: trước khi giải phẫu và 2-3 tháng sau khi giải phẫu. Dĩ nhiên là sự khác biệt giữa 2 tấm ảnh sẽ lôi cuốn sự chú ý của rất nhiều người khách hàng mới. Không thấy văn phòng giải phẫu sắc đẹp nào đăng bộ ảnh 3 tấm: trước khi giải phẫu, 2 tháng sau khi giải phẫu và 5 hay 10 năm sau. Khách hàng nhìn vào bộ ảnh 3 tấm này sẽ chạy làng hết.

     Một khoảng thời gian 5 năm sau khi sửa sắc đẹp, một buổi sáng thức dậy, chị bạn gái của bà xã tôi thấy mũi cong quẹo qua một bên. Sau đó không lâu, hai lỗ mũi biến đổi thành một lớn một nhỏ. Tiếp đến, mắt bị kéo làm sao mà một mắt lớn một mắt nhỏ. Còn hai nửa trái cantaloupe thì sao” Nửa trái “cantaloupe” bên phải, bị kéo xa ra khỏi nửa trái “cantaloupe” bên trái, và méo mó đi giống như nửa trái đu đủ xanh. Nếu có người nào cắc cớ hỏi về cái sự quẹo hoặc méo mó trên cơ thể của chị, thì chỉ đổ thừa là bị chồng say rượu đánh trúng mũi, mắt, ngực…

     Tội nghiệp anh chồng khi không bị mang tiếng xấu, vũ phu. Anh ở Mỹ đã lâu rồi, đã hiểu rõ luật lệ Mỹ rồi. Đã hiểu cách xã hội Mỹ đối xử với phụ nữ và đối xử với chó thế nào rồi. Anh đâu có dại gì để cảnh sát Mỹ bắt bỏ tù và được tên tuổi anh được đăng trên báo chí. Anh trước đây đã bất lực trong việc ngăn cản vợ đừng sửa sắc đẹp bây giờ lại mang thêm tiếng đánh vợ.

     Sự méo mó đó là do các bắp thịt, các mô bị cắt chung quanh chỗ giải phẫu thẩm mỹ phản ứng qua thời gian. Danh từ y khoa gọi là “Capsular contracture.” Tôi không phải là chuyên viên y tế, xin tạm dịch là “sự co rút của các vết thẹo.”

     Trong thủ tục sửa sắc đẹp, cơ thể bị cắt, xẻ để tạo các chỗ trống (pocket) cho nhiều ngoại vật (foreign objects) như “collagen,” “silicon,” ” plastic,” kim khí được đặt vào. Phần cơ thể bị cắt, tiếp xúc với ngoại vật này sẽ phản ứng và tạo thành một vòng đai thẹo, còn được gọi là “lining” hay “capsule,” giống như thẹo phát triển trên da sau khi da bị cắt hoặc bị phỏng.

sua sac dep 6

     Nên biết thêm, phản ứng này xảy ra không riêng gì với giải phẫu thẩm mỹ, mà cả các trường hợp giải phẫu để đặt máy trợ tim, đặt các vòng sụn nhân tạo ở giữa các đốt, khớp xương…  Sau khi giải phẫu, tùy trường hợp, dần đã các vòng đai thẹo này bành trướng đè nén trên các ngoại vật hoặc co rút lại làm cho các ngoại vật bị lỏng. Kết quả là mũi giả, ngực giả…v.v…  bị méo mó ít hay nhiều sau một thời gian dài hay ngắn tùy từng cơ thể của mỗi người. Nhiều cô đã ngay sau khi sửa sắc đẹp, bị phản ứng quá phức tạp, phải đi giải phẫu lại để lấy “implant” ra liền tức thì. Đâu có quảng cáo về giải phẫu thẩm mỹ nào nêu ra những chi tiết phức tạp nầy, hoặc đâu có quảng cáo nào đăng bộ ảnh 3 tấm như tôi đã trình bày bao giờ!

     Sau khi sửa sắc đẹp được 5-10 năm, vào các dịp “Halloween,” nhiều cô, sau khi sửa sắc đẹp bị lủng, đi ngoài phố, bị hiểu lầm là đang đeo mặt nạ để nhác thiên hạ. Quí vị đã thấy ảnh mới nhất của Farah Fawcet chưa” Thật đúng là tiền mất tật mang.

