Featured

CHUYỆN ĐỜI TÔI (Tiếp Theo 9)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo thật sự không còn khỏe như những năm về trước. Không làm việc được nhiều nữa, nên Dã-Thảo cố gắng hoàn thành hồi ký trước khi nằm xuống để con cháu sau này biết được cội nguồn của gia đình từ đâu đến và vì sao DT phải bỏ nước ra đi. Dã-Thảo thật buồn khi đọc nhiều tin tức ở quê nhà mỗi ngày người Việt Nam bỏ nước ra đi một đông, bằng nhiều cách, mình sắp mất nước rồi sao? Đọc tin tức mà bồn chồn lo lắng quá, và tuổi già sức yếu chắc không còn cơ hội về thăm quê nữa Hội An ơi! Nói mấy cũng vậy thôi. Mong rằng Anh Chị Em trong nước cùng nhau đứng lên chống cộng mới mong thoát khỏi vòng nô lệ của bọn tàu. Thành thật cầu xin ơn trên phù hộ cho con cháu Việt Nam sớm gặp duyên lành.

     Để quên đi những nổi buồn mất nhà, mất đất, mất nước, nô lệ tàu cộng đến nơi. Dã-Thảo mời Bạn đọc tiếp “Chuyện Đời Tôi “, như đã hứa mấy tuần trước đây. Trong đoạn này Dã-Thảo nói qua về công việc DT đã làm trong MK business của mình, DT sẽ có một vài hình ảnh kèm theo cho Bạn xem cho vui. Chúc Bạn một năm mới yên lành hạnh phúc. 

Thân mến,

DTQT. 12/1/2019.

Scan0002 (2).jpg

         Muốn làm cho người khác đẹp thì trước tiên mình phải biết làm đẹp cho chính mình trước đã. Và muốn đẹp thì phải làm “Beauty Consultant” cho chính mình. Một ngày có hai mươi bốn tiếng: Tám tiếng làm việc, tám tiếng để ngủ, tám tiếng để nghỉ ngơi, như vậy là hết một ngày rồi còn thì giờ đâu nữa mà làm đẹp? Vì thế cho nên tôi bớt lại một tiếng nghỉ ngơi để làm đẹp, thực tập cho chính mình. Công việc của tôi là một công việc độc lập không phụ thuộc vào ai cả: Làm “facials” và  tìm bạn mới qua những “cái hẹn”. Tôi hướng dẫn thân chủ của mình qua một lớp “skin care” không quá sáu người, ở tại nhà  của một trong các thân chủ của  mình, cho họ cơ hội để thử những sản phẩm của công ty trước khi họ mua.

Scan0001 (2).jpg

Đây là lớp người Việt trong khu vực cộng đồng sắc tộc

     Tôi nói sơ qua công việc của mình. Tôi được tuyển dụng như một đại diện tự do để lấy “order” trực tiếp từ thân chủ cho công ty với giá chính thức của công ty -chỉ như vậy thôi- tôi không phải là người làm việc cho công ty. Tôi được tự do trong hợp đồng với công ty, tự chọn lấy cách thức làm việc thích hợp cho mình và tự do muốn chia giờ giấc làm việc thích ứng với mình để buôn bán. Công ty không có quyền xen vào để điều khiển công việc của tôi và ngược lại tôi cũng không đại diện công ty để chịu trách nhiệm về sản phẩm của công ty. Thân chủ có thể hoàn trả hoặc đổi lại hàng đã mua, lẽ dĩ nhiên tôi là người nhận tiền của thân chủ, tôi phải hoàn tiền đủ lại cho thân chủ và công ty sẽ đổi hàng mới cho tôi. Khi đặt hàng tôi sẽ được hưởng “commission” trừ sẵn trong “Order” của tôi. Công ty có quyền thay đổi giá cả và “commission”.

     Để thành công, tất cả đều cần sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Những người này sẽ hướng dẫn mình khai trương công việc và vượt qua những khó khăn có thể xảy ra. MK có Unit Director, tôi có thể bàn luận trực tiếp với Unit Director của tôi mà không phải tốn tiền. Bà Director của tôi cũng làm công việc như tôi và cũng là một đại diện tự do chứ không phải là công nhân của công ty.

     Tôi hướng dẫn về săn sóc da cho các bạn gái: Cấu tạo của da – dinh dưỡng của da, những điều căn bản về cách săn sóc da ( mặt, tay chân và thân thể). Những căn bản về make-up: Cách chọn lựa màu sắc cho thích hợp với màu da của người phụ nữ (trắng chưa hẳn là đẹp, nâu chưa phải là xấu, đen cũng có cái đẹp của đen). Những hiểu biết căn bản của những sản phẩm về dưỡng da: Sản phẩm cho da bình thường, sản phẩm cho da khô, sản phẩm cho da nhờn, sản phẩm cho da hỗn hợp. Kem chống nắng, kem lột da mặt, kem dưỡng, kem điều trị.

     Da là gì? Da có bao nhiêu loại? Tại sao tuổi tác làm cho da khác hơn và thay đổi? Mặt trời đối với da ra sao? Đây là những câu hỏi mà tôi cũng như Bạn đều muốn hiểu. Da là cơ quan rộng lớn nhất trong cơ thể. Da giữ cho nhiệt độ cơ thể được bình thường, do đó nhiệt độ sẽ giữ cho các bộ phận trong cơ thể giữ ở mức độ tốt và hoạt động cũng như sinh hoạt bình thường. Da giữ mức độ cho sự bốc hơi của nước trong cơ thể con người. Da làm lành hầu hết những vết thương của chính da. Có bốn loại da chính: Da khô, da bình thường, da hổn hợp và da nhờn. Mỗi loại đều có tính chất riêng của nó và đòi hỏi một công thức đặc biệt để săn sóc.

     Da khô: Là loại da có lỗ chân lông nhỏ, không bóng, da có thể có rất ít hoặc không có dầu hoặc bóng, da dể để lộ vết nhăn trên mặt, đặc biệt quanh mắt và miệng. Da khô thường thấy ở đàn bà vào lứa tuổi 35 và sống ở những vùng nhiệt đới hoặc những nơi quá lạnh có không khí ẩm. Da khô thường có ở những người không giữ gìn da khi ra ngoài trời khiến da trở nên nhám và có vảy hoặc nức nẻ.

     Da Bình Thường và da hổn hợp: Là loại da khỏe mạnh mướt mịn và chắc. Có thể có ít dầu xuất hiện ở vùng trán và mũi, có vài dấu hiệu khô ở má và vòng ngoài của mặt. Đối với loại da này, nếu được săn sóc kỷ lưỡng thì những nếp xếp hoặc lớp nhăn nheo sẽ khó tạo thành (cho đến khi người có loại da này thật sự đã già) – và nếu có thì cũng đến rất trễ đối với loại da này.

      Da Dầu: Do tuyến dầu dưới da tiết ra quá nhiều, khiến cho da thấy bóng và thỉnh thoảng cảm thấy rít, trịn và xuất hiện lại 5,6 tiếng đồng hồ sau khi rửa sạch. Da dầu thường có lỗ chân lông to và dễ bị nổi mụn. Lỗ chân lông lớn nhỏ cũng dễ nhận và được coi là dễ bị nổi lên ở vùng mũi và má. Da dầu ít nhăn hơn da khô vì lớp dầu trên da giúp cho lớp da ngoài giữ nước và làm cho da khỏi bị khô.  