     8/ Khi sinh ra là con trai da đen. Lớn lên trở thành con gái da trắng

sua sac dep 7

     Mới nghe qua, không hiểu đây là phép lạ hay ác mộng. Bài học mà chúng ta nhìn thấy từ Michael Jackson rất thích đáng. Tôi xin ghi ra đây để mọi người cùng đọc và suy gẫm.

     Michael Jackson sinh ra là một cậu bé da đen bình thường, dễ thương và tài hoa có một không hai. Mỗi năm đi qua, Michael Jackson dần dà biến thành một “quái vật” trước mắt mọi người. Năm 1984 sau khi tung ra cái album “Thriller,” một album được công nhận là bán chạy nhất trong lịch sử nhân loại, hình ảnh của Michael Jackson đăng trên báo cho thấy có sự thay đổi trên nét mặt: mũi của anh ta được sửa “nhè nhẹ coi rất thanh nhã [Michael Jackson được ông bố gọi với cái “nickname” là “big nose” hồi còn bé,] cặp mắt cũng được nắn lại đôi chút nhìn rất “sexy.” Ngoài ra, Michael Jackson trả lời các câu hỏi của báo chí một cách rõ ràng, mạch lạc bằng cái giọng thật của chính mình.

     Ngay sau đó mọi sự chuyển hướng một cách rùng rợn: Michael Jackson mướn cả một tiểu đội Bác sĩ Thẩm mỹ để, cứ 3-4 tháng, làm cho anh ta một cái mũi mới, một cái cằm mới, lông mày mới, gò má mới…  mới đầu, Michael Jackson muốn mình nhìn giống như Diana Ross. Nhưng sau khi nhìn vào gương, anh ta đổi ý muốn mình giống như Liz Taylor. Độc đáo nhất là trong vòng một năm rưỡi, từ 1987 đến giữa năm 1988, da của Michael Jackson thay đã từ mầu “cocoa” thành màu trắng như da bụng cá bông lau. Michael Jackson biến khuôn mặt và cơ thể của mình thành một cái khung vải cho các ông Bác Sĩ (hay Họa Sĩ”) muốn vẽ gì trên đó thì vẽ.

sua sac dep 13

     Người ta còn đồn là mũi của Michael Jackson vì bị sửa đổi nhiều quá đã rụng mất rồi. Hiện anh ta đang đeo một cái mũi giả! “make up” làm chúng ta không thấy chỗ ráp nối. Báo chí cũng viết về chuyện Michael Jackson uống thuốc kích thích tố phụ nữ để có giọng nói thỏ thẻ như cô đào Marilyn Monroe.

     Tôi không hiểu các Bác sĩ giải phẫu sắc đẹp cho Michael Jackson có ngủ yên vào buổi tối sau khi đã sửa sắc đẹp cho Michael Jackson hay không” Theo ý kiến cá nhân của tôi, tôi đề nghị vĩnh viễn rút tất cả giấy hành nghề của các ông Bác sĩ nầy.

     9/ Lời kết

     Trước khi lấy hẹn sửa sắc đẹp, xin quí vị (nên biết là 15% khách hàng sửa sắc đẹp là đàn ông) hãy dùng chút thì giờ phân tách những lời bình phẩm mà thiên hạ nói tại các cuộc họp mặt xem sao” Nhiều lời bình phẩm có ác ý. Nhưng cũng có nhiều lời nói đúng sự thật. Chúng ta sống trên đất tự do, dĩ nhiên muốn làm gì thì làm trong khuôn khổ luật pháp, nhất là chính mình trả phí tổn cho việc sửa sắc đẹp của mình chứ chẳng có ai đóng góp cắc nào. Tuy nhiên, phải trả một món tiền rất lớn cho một cái giải phẫu trên cơ thể mình, cái giải phẫu sẽ ảnh hưởng suốt đời mình thì không nên vội vàng. Tôi xin ghi lại những lời tiêu biểu như sau như là một cái máy thâu băng:

sua sac dep 14

     *Dân Việt làm gì có cái đầu mũi nhọn. Mũi có thể đâm thủng tờ báo!