     Hướng dẫn về dưỡng da và huấn luyện về trang điểm, vì thế cho nên tôi phải tự mình làm đẹp cho tôi trước khi đến lớp. Lại thức khuya dậy sớm nữa rồi, tránh trời không khỏi nắng! Nhưng lúc này tôi thật sự vui, các học viên cũng thích thú như “cô giáo”. Tôi bước vào lớp sáng trưng như đi dự hội, học viên trầm trồ. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ là điều kiện khiến tôi bằng lòng và đem lại kinh nghiệm cho tôi. Tôi ăn mặc chỉnh tề “Suit” hoặc “Skirt” cho thích hợp với lớp “Dưỡng da”, vừa nói vừa làm việc suốt hai tiếng đồng hồ, vừa vui đùa với học viên nên không cảm thấy mệt, lại thấy vui. Hướng dẫn một lớp gồm tám tuần, mỗi tuần hai giờ vì thế về nhà các học viên phải tự thực tập ở nhà mới mong có kết quả mong muốn. Một khi tôi ăn mặc chỉnh tề sửa soạn đẹp từ đầu đến chân, tôi mới thấy được công việc hướng dẫn người khác làm đẹp là quan trọng như thế nào.

Scan0019 (3).jpg

  Mục đích của lớp là nhắm vào việc nâng cao làm đẹp cá nhân – Cho cả nam lẫn nữ. Đem lại tự tin cho thân chủ, làm cho người đàn bà được hạnh phúc hơn: Với chồng, với con, với xã hội. Khi người đàn bà cảm thấy đẹp họ sẽ vui, khi vui họ sẽ có những hành động tốt hơn, khả ái hơn cho tương xứng và, tôi có cảm tưởng như mình đưa về gia đình họ một người vợ đẹp hơn. khả ái hơn dịu dàng hơn, một người mẹ tốt hơn rộng lượng hơn. Người chồng nhìn vợ mình xinh đẹp từ thể chất đến tình thần tất nhiên cũng phải hãnh diện và cảm thấy vui trong lòng, xã hội lẽ dĩ nhiên sẽ có được những thành viên tốt.

     Sau đây là chương trình tám tuần cho một lớp “Skin Care And Make Up Course” (Săn sóc da và trang điểm) của tôi:

–  Week 1:   Skin care in general

–  Week 2:   Basic Skin care – Facial

–  Week 3:   Glamour make-up

–  Week 4:   Do it yourself make-up

–  Week 5:   Skin cancer – sun protection

–  Week 6:   Skin care and make-up product

–  Week 7:   Skin care and perfume

–  Week 8:   Run your own business and celebration.

     Học xong tám tuần học viên được cấp chứng chỉ và nếu bạn là một trong những consultant, thấy có đủ khả năng thì có thể đi xin việc làm đúng khả năng của mình ở một công ty nào đó, kèm theo một giấy chứng nhận của Unit Director đã huấn luyện bạn. Tôi đã làm như thế cho một số học viên của tôi khi tôi còn giữ “Unit” của tôi.Scan0013.jpgScan0021.jpg

  Thưa các Bạn, sẽ có nhiều hình khác trong những bài  tiếp theo.

Cho Dã-Thảo tạm dừng ở đây hẹn gặp lại, 

Thân mến,

DTQT. 12/01/2019.

Featured

ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VN.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo nhận được file này của Anh Longkangaroo, xin share cùng Các Bạn.

Thân mến,

DTQT. 07/01/2018

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN

PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC

trên truyền hình Pháp FR2

     Một quốc gia ngu hèn mở cửa công khai cho phép ngoại bang vào “mua bán” con dân mình, đến nổi truyền hình ngoại quốc đến làm 1 cuộc phóng sự, rõ ràng là một cái nhục. Những người “thân chính quyền Việt Nam”, từ lâu tìm đủ cách bênh vực đá lãnh đạo VN khi bọn chúng bán nước cho Tàu, gây ra biết bao tội ác tày trời, ít nhất nên có chút lương tâm để phê phán…

Kính chuyển:

https://www.facebook.com/tood.lee.9/videos/10216431513853759/

UzpfSTEyOTU3MTU5NTI6MTAyMTMxNDI2MjQ0MjIzMTM/

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC. MÓN HÀNG: “ĐÀN BÀ VIỆT NAM” ĐỂ BÁN RA NƯỚC NGOÀI!!!

     Một bài phóng sự được đặc phái viên của Pháp đưa lên “Mổ xẻ” trên đài truyền hình France Television/France 2 đã làm phẩn nộ đồng bào Việt trong nước lẫn hải ngoại. Trước hết, người xem có cùng cảm xúc trái tim bị co thắt lại vì xót xa cho phận đàn bà Việt Nam sống dưới chế độ CS.

     Kiếp đàn bà của dân tộc Việt chúng ta đang sống trong nước coi như đã là “món hàng trao đổi, mua bán” cho ngoại bang nay đã trở thành bình thường. Phụ nữ Việt Nam chưa bao giờ bị khinh bỉ, rẻ rúng như ngày nay. VC đã làm cho tổ quốc mục ruỗng, chế độ cộng sản đã đưa phụ nữ nói riêng và đồng bào Lạc Việt nói chung đi vào con đường bế tắc, và dân tộc trở thành nô lệ chỉ còn là thời gian… Nếu chúng ta vẫn còn thờ ơ với sự tồn vong của đất nước!

  1. Du học ở lại

du họcc ở lại.jpg

     Một lượng không nhỏ du học sinh Việt Nam quyết định định cư ở nước ngoài sau khi hoàn thành khóa học Đầu tiên phải kể đến là, thông qua con đường du học xong kiếm việc ở lại. Hiện có đông đảo sinh viên Việt Nam đang du học các nước trên thế giới, chủ yếu ở các nước phát triển.

     Theo công ty nhân sự Theo kết quả nghiên cứu của công ty nhân sự SHD, có tới 64% số sinh viên Việt Nam mong muốn ở lại nước sở lại làm việc và sinh sống. Do đó, ta có thể nói hàng năm có một lượng không nhỏ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thông qua con đường du học rồi ở lại.

 

  1. Đầu tư ra nước ngoài

đầu tư ra nc ngoài.jpg

  

     Một trào lưu giới mới của giới giàu và rất giàu gồm không ít quan chức cao cấp -đã di cư bằng đầu tư hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài để có thẻ định cư và quốc tịch nước khác.

     Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR), người Việt đổ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2017 nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

 

  1. Xuất khẩu lao động

xuất khẩu lao động

      Một con đường khác để di cư của người Việt Nam đó là xuất khẩu lao động. Theo báo Nhân Dân, năm 2017 ghi nhận số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cao kỷ lục, với 134 nghìn người. Rất nhiều trường hợp người đi lao động xuất khẩu cố tình tìm cách ở lại nước sở lại, bằng con đường hợp pháp hoặc không.

     Tại Hàn Quốc, tính đến tháng 4/2018, 35% lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng và cư trú bất hợp pháp theo Cục quản lý lao động nước ngoài, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam.

  1. Di cư chui

di cư chui.jpg

     Một đường di cư khác đó là di cư chui thông qua con đường du lịch. Nghĩa là người muốn di cư thông qua hình thức đi du lịch xong tìm cách trốn ở lại. Điển hình của hình thức này chính là vụ 152 khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan du lịch xong mất tích. Điều này khiến cho nhà chức trách Đài Loan phải lập đội đặc nhiệm tìm kiếm những người này và dừng cấp visa du lịch cho du khách đến từ Việt Nam trong chương trình Quan Hồng.

      Hay như các vụ nhập cư bất hợp pháp vào Anh của người Việt qua đường xe tải, tàu biển vẫn được báo chí nước này thường xuyên nhắc tới.