     *Cái sống mũi bén quá có thể dùng cắt dưa hấu được!

     *Da mặt căng nhiều lần quá chắc phải cạo râu mỗi sáng vì râu ở bộ phận phía dưới rốn bị kéo lên tới cằm!

     *Mắt sửa quá ngủ không nhắm được. Chết cũng không nhắm được. Nhìn mặt lúc nào cũng như đang ngạc nhiên (permanent surprise!)

     *Cặp “ví” nhìn như trái “cantaloupe” cắt làm đôi.

     David Letterman của đài CBS có nói là:

     “Dù cho bạn có xấu xí cách mấy đi nữa. Luôn luôn có ít nhất một người yêu bạn và muốn lập gia đình với bạn.” (No matter how ugly you are, there is always someone falls in love with you; someone wants to marry you.)

     Câu nói này rất phải. Đâu chỉ riêng những người đẹp trai hay đẹp gái mới có vợ có chồng. Nếu lời nói đó chấp nhận được, thì sửa sắc đẹp là chuyện không cần thiết!

     Riêng tôi, tôi chỉ xin phép được đóng góp một câu về vấn đề sửa sắc đẹp như sau:

     “Trong cuộc sống vật chất này, nếu chỉ có một vật được coi là thiêng liêng thôi, thì đó phải là thân thể cha sinh mẹ đẻ của mình”.

Trần Văn Giang.

CHUYỆN ĐỜI TÔI (Tiếp Theo 10)

Cùng  Bạn  Đọc,

     Sau đây Dã-Thảo sẽ lần lượt post lên những Bạn có hình chụp trước và sau khi trang điểm để Bạn thấy sự khác biệt trong lớp học của mình. Mời Bạn đọc tiếp “Chuyện Đời Tôi”, hy vọng Bạn sẽ thích.

Thân mến,

DTQT. 21/01/2019.

     Tôi phải thức dậy sớm mỗi ngày để sửa soạn, trang điểm cho tươm tất trước khi dùng điểm tâm buổi sáng, vì lớp học bắt đầu lúc 10:00Am. 9:30Am là ông Bạn đã chờ sẵn rồi, tôi mà trể là ổng nhăn phải  biết. Tôi nhận thấy lớp học này không ai đi trễ, có lẽ mỗi tuần chỉ có hai tiếng đồng hồ. Tôi đến lớp là vào đề ngay, nhất là lớp làm “facial” (rửa mặt) và trang điểm. Các học viên thường náo nức vô cùng. Tất cả sản phẩm skin care và son phấn tôi đều tự mình cung cấp cho tất cả học viên dùng, không ai cần mang theo gì cả, kể cả khăn rửa mặt. Tôi dùng facial cloths của MK, dùng xong bỏ đi. Mỗi người đều có một khăn riêng, không dùng chung để giữ vệ sinh.

Săn sóc da:

     Mục đích là giữ cho da luôn luôn tươi sáng mịn màng, mềm mại và đẹp muốn đạt được như vậy thì phải làm theo đúng phương cách săn sóc da và dưỡng da. Điều quan trọng khi xoa các loại kem rửa cũng như kem dưỡng là đừng đẩy cũng như đừng kéo da mà phải nhẹ nhàng xoa kem lên mặt với đầu ngón tay, trong động tác đưa lên và đưa ra. Khi xoa quanh vùng mắt nên dùng ngón tay đeo nhẫn.

     Lẽ dĩ nhiên học viên ai cũng có các loại da khác nhau vì thế cho nên tôi cũng tùy theo da của họ để đưa đúng loại cho học viên dùng trong lớp. Có năm giai đoạn phải làm :

     1- Rửa mặt. 2- Đắp mặt nạ. 3- Làm sáng da. 4- Dưỡng da. 5- Bảo vệ da.

     * Trước tiên phải rửa mặt: Rửa sạch những son phấn bạn bôi lên mặt, bụi bặm dơ bẩn và dầu trên da, bằng kem rửa, sau khi rửa không thấy da khô và căng.