     Cảnh sát Anh đã bắt rất nhiều trường hợp người Việt Nam thông qua đường du lịch, hay tìm cách đến một nước trong châu Âu, rồi sang Pháp, sau đó trốn trên những xe tải do của những nhóm buôn người để vào Anh.

  1. Kết hôn với người nước ngoài.

kếtt hôn với người nước ngoài      

     Kết hôn với người ngoại quốc cũng là một cách để ra nước ngoài sinh sống, thoát cảnh đói nghèo. Theo Bộ Công an, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2008 đến 2014, Việt Nam có 115.675 công dân kết hôn với người nước ngoài, trong đó đa phần là phụ nữ chiếm hơn 72%. Phụ nữ Việt Nam kết hôn chủ yếu là công dân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người kết hôn với người nước ngoài.

     Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là tốt nhất khu vực châu Á nhưng vì sao có một lượng không nhỏ người Việt Nam vẫn tìm mọi cách để di cư?

     Theo tác giả có nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng này:

đàng sau hiện tượng.jpg

       Thứ nhất, dù là nước có mức tăng trưởng cao 7,08% năm 2018 theo Tổng cục thống kê, nhưng thu nhập trên đầu người của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực, kém xa các nước phát triển.

     Như bảng thống kế phía dưới cho thấy, thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam kém xa so hàng chục lần với những nước được cho là nhiều người Việt Nam di cư muốn tới.

     Đi làm ở nước có thu nhập theo giờ làm công cao hơn là cách tiết kiệm và tích lũy ngắn nhất cho người nhập cư.

     Thứ hai, Việt Nam được coi là nước có giới siêu giàu tăng nhanh nhất trên thế giới theo nghiên cứu của Wealth-X, công ty chuyên thu thập thông tin về giới siêu giàu.nguoi viet tai hk

Người Việt tại Hoa Kỳ

      Điều này cho thấy lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế nhanh không chia đều cho tất cả mọi thành phần trong xã hội. Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam thậm chí còn ngày một tăng. Hay nói cách khác, rất nhiều người bị bỏ rơi bên ngoài quá trình phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. Do đó, rất nhiều người tìm cách di cư ra nước ngoài để có cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn. Thứ ba, một nguyên nhân nữa kiến cho người Việt di cư nhiều là mong con cái mình có tương lai tươi sáng hơn.

     Nạn quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vẫn phổ biến gây nản lòng người dân. Chương trình giáo dục và y tế tại Việt Nam bị đánh giá lạc hậu và kém hiệu quả. Chi phí người ta phải bỏ ra không xứng đáng với dịch vụ nhận được.

Đaịi họcc rmit

Đại học RMIT của Úc tại Việt Nam

     Ô nhiễm môi trường đang tới mức báo động từ thành thị đến các vùng nông thôn và thêm vào đó, môi trường văn hoá xã hội cũng xuống cấp. Nhiều người tin rằng con cái mình sống trong một đất nước như vậy khó có tương lai do đó họ tìm cách di cư, dù biết rằng di cư là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

     Giải pháp cho tình trạng người dân di cư bằng mọi giá.

Du Khách Việt bị bắt.jpg

Các du khách Việt bị bắt tại Đài Loan vào ngày 26/12/2018.

      Theo tôi, người Việt Nam phần đông muốn gắn bó với cuộc sống trên chính quê hương mình.

     Nhưng để giảm đi số người dân tìm mọi cách di cư để đến nơi có sống tốt đẹp hơn thì cần nỗ lực rất lớn từ phía chính quyền. Việt Nam phải có chiến lược đúng đắn cho phát triển kinh tế, phúc lợi và an sinh xã hội, đẩy lùi các vấn nạn của xã hội.

     Để một ngày không xa, người Việt Nam có những điều kiện sống không thua kém những người dân ở các nước trong khu vực thì việc người dân vẫn phải bỏ nước ra đi sẽ giảm đi hoặc không còn như hiện nay.

David Nguyen 

HOA CHỈ ĐẸP TRÊN CÀNH

Cùng Bạn Đọc,

     Nhân dịp ghé vào trang nhà Khánh Trân Dã Thảo đọc được bài thơ “Tiếc Hoa” của Khánh Trân nên xúc cảm làm bài “Hoa Chỉ Đẹp Trên Cành” để hòa lòng với Khánh Trân trong bài thơ của Thi Nhạc Sĩ KT. Bài thơ được Khánh Trân trình bày thật đẹp nên Dã-Thảo copy đưa vào vườn hoa nhà mình, gởi đến các Bạn Đọc thân mến cùng thưởng thức. Xin phép cho Dã-Thảo reblog bài thơ đẹp của Khánh Trân.

Thân mến,

DTQT. 24/04/2019.

**********

Hoa Chỉ Đẹp Trên Cành.

 

Hoa kia chỉ đẹp trên cành,

Cắt xuống sẽ héo, để dành sẽ khô,

Hoa cũng biết đau nhé cô,

Lần sau nếu đến gần hoa sẽ buồn.

Nếu ai không tin cứ thử,

Không có ý đồ làm hại đến hoa,

Hôn hoa, hoa sẽ mỉm cười,

Tỏa hương thơm ngát vây quanh bạn hiền

 

Kẻ ác luôn phá hoại cây,

Đến gần cây sẽ rung rinh kêu gào,

Không thấy nhưng rồi sẽ thấy,

Người ác bước đi cây sẽ hoàn hồn.

 DTQT. 24/04/2019.

Dưới đây là bài thơ “Tiếc Hoa” của Khánh Trân.

tie1babec-hoa...-2.jpg

Advertisements

VÀI ĐIỀU QUÁI & BÀI BÁO LẠ QUA “VỤ” ông Nguyễn Phú Trọng – Dân Làm Báo

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo đọc bài này của Nguyễn Ngọc Già trên Dân Làm Báo thấy có nhiều điều ngồ ngộ nên Dã-Thảo share, post lên trang nhà để các Bạn đọc thấy Việt Nam mình có nhiều tin lạ. Xin phép tác giả cho Dã-Thảo copy một đoạn ở phần đầu bài viết để Bạn Đọc của DT có thể dễ dàng theo dõi. Thành thật cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Già. DTQT.

     Nguyễn Ngọc Già (Dân Làm Báo) Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CHXHCNVN – được cho rằng có vấn đề về sức khỏe, khi ông ta đang thực hiện chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Câu chuyện gây xôn xao, nóng rực thậm chí vô cùng hồi hộp khiến bàn dân thiên hạ, dõi theo sát sao với hàng ngàn bình luận đủ mọi kiểu trên mạng xã hội.
     Vài điều quái
     Chuyến đi của ông Trọng được biết, diễn ra vào ngày 13 và 14/4/2019. Trong đó, ngày 14/4 lại trùng với ngày sinh của ông Trọng. Ngày 14/4 năm nay cũng ứng với ngày 10/3 âm lịch – ngày giỗ Tổ Vua Hùng.
     Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, dẫn đầu đoàn “đi giỗ” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN. 
     Điều gây ngạc nhiên và dẫn đến chê cười đến mức trào lộng trên mạng xã hội, bởi lẽ ban tổ chức đã chọn vài vòng hoa cho lễ giỗ Tổ mà ngay cả trẻ con có đủ nhận thức cũng biết, những vòng hoa ấy chỉ chuyên dùng cho tang lễ người vừa “khuất núi” (!).
     Mời Bạn bấm vào link dưới để đọc tiếp.
Thân mến,
DTQT, 22/04/2019

Source: Vài điều quái & bài báo lạ qua “vụ” ông Nguyễn Phú Trọng – Dân Làm Báo

HOME SWEET HOME.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo cảm ơn Hải Hà đã cho phép DT reblog “Home Sweet Home” của Hải Hà. Xin mời Bạn vào Blog Chuyện Bâng Quơ của Bà Tám Hải Hà.

     Hà về rồi bình yên khỏe mạnh, Dã-Thảo vui nhiều. Đọc bài viết của Hà thấy xót xa thấm thía làm sao! Home Sweet Home! Thảo copy một đoạn của Hà và mời Bạn đọc nhé, thử có buồn không!
     “Tôi thấy nhiều người ngủ trên hai bờ kênh. Có người ngủ dưới chân cầu quấn mền kín mít. Có khi nhìn thấy đống mền, tôi tự hỏi có người nào nằm trong đó không, nhỏ bé quá gầy xơ xác quá nên không nhìn thấy dáng người trong mền. Có hai người có vẻ là mẹ con, bà mẹ không già mấy, đứa con mang triệu chứng Down, ôm nhau ngủ dọc theo bờ kênh. Nghe bà mẹ có lần nói với người láng giềng (cũng ngủ trên bờ kênh) cậu bé là “cục vàng của tôi đó.” Ba mẹ con khác, hai đứa con chừng bảy tám tuổi, bị đánh thức lúc trời chưa sáng, cô chị cố dỗ dành đứa em còn say ngủ mắt nhắm nghiền. Có nhiều cậu con trai có cái xe gắn máy thật đẹp, ngủ trên mấy chiếc ghế dọc theo kênh, ôm cứng (hay khóa cứng) mình vào xe để tránh bị trộm. Tôi không khỏi cám cảnh, vì sao mà nên nỗi “thấu tình cô lữ đêm đen không nhà.”
     Quê hương ta đó… Còn nữa…ba tấm hình… Dã-Thảo mời Bạn đọc “Home Sweet Home” của Hải Hà vừa mới “Đi” Việt Nam “Về”. Hai chữ đi và về nghe như…xót dạ!!! Hình dưới đây (Hải Hà chụp) Thảo copy để Bạn nhìn…”cho vui”.

Thân mến,

DTQT. 15/04/2019

Dù có bảng cấm câu cá, người ta vẫn câu.

Chẳng những câu mà còn mổ xẻ ra mang phơi dọc theo thành cầu

Blog Chuyện Bâng Quơ

Tôi ngồi lẩm cẩm nghĩ, “home sweet home” thành ngữ của người Mỹ để nói lên cái sung sướng được về nhà mình. Nghĩ đến câu hát “mênh mông không bằng nhà mình” thấy khoái chí bởi vì mấy tuần qua tôi thường xuyên ở trong mấy khách sạn nhỏ, phòng chật hẹp, chỉ có đôi ba lần ở khách sạn loại tốt rộng rãi, nhưng dẫu tốt thì một cái phòng khách sạn vẫn nhỏ hơn căn nhà có sân trước sân sau, và sân sau thì lại là cánh rừng nho nhỏ. Nghĩ đến câu hát “chẳng biết nơi nao là chốn quê nhà” lại suy tư bởi vì nhà mình thì lại không nằm trong trong xứ mình, quê mình. Có mỉa mai không khi nhà mình lại nằm trong đất khách quê người.

Chuyến đi (hay về) Việt Nam lần này tôi không ở Sài Gòn…

View original post 676 more words

BẠN NGHĨ GÌ KHI NHÌN NHỮNG HÌNH ẢNH NÀY

Cùng Bạn Đọc,

     Không biết các Bạn nghĩ gì về tương lai của xã hội Việt Nam chúng ta, chứ hôm qua Dã Thảo có nhận một file của một Chị bạn bên Mỹ email đến, xem những hình ảnh xưa và nay của các nữ học sinh, lòng Dã-Thảo thắt lại mặc dầu đã có đọc câu nhắc nhở của chủ nhân, người đã Fwd những tấm hình, đến cho chúng ta xem: 

“Xin dừng buồn phiền tổn hại đến sức khỏe. Đấy là các “cháu ngoan Boác Hồ”, Boác đã thành công trong việc “trăm năm trồng người”

     Dã-Thảo không biết đến bao giờ người Việt của chúng ta mới thoát khỏi ách cai trị của bọn cộng sản độc tài hung ác như loài quỷ dữ kia. Đất nước chúng ta hiện tại yếu kém về mọi mặt, ai cũng muốn bỏ nước ra đi nhất là những kẻ có “máu mặt”. Nghe người về thăm quê hương về kể lại: Đi đến đâu cũng gặp người tàu, họ còn xài tiền nhân dân tệ nữa kìa. Vậy mà lớp trẻ bây giờ tệ lắm, nữ học sinh chỉ biết đánh nhau, nam sinh đứng xem chụp hình vỗ tay cổ vũ. Thanh niên rượu chè cờ bạc đĩ điếm bất kể tầng lớp, từ trên xuống dưới…mặc cho đất nước quay cuồng. Viết một lúc Dã-Thảo viết lung tung, thôi không viết nữa. Bây giờ DT sẽ đưa những hình ảnh xưa và nay của Chị Bạn gởi cho xem để chúng ta cùng suy ngẫm.

Thân mến, 

DTQT. 10/04/2019

Thành quả rõ nét “trăm năm trồng người “của hcm!!!

HÌNH ẢNH NỮ SINH VIỆT NAM

Xưa và Nay

Thứ Năm, 26-01-2017 10:30

   Hình ảnh nữ sinh Việt Nam hồi trước 1975HAVN xua va nay.jpgHAVN xua va nay 1HAVN xua va nay 2.jpgHAVN xua va nay 3.jpgHAVN xua va nay 4.jpgHAVN xua va nay 5.jpg

                       Nữ sinh Việt Nam ở trong nước ngày nay.HAVN xua va nay 6

HAVN xua va nay 7

HAVN xua va nay 8HAVN xua va nay 9HAVN xua va nay 10.jpgHAVN xua va nay 11.jpgHAVN xua va nay 12.jpgHAVN xua va nay 13HAVN xua va nay 14.jpgHAVN xua va nay 15.jpgHAVN xua va nay16HAVN xua va nay 16.jpg

Coi những hình ảnh trên đây, có thể thấy hai nền giáo dục trước và sau năm 1975 khác nhau thế nào… và rồi tương lai những thế hệ sau sẽ ra sao…

Buồn ghê lắm, DT. 10/04/2019.

ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VN.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo vừa nhận được file này của Anh Longkangaroo, xem xong thật quá xúc động. Dã-Thảo xin phép Anh Longkangaroo được reblog file này. Cảm ơn Anh Long.

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC trên truyền hình Pháp FR2.

     Một quốc gia ngu hèn mở cửa công khai cho phép ngoại bang vào “mua bán” con dân mình, đến nổi truyền hình ngoại quốc đến làm 1 cuộc phóng sự, rõ ràng là một cái nhục. Những người “thân chính quyền CSViệt Nam”, từ lâu tìm đủ cách bênh vực đám lãnh đạo CSVN khi bọn chúng bán nước cho Tàu, cho Hán Chệt gây ra biết bao tội ác tày trời,  ít nhất nên có chút lương tâm để phê phán…

Clip người Trung Cuốc tuyển vợ Việt nơi kín đáo 2019

     PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC. MÓN HÀNG: “ĐÀN BÀ VIỆT NAM” ĐỄ BÁN RA NƯỚC NGOÀI !!!  như tập đoàn Mafia Cộng Sản VN và Nguyễn Minh Triết và các lãnh tụ XHCN CSVN đã quảng cáo !!!

     — Vẻ mặt bên ngoài thì các lãnh đạo CSVN giả bộ, giả đò ra lệnh cấm, nhưng thật sự bên trong thì các lãnh đạo Mafia CSVN lại ngấm ngầm tổ chức cho các cán bộ điều hành các đường dây buôn bán các phụ nữ, đàn bà, con gái Việt Nam ra ngoại quốc đi làm đĩ điếm, làm nô lệ tình dục một cách âm thần, kín đáo, bí mật rất nhiều để đem tiền bạc, ngoại tệ về cho Mafia CSVN…Điển hình là các động mại dâm, các ổ đĩ điếm ở Nga Sô, Trung Cộng, Thượng Hải, Hồng Kông, Mã Lai, Singapore, Thái Lan, Nhât Bản, Ba Lan, Tiệp Khắc .. v .. v .. chứa đầy những đàn bà, thiếu nữ, phụ nữ Việt bị bán sang đó làm nô lệ tình dục xứ người !!!!

     — Mafia Cộng Sản Hán Chệt và Mafia CSVN rất độc ác, xảo quyệt, gian trá, gian tham, gạt gẫm, lọc lừa, bịp bợm giống như những con rắn hổ, rắn lục xanh, rắn mai gầm, rắn độc dữ cực thâm hiểm vì vậy đừng tin những gì Cộng Sản nói và đừng tin những gì Cộng Sản hứa !!!!

     — Ông cố tổ CS Hán Chệt Mao trạch Đông đã đưa vợ của y  là Giang Thanh cho Hồ Chí Minh (là Hán Chệt, Tàu Chệt Hồ Quang = Hồ tập Chương ) chơi xài thỏa thích thì các tội ác tày trời khủng khiếp nào bọn họ cũng dám làm tất cả !!!!!!!!

     — CSVN còn tôn vinh , tôn thờ xác thối , xác tro , xác bụi của Hồ Quang = Hồ Chệt Ma = HCM là Phật râu dê , bồ tát râu dê của hỏa ngục bởi vì HCM đã chơi xài nhiều nữ bộ đội, nữ giao liên, nữ du kích do Lê Duẫn tìm kiếm đem về cho HCM chơi xài, cưỡng hiếp, cưỡng dâm hàng đêm !!!!!

     — Hồ Chệt Ma = HCM, Lê Duẫn, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Phạm văn Đồng, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai .. v .. v .. đã không tin có linh hồn, đã không tin Chúa, Phật, Thánh Thần, và đã không tin tôn giáo nào, tín ngưỡng nào…Vậy mà mấy lúc nầy CSVN lại thành lập Phật Giáo Hồ Chí Minh, gọi là Phật giáo quốc doanh, sư sãi quốc doanh, ni cô quốc doanh, chùa chiền quốc doanh để làm khinh doanh, kinh tế cho Cộng Sản !!!!! Rõ ràng là lọc lừa, gian trá, bịp bợm mọi người với mục đích moi móc, lấy tiền bạc  của mọi người về cho Mafia cọng sản mà thôi !!!!!!

     Một bài phóng sự được đặc phái viên của Pháp đưa lên “Mổ xẻ” trên đài truyền hình France Television/France 2 đã làm phẩn nộ đồng bào Việt trong nước lẫn hải ngoại. Trước hết, người xem có cùng cảm xúc trái tim bị co thắt lại vì xót xa cho phận đàn bà Việt Nam sống dưới chế độ CS.
Kiếp đàn bà của dân tộc Việt chúng ta đang sống trong nước coi như đã là “món hàng trao đổi, mua bán” cho ngoại bang nay đã trở thành bình thường. Phụ nữ Việt Nam chưa bao giờ bị khinh bỉ, rẻ rúng như ngày nay. VC đã làm cho tổ quốc mục ruỗng, chế độ cộng sản đã đưa phụ nữ nói riêng và đồng bào Lạc Việt nói chung đi vào con đường bế tắc, và dân tộc trở thành nô lệ chỉ còn là thời gian… Nếu chúng ta vẫn còn thờ ơ với sự tồn vong của đất nước!

***************

     Mời Bạn xem Video dưới đây, thật đẹp, do Chị Bạn ở Mỹ gởi đến cho Thảo mấy hôm rồi Thảo muốn post lên gởi đến các Bạn xem để bớt đi nổi buồn của video: Đường Dây Buôn Bán Phụ Nữ Việt Nam ở trên.

Thân mến,

DTQT.02/04/2019,

CHẠY TRỐN TỪ ĐỊA NGỤC (Việt Hà)

Cùng Bạn Đọc,

Đây là câu chuyện thứ hai Dã-Thảo vừa mới đọc trên net từ Báo Mai, bài viết của Việt Hà DT copy ghi lại tiếp theo bài CTĐN của Phạm Duy. Chuyện còn thê thảm hơn, cô gái này mới 12 tuổi nhịn đói không biết bao nhiêu ngày. Mời Bạn đọc và xin cho bình luận.

Thân mến,

DTQT. 02/04/2019.

Cô gái Bắc Hàn và cuộc chạy trốn từ địa ngục.

image

     Vào hồi đầu tháng 3 vừa qua, một nhà xuất bản tại Pháp đã cho ra mắt cuốn hồi ký của một cô gái Bắc Hàn, kể về cuộc trốn chạy kéo dài gần 10 năm của gia đình cô khỏi Bắc Hàn.

     Cuốn hồi ký ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của độc giả khắp nơi bởi những gian truân, khổ cực tưởng như đến tột cùng mà cô và gia đình đã phải chịu đựng để có thể thoát khỏi nơi mà cô gọi là ‘địa ngục’. Trong trang tạp chí phụ nữ tuần này, Việt Hà xin gửi tới quý vị những lời tâm sự của tác giả cuốn hồi ký, cô Eunsun Kim.

                     Lập di chúc khi 12 tuổi

image

     Cuốn hồi ký có tựa ‘Bắc Hàn, 9 năm trốn chạy khỏi địa ngục’ được bắt đầu với bản di chúc của Eunsun Kim, lúc đó mới 12 tuổi. Cô viết di chúc bởi cô nghĩ mình sắp chết. Eunsun Kim nhớ lại:

     “Tôi đã viết di chúc khi mẹ và chị gái tôi đi kiếm thức ăn xa. Họ đến khu Najin-Sunbong để kiếm thức ăn cho gia đình và họ đi đã 4 ngày mà vẫn chưa thấy trở về. Trong suốt 4 ngày đó tôi chỉ có thể mua được một miếng đậu phụ nhỏ để ăn và sau đó thì không còn gì để ăn được nữa. Tôi đói khủng khiếp và tôi đã nghĩ là tôi sẽ chết.”image

Cô Eunsun Kim, ảnh chụp tháng 03 năm 2012.

     Sau 4 ngày, mẹ và chị của Eunsun Kim trở về hoàn toàn tay trắng. Họ đói và vô vọng. Cũng từ đó, Eunsun Kim cùng gia đình bắt đầu cuộc hành trình đi tìm sự sống kéo dài gần 10 năm của mình, trốn chạy khỏi quê hương, nơi mà cô gọi là địa ngục.image

Hình minh họa

 

     Đầu tiên, gia đình Eunsun Kim không có ý định trốn khỏi Bắc Hàn. Họ chỉ muốn tìm đến một nơi mà họ có thể kiếm được cái ăn để sống. Gia đình Eunsun Kim quyết định rời bỏ thị trấn của mình là Euduck để đến Najin-Sunbong bởi đó là khu kinh tế mở với Trung Quốc và gần biển, do vậy việc kiếm cái ăn có thể dễ dàng hơn.

     Nhưng ngay cả khi đã đến thành phố mới, nơi cái ăn tưởng chừng như dễ kiếm hơn, Eunsun Kim và gia đình cũng phải chật vật sống. Họ phải ăn xin, và thậm chí ăn trộm.image

     “Chúng tôi không có tiền để sống và vì thế chúng tôi bắt đầu bằng cách xin ăn. Chúng tôi đến từng nhà để xin ăn. Việc xin ăn đó đã kéo dài suốt một năm. Có những lúc chúng tôi phải ăn trộm thực phẩm và bán lại cho các chợ để sống. Những lúc khác chúng tôi phải đốn củi để bán kiếm sống qua ngày.”

Những điều khủng khiếp.

     Eunsun Kim nói gia đình cô đã tìm mọi cách để kiếm cái ăn qua ngày nhưng đến một lúc họ không thể kiếm nổi và họ phải tìm cách ra đi. Họ ra đi để thoát khỏi cái đói mà không biết chính xác mình sẽ đến đâu.

image

     Cô Eunsun Kim và nhà báo Sebastien Falletti, phóng viên báo Le Figaro của Pháp, ảnh chụp trước đây tại Paris.

     Cuốn hồi ký của Eunsun Kim kể về những lần trốn chạy của gia đình cô khỏi Bắc Hàn. Họ đã tìm cách trốn khỏi Bắc Hàn 3 lần trước khi thành công cập bến Nam Hàn.

     Ngay trước khi gia đình cô tìm cách trốn khỏi Bắc Hàn, cha của Eunsun Kim đã qua đời vì suy dĩnh dưỡng, và không được điều trị. Mẹ của Eunsun Kim đã phải vay gạo để làm đám tang cho chồng. Đến tận bây giờ, cô cũng không thể quên được những gì cô chứng kiến trong đám tang của cha. Cái đói đã khiến ngay cả người đi dự đám tang cũng phải ăn cắp.

     “Trong đám tang của cha tôi, người bạn thân nhất của ông đến để dự đám tang tại nhà tôi. Khi chúng tôi chuẩn bị đám tang, chúng tôi có làm một chút đồ ăn và ông ấy giúp chúng tôi đưa đồ ăn cho mọi người. Nhưng ông ấy quá đói, ông ấy đã lấy cắp đồ ăn. Tôi hiểu vì sao ông ấy làm thế, đó là vì đất nước tôi không còn gì để ăn. Đất nước Bắc Hàn khốn cùng đã khiến cha tôi phải chết.”

image

     Năm 1999, Eunsun Kim cùng mẹ và chị gái đã vượt sông Tumen để sang Trung Cộng. Họ chọn mùa đông lạnh giá để vượt biên vì vào mùa này, nước sông đóng băng, họ có thể qua được sông dễ dàng.

     Sang đến Trung Cộng, mẹ của Eunsun Kim bị bán gả cho một người đàn ông Trung Cộng và họ sống trong cảnh khổ cực ở một vùng hẻo lánh của Trung Cộng trong suốt 3 năm:

     “Chúng tôi sống ở Trung Quốc, nhà của chúng tôi ở nông thôn. Cuộc sống nông thôn rất khó khăn bởi xe buýt không đến được đó. Chúng tôi tự trồng rau để sống và chúng tôi rất nghèo. Mẹ tôi lấy một người đàn ông Trung Cộng và sinh một người con cho ông ta.”

image

Hình minh họa

     Sau ba năm, gia đình cô bị bắt và trao trả lại cho Bắc Hàn. Trở lại Bắc Hàn, gia đình cô bị bắt vào trại cưỡng bức lao động. Họ bị trừng phạt vì đã tìm cách trốn khỏi quê hương. Cuộc sống cực nhọc trong trại cưỡng bức lao động đã khiến mẹ của Eunsun Kim quỵ xuống.

     “Chúng tôi vào trại lao động cưỡng bức ở Bắc Hàn. Mẹ tôi bị bắt phải lao động hết sức vất vả, và điều này thật quá sức mẹ vì bà vừa sinh em bé. Bà không thể ăn được gì vì ốm đau. Không ai quan tâm chăm sóc đến bà khi bà đau đớn. Cảnh sát ở trại cứ bắt mẹ phải làm nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Và cuối cùng thì mẹ tôi gục xuống khi đang lao động trong trại. Bà phải vào khu chăm sóc đặc biệt.”

Luôn nghĩ về Bắc Hàn

     Sau khi ở trong trại 2 tháng, Eusun Kim cùng mẹ và chị gái lại trốn khỏi Bắc Hàn lần nữa và sang Trung Cộng. Để trốn khỏi cảnh sát an ninh ở Trung Cộng, luôn lùng tìm những người Bắc Hàn tị nạn, gia đình Eunsun Kim đã phải chia nhỏ, mỗi người đi một hướng để kiếm ăn. Họ phải sống trong nỗi lo thường trực sẽ bị bắt và đưa trở lại Bắc Hàn bất cứ lúc nào.

image

Gia đình Eusun Kim sau đó đã được một người môi giới giúp đỡ, rời Trung Cộng, họ sang Mông cổ, vượt qua sa mạc Gobi và cuối cùng vào được Nam Hàn. Cuộc hành trình của họ cuối cùng đã kết thúc sau 9 năm gian khó.

Bây giờ, Eunsun Kim đã là cô gái 26 tuổi và đang theo học tại trường đại học Sogang ở Seoul. Cô học chuyên về tiếng Trung Hoa và tâm lý học. Cuốn hồi ký của cô được viết với sự giúp đỡ của nhà báo Sebastien Falletti, phóng viên báo Le Figaro của Pháp. Khi được hỏi tại sao cô lại quyết định viết cuốn hồi ký vào lúc này, Eunsun Kim cho biết:

“Lúc đầu tiên mới đến đây tôi cũng không có nhiều hoạt động gì liên quan đến Bắc Hàn bởi tôi còn đang học trung học ở Nam Hàn. Tôi không có cơ hội gặp những người bạn Bắc Hàn nhiều như bây giờ. Khi tôi theo học đại học, tôi có nhiều cơ hội gặp gỡ những người Bắc Hàn trốn chạy giống tôi và họ làm tôi nghĩ về những người Bắc Hàn đã và đang trốn chạy khác. Và tôi nhớ lại cuộc sống khủng khiếp của mình tại Bắc Hàn. Vì thế tôi quyết định viết câu chuyện của mình. Tôi chỉ muốn có nhiều người biết được những điều khủng khiếp đang xảy ra tại Bắc Hàn.”

image

Cô quyết định đặt tên cuốn hồi ký của mình là 9 năm trốn chạy khỏi địa ngục bởi cô cho rằng cuộc sống ở đó không khác gì địa ngục và cô hy vọng với tựa như vậy, cuốn sách sẽ thu hút được sự chú ý đúng mức từ những người có quan tâm.

image

Giờ đây là một cô gái xinh đẹp và hạnh phúc, được sống tại một đất nước tự do, Eunsun Kim nói rằng cô muốn làm được một điều gì đó cho những người dân Bắc Hàn tị nạn. Cô muốn giúp họ thực hiện được những ước mơ của mình. Cũng chính vì vậy mà cô đã chọn theo học ngành tâm lý học. Cô có dự định sẽ trở thành một bác sĩ tâm lý cho trẻ em trong tương lai.

Việt Hà.

CHẠY TRỐN TỪ ĐỊA NGỤC (Phạm Duy)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo đọc bài này từ Báo Đại Kỷ Nguyên nói về một thiếu nữ 18 tuổi chạy trốn từ Bắc Hàn đến Trung Hoa và bị lừa bán làm vợ cho một người đàn ông với giá 3,000.00 USD. Chuyện còn dài, mời Bạn đọc tiếp.

Thân mến,

DTQT. 01/04/2019.

Chạy trốn từ địa ngục Bắc Hàn, thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc kể lại hành trình tìm kiếm tự do

Chay tron Bac Han.jpg18 tuổi, Joy quyết định bỏ trốn sang Trung Quốc, quốc gia mà Triều Tiên ca ngợi là nơi hạnh phúc nhất thế giới.

     Joy, một phụ nữ trẻ người Triều Tiên hiện sống tại Hàn Quốc, đã kể lại hành trình tìm kiếm tự do của cô mà ít ai có thể tưởng tượng nổi ở độ tuổi đôi mươi.

     Câu chuyện của cô được chuyển thể qua bộ phim mang tên “Sleep Well, My Baby” (Hãy ngủ ngon, con yêu).

Chay tron Bac Han 1

      Nhân vật chính trong phim Sleep Well, My Baby (Ngủ ngoan, con yêu). Bộ phim dựa trên các tình tiết có thật liên quan đến Joy, một phụ nữ Triều Tiên tị nạn ở Hàn Quốc (Ảnh: Facebook)

     Joy viết trên trang web của bộ phim: “Khi còn nhỏ tôi không có ước mơ nào cho tương lai, vì gia đình tôi chỉ cố gắng sinh tồn. Cha tôi có một trang trại, nhưng một ngày chính quyền đã chiếm toàn bộ tài sản của ông. Chúng tôi phải bắt đầu bán gỗ trái phép để kiếm tiền. Chúng tôi luôn lo lắng rằng chúng tôi sẽ bị bắt. Chúng tôi sống trong nỗi sợ hãi và lo lắng liên tục.”

Chay Tron Bac Han 2.jpg

      Joy kể lại tuổi thơ khốn cùng ở Triều Tiên. Cô không dám lộ mặt và tên thật vì lo sợ người thân ở quê nhà sẽ bị trả thù (Ảnh: www.libertyinnorthkorea.org)

     “Tôi nhớ có lần tôi không có gì ăn trong vòng 2 ngày. Cha mẹ tôi lên núi để tìm cỏ để luộc lên ăn. Có lần chúng tôi không thể tìm thấy cỏ, vì vậy cha tôi và tôi đi đến cánh đồng của một người nào đó. Ông ấy cõng tôi trên lưng và, khi chúng tôi đến đó, chúng tôi giả vờ là tôi phải đi tiểu để tôi có thể vào trong ruộng và ăn một bắp ngô non.”

     Cuộc sống trở nên quá khó khăn, mẹ Joy đã ly dị cha cô và bỏ đi. Cha cô kết hôn với một phụ nữ khác nhưng họ thường xuyên cãi vã vì gia cảnh túng thiếu. Cả hai người đều muốn ép Joy kết hôn vì họ không thể nuôi sống cô được nữa. Một vấn đề khác mà Joy phải đối mặt là việc anh rể cô đã cố gắng hãm hiếp cô. Quá túng quẫn, Joy quyết định liều mình trốn sang Trung Quốc để thoát khỏi sự vô vọng ở quê nhà. Lúc đó cô mới 18 tuổi.

Chay Tron Bac Han 3

     Sợ bị trả thù, Joy không tiết lộ tên thật và che mặt khi tham gia sự kiện ‘AMA” (Hãy hỏi Tôi) ở New York (Mỹ), để quảng bá cho bộ phim về hành trình đến tự do của cô.

      Joy quyết định vượt biên với niềm hy vọng có được cuộc sống hạnh phúc ở Trung Quốc. Ở đất nước cô, chính quyền họ Kim quảng bá Trung Hoa là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với số điểm tuyệt đối là 100, kế đến là Triều Tiên với 98 điểm, Business Insider cho biết đánh giá năm 2011 của Bình Nhưỡng. Cũng trong bảng xếp hạng này, Hàn Quốc xếp thứ 152 với 18 điểm, và “Đế quốc Mỹ” đội sổ với 3 điểm.

     Joy kể lại trên trang Reddit: “Tôi nghe đồn rằng tôi có thể trốn sang Trung Quốc, rồi sẽ được một cặp vợ chồng già Trung Quốc nào đó nhận làm con nuôi và sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở đó. Mẹ kế của tôi quen biết một người môi giới, ông ấy đã thuyết phục tôi tới Trung Quốc”.

     Sống ở phía bắc của Triều Tiên, tiếp giáp với Trung Quốc, cô Joy đã được người môi giới đưa tới Sông Tumen, nơi cô được thông báo về thời gian và địa điểm để vượt qua biên giới. Nhưng, ngay khi đặt chân tới Trung Quốc, Joy bị một kẻ môi giới khác bắt giữ. Hắn yêu cầu cô phải trả tiền để được trốn thoát, nếu không sẽ bị bán làm vợ người khác.

     “Tôi không có tiền và rất sợ bị cảnh sát Trung Quốc bắt. Tôi cảm thấy đúng là mình đã bị mắc bẫy,” Joy chia sẻ. Cuối cùng, Joy bị bán làm vợ cho một người đàn ông với giá 3.000 USD (khoảng 68 triệu đồng).

     “Cuộc sống thật khó khăn, nhưng tôi đã sinh được một bé gái, con bé trở thành niềm vui sống của tôi”, Joy cho biết.

Chay Tron Bac Han 4  Một cảnh trong phim Sleep Well, My Baby (Ngủ ngoan, con yêu), dựa trên những tình tiết trong hành trình tìm kiếm tự do của Joy, một phụ nữ Triều Tiên tị nạn ở Hàn Quốc.

     Joy cho biết chồng cô không phải là người bạo lực, nhưng cô cảm thấy thật khó sống với người đã mua mình bằng tiền. Sau 2 năm chung sống, Joy đã tìm thấy cơ hội trốn thoát khỏi Trung Quốc với niềm hy vọng có được tự do.

     Trải qua cuộc hành trình dài 4.800 km, cô bay đến một nước Đông Nam Á, và cuối cùng đến Hàn Quốc. Dù đã đặt chân đến mảnh đất tự do, cô vẫn cảm thấy đau đớn trong tim vì không thể mang theo người con gái yêu dấu của mình.

     Cô Joy viết: “Bởi vì hành trình rời khỏi Trung Quốc rất nguy hiểm đối với người Triều Tiên, nên tôi đã phải bỏ lại con gái mình. Hiện giờ, tôi sống ở Hàn Quốc và đang học ngành xã hội để có thể giúp đỡ những người phụ nữ Triều Tiên thoát khỏi nạn buôn người.”

Chay Tron Bac Han 5.jpg

     Joy hiện sống tị nạn ở Hàn Quốc, mong một ngày có thể giành lại người con gái ở Trung Quốc (Ảnh: www.libertyinnorthkorea.org)

     Joy mới 25 tuổi và hy vọng có thể quay lại Trung Quốc để đón con gái mình. Cô chia sẻ: “Tôi có thể có được con gái mình nếu gia đình họ cho phép tôi đón nó. Nhưng sẽ rất khó khăn để đón cháu về Hàn Quốc ngay bây giờ, vì họ muốn giữ lại con bé. Hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ đón được cháu về Hàn Quốc để sống với tôi”.

     Joy cũng cho biết thêm thông tin về cuộc sống của người dân ở Triều Tiên, nơi mà nhiều người đào thoát như cô từng mô tả là “địa ngục trần gian”.

     Kể lại về tuổi thơ ở Triều Tiên, cô cho biết cuộc sống khắc nghiệt như một trận chiến” đối với hầu hết người dân. “Tôi không mấy khi được đến trường vì cuộc sống quá khó khăn đối với chúng tôi. Nạn đói lớn đã khiến cho chúng tôi không có thức ăn, chưa kể chúng tôi phải làm việc tại các trang trại thay vì đi học.”

Chay Tron Bac Han 6.jpg

 Thay vì đến trường, trẻ em Triều Tiên phải làm việc trên các công trường.

      Joy cho biết: “Chỉ những người được coi là trung thành với chế độ, mới được phép ở Bình Nhưỡng. Tôi sống ở phía bắc của đất nước, nên vượt biên sang Trung Quốc dễ dàng hơn. Tôi biết rất nhiều người đã bị biến mất, và có tin đồn rằng họ bị đưa đến các trại giam. Chưa bao giờ có một cách nào để khẳng định điều đó. Họ chỉ biến mất một ngày nào đó mà thôi”.

     Cô cũng chia sẻ: “Tôi nhớ sách giáo khoa luôn miêu tả nước Mỹ như một nơi khủng khiếp và người Mỹ như quỉ dữ. Người ta nói với chúng tôi rằng miền Bắc và miền Nam không thể thống nhất bởi vì Mỹ muốn giữ cho đất nước chúng tôi bị chia cắt để làm chúng tôi suy yếu”.

Phạm Duy ĐKN.

KHÔNG CÓ GIAO THỪA.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo post bài thơ này, lên vườn hoa trang nhà, để nhớ lại ngày 30 tháng chạp vừa qua, ngày cận Tết Âm Lịch, Xuân Kỷ Hợi 2019. Khi nhìn thấy những người bán hoa cắt bỏ những cánh mai vàng tươi đẹp vứt xuống sông chứ nhất định không chịu bán cho những người chờ đến giờ chót mới đi mua với giá rẻ. Những chậu hoa thật đẹp khác cũng đều bị những người bán thu lại hết vứt lên xe rác, mặc dầu vẫn còn có người năn nỉ để mua. Dã-Thảo thấy buồn và thương xót cho tất cả mọi người, người bán lẫn người mua, thương xót và xúc động cho cả những chậu hoa đẹp rực rỡ bị vùi dập một cách đáng thương nữa kìa, xe chở rác đến xúc hết, thấy sao buồn quá các Bạn ơi! Mời Bạn đọc bài thơ “Không Có Giao Thừa” Dã-Thảo làm vào ngày 05/02/2019 tức là Mồng Một Tết năm Kỷ Hợi.

Thân mến,

DTQT. 30/03/2019.

Em không đón giao thừa,

Ở đây nắng không mưa,

Gió buồn mang sắc nhớ,

Hỏi gió có về không?

Việt Nam buồn ghê lắm,

Hôm qua thấy vườn hoa,

Người bán đem vứt bỏ,

Vào xe rác, không cho

Người đến muộn mua rẻ,

Của cực nhọc năm dài.

Những cành mai thật đẹp,

Người bán cắt bỏ sông,

Đem gốc mai về nhà,

Chờ sang năm cắt nữa?

Hỏi có ai khóc không?

Tôi nước mắt lưng tròng.

Ở đây buồn ghê lắm,

Quê nhà cũng chẳng vui,

Mùa xuân sao nức nở,

Như chết ở trong lòng.

DTQT. 05/02/2019.

     Dã-Thảo copy tin dưới đây của báo Người Việt từ internet, bài viết của Tr.N, mời các bạn để chút thì giờ quý báu đọc qua bài này để thông cảm nỗi đau khổ, buôn bán, của người Việt trên quê hương mình.

Ba Mươi Tết, ế ẩm, nhà vườn đành phải vứt hoa kiểng vào thùng rác

Không bán được nên tiểu thương đành phải bỏ những giỏ đào lên xe rác, chịu lỗ. (Hình: Báo Thanh Niên)

     SÀI GÒN, Việt Nam (VN) – Đến giờ chót trưa ngày 30 Tết Kỷ Hợi, người mua trả giá thấp, nhà vườn không chấp nhận bán, thà để hoa bị ép thành rác chứ nhất quyết không cho kẻ khác “hôi của” chịu lỗ.

     Đến 12 giờ trưa ngày 30 tháng Chạp (4 Tháng Hai, 2019) khi loa phát thanh thông báo yêu cầu tiểu thương bán hoa ở Chợ Hoa Công Viên 23-9 (quận 1) trả lại mặt bằng thì vẫn còn nhiều tiểu thương bán hoa kiểng ế ẩm, chưa bán hết hàng đành “bấm bụng” cho cả trăm giỏ hoa lên xe rác.

     Ông Thành (quê Bến Tre) người bán hoa cúc ở chợ hoa Công viên 23.9 liên tục hạ giá: 200,000 đồng/cặp; 180,000 đồng/cặp; 140,000 đồng/cặp rồi 100,000 đồng/cặp… Thế nhưng vẫn còn người mua kỳ kèo, thêm bớt.

   -“Lỗ lắm rồi cô bác ơi, hồi đầu tui mới đem lên bán 200.000 đồng/chậu đó. Nay chỉ cần đủ vốn trả tiền thuê mặt bằng, trả tiền công rồi về quê thôi. Cô bác làm ơn mua dùm!” ông Thành nói như muốn khóc.

     Thế nhưng, theo báo Tiền Phong, gần cả trăm chậu cúc vẫn không kịp bán hết, quá giờ quy định, ông Thành bèn tự tay đập hoa, thảy tất lên xe ép rác. Nhiều người xúm vào xin nhưng ông cương quyết: “Tui đã hạ giá lắm rồi nhưng mọi người không mua, nay tui cho hết lên xe rác.”

     Anh Nguyễn Thanh Sang (người bán hoa ở Sa Đéc, Đồng Tháp) bật khóc cho báo Thanh Niên biết, anh mang 2,000 chậu hoa cúc lên bán ở Chợ Hoa Công Viên 23.9. Đến hơn 12 giờ, ế còn lại khoảng 800 chậu.

     Theo anh, cũng như ông Thành, hoa còn nhiều nhưng nhiều người đến mua cố ép giá đến mức “không bán được”. Năm nay anh lỗ khoảng 20 triệu đồng ($860) chưa kể nhân công gia đình chăm sóc và công sức gia đình buôn bán ròng rã mấy tháng trời.

     Cùng cảnh ngộ là khu vực bán đào, nằm ở mặt tiền đường Lê Lai (quận 1), đến cận giờ trả mặt bằng, hàng trăm gốc đào ế vẫn nằm chỏng chơ đợi khách. Mặc dù trước đó có rất nhiều người đến mua đào, nhưng đến giờ chót, nhiều người mua trả giá thấp, trong khi người bán vẫn giữ giá ở mức giá khá cao từ 500,000 đồng đến 2 triệu đồng/gốc ($21- $86).

Sau khi đến giờ trả mặt bằng, hàng trăm gốc đào này cũng rơi vào cảnh phải bỏ lên xe rác để trả lại mặt bằng.

Hoa cúc “ế” ở Chợ Hoa Công Viên bị vứt lên xe rác vào trưa ngày 30 Tết. (Hình: Báo Thanh Niên)

     Anh Chương, người bán đào cho biết, năm nay anh mang lên Chợ Hoa Công Viên 23.9 khoảng trên dưới 500 gốc đào, nhưng đến thời điểm dọn chợ còn lại hơn 100 gốc đào phải thuê xe chở đi bán dạo, chỉ 100,000 đồng/cây ($4.3)

     Tương tự, bà Thủy (quê Hưng Yên), bán tắc kiểng cũng còn gần chục cây bị đem đi ép rác. Bà ngậm ngùi: “Phút cuối tôi cũng giảm còn 100,000 đồng/chậu