     * Đắp mặt nạ: Dùng kem mặt nạ bôi khắp mặt, không bôi lên mắt. Để lâu mười phút, khi rửa sẽ kéo theo những tế bào chết, làm cho da tươi sáng hơn, chắc hơn. Lỗ chân lông thấy nhỏ lại, máu lưu thông dễ dàng hơn.

     * Làm sáng da: Dùng freshener thấm vào bông gòn xoa khắp mặt, làm sáng da, mềm thêm điều kiện tốt cho da. Tăng thêm sự lưu thông dưới da và hoàn tất công việc rửa mặt.

     * Kem dưỡng da: Giúp cho da đạt được mức độ nước trong da. Làm mềm da, thêm điều kiện để da được mềm mại. Bảo vệ da chống lại những hủy hoại tạo ra bởi thời tiết, gió. Giúp da chống lại sự mất tính đàn hồi và mất nước ở lớp bảo vệ da, làm giảm vết nhăn, làm tăng nước và sự mềm mại của da.

     * Foundation: Bảo vệ da, chống lại bụi bặm và sự ô nhiễm chung quanh, che những chỗ da không đẹp giúp da tránh sự mất nước trong da .

     Tôi giúp các học viên lựa chọn sản phẩm đúng theo loại da của mình nên các học viên rất thích, vì sau khi làm “facial” các em thấy da thật sự tươi mát không bị nhám như trước. Sau khi xoa foundation đúng màu của da, tôi đặc biệt khuyên tất cả các em nên dùng màu foundation đúng màu sắc da của mình, đừng dùng màu quá trắng cho màu da nâu, đã không đẹp mà đôi khi ngược lại là  khác, vì cổ và cánh tay không phù hợp với màu trắng của da mặt. Tuy nhiên điều đó cũng tùy người, nếu họ thích màu trắng tôi cũng không ép. Dầu sao phần đông học viên cũng làm theo sự hướng dẫn trong lớp của tôi. 

     Đến phần trang điểm, tức là phần đưa màu sắc lên mặt thế nào cho phù hợp với màu sắc của áo quần mình đang mặc. Chọn lựa màu sắc cho thích hợp với từng cá nhân thì sự trang điểm được hiệu quả hơn. Nếu màu sắc không tương xứng hòa hợp với nhau thì sự trang điểm chỉ đưa đến sự diêm dúa lòe loặt và làm cho người chung quanh đánh giá thấp về sự hiểu biết của mình. Muốn được như vậy mình phải tự tìm thấy mình trước gương soi và nhận rõ màu sắc của da tóc để lựa chọn màu sắc cho thích hợp với mình.

     * Giai đoạn 1- Nhận định rõ da và tóc.

                      -Da: trắng, nâu, sậm (đen)

                     – Tóc: Blonde, nâu, đen.

     – Màu sắc của da và tóc có quá khác biệt với nhau hay không? (low contrast level (LCL), medium contrast level (MCL), high contrast level (HCL). Ví dụ: Da trắng tóc vàng, blonde thì gọi là LCL. Da trắng tóc nâu lạt thì gọi là (MCL). Da trắng tóc đen thì gọi là (HCL). Da nâu tóc blonde, nâu nhạt (LCL). Da nâu tóc nâu thì “low to medium”. Da nâu tóc đen= “medium to high”. Da sậm tóc nâu lạt= “medium to high”. Da sậm tóc nâu đậm= “low to medium”. Da sậm tóc đen= “low to medium”. Nhận định được như vậy thì Bạn sẽ chọn màu cho Foundation hợp với màu da của mình được.

     * Giai đoạn 2:- Màu sắc áo quần mình mặc.

     Để có được màu sắc hòa hợp Bạn nên chọn màu sắc trang điểm phải hợp với màu sắc của áo quần. Nếu màu sắc không hòa hợp được với nhau thì khuôn mặt của mình sẽ không nổi mà chỉ thấy màu sắc nổi mà thôi. Màu sắc hòa hợp có nghĩa là Bạn phải chọn màu son, màu má và màu móng tay từ những màu sắc cũng cùng một gia đình với màu sắc của quần áo. Để tránh sự lầm lẫn khi chọn màu đều nên nhớ là: Nếu áo quần màu mát (cool) thì nên chọn son phấn và móng tay màu mát, nếu áo quần màu ấm (warm) thì nên chọn son phấn màu ấm. Nếu áo quần màu “neutral” thì Bạn có thể trang điểm một là mát hay là ấm. Điều cấm kỵ là đừng dùng mát và ấm lẫn lộn với nhau.

     *Giai đoạn 3:- Lựa chọn sắc thái.

     Lựa chọn sắc thái cho sự trang điểm của mình cũng tùy thuộc vào lối sống của người đàn bà nữa và cũng tùy hoàn cảnh lúc nào thì nên trang điểm cho đúng với hoàn cảnh lúc đó. Ảnh hưởng của sự trang điểm mà mình muốn đạt được ở một sự việc gì đó. Ví dụ đi tìm việc, đi thăm bạn, đi dự đám cưới, đi đưa đám ma, đi picnic, không phải lúc nào cũng trang điểm thật nhiều mới gọi là đẹp. Có ba sắc thái trang điểm: Tự nhiên, Quan trọng, Trình bày.

Màu sắc: Cool – Warm – Neutral.

     Hồng lạt – đậm = Cool,   Xanh lạt – đậm   Có nền xanh.

     Vàng lạt – đậm = Warm,  Cam lạt – đậm   Có nền vàng  Đỏ ngã màu cam.

     Đen Trắng Xám = Neutral.

     * Nhận định về màu sắc Cool hoặc Warm hoặc Neutral không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên theo thông thường thì Cool có nền xanh, Warm có  nền vàng, Neutral thì không có nền vàng hoặc xanh. Điều quan trọng mà Bạn phải nhớ kỷ áo quần giữ một vai trò trọng yếu trong việc trang điểm của Bạn.

     Tôi vừa làm vừa nói như vậy suốt hai tiếng đồng hồ.

     Đến phần trang điểm, tôi hỏi em nào bằng lòng làm người mẫu, tôi sẽ trang điểm cho em đó và tất cả theo dõi động tác của tôi. Vừa làm tôi vừa hướng dẫn và học viên làm theo. Son phấn màu sắc đều đủ cả cho các chị em tha hồ lựa chọn, đúng hay sai sẽ biết sau đó. Những gì các học viên cần họ sẽ đặt hàng qua tôi. Thân chủ của tôi phần đông cũng từ học viên, bạn và bà con của họ. Cũng có nhiều chị đặt hàng dưỡng da cho chồng và con nữa, vì thế cho nên tôi điều khiển ngành săn sóc da và bán mỹ phẩm cũng được lắm, bỏ vốn và công ra nhiều nên thu lại cũng không có gì phải phàn nàn. Tôi hướng dẫn ba lớp một tuần nên tay chân lúc nào cũng như vướng bận. Tôi post lên một vài hình ảnh trước và sau khi trang điểm cho Bạn xem sự khác biệt của nhau. “Không có người đàn bà nào không đẹp, chỉ có người đàn bà không biết làm đẹp mà thôi” ( Mary Kay). Tôi sửa soạn cho chị Bạn rất nhẹ nhàng không dùng màu sặc sỡ cho mắt, cho má, cho môi. Cũng mái tóc đó, tôi chỉ chải lại cho khỏi bù xù, thế thôi, mà trông chị đẹp hẳn ra.

Scan0017.jpgScan0012.jpgScan0057.jpgScan0059.jpg

Scan0058.jpg

     Tiếp theo đây là hình ảnh vài công việc tôi vẫn thường làm trong lớp, xin đưa vào mời Bạn xem. Sau mỗi tám tuần là học viên sẽ nhận được Certificate. Tôi mời Bà Senior Director của tôi đến dự bữa vui của tuần lễ cuối của các học viên lớp dưỡng da và trang điểm của tôi. Học viên thường đem theo thức ăn quà bánh trêu đùa với nhau thật vui.

Scan0003.jpg
Scan0004.jpg

scan0009Scan0055.jpg

Scan0044.jpgScan0054.jpgScan0056.jpgScan0051.jpg

Còn tiếp. 

DTQT. 25/01/2019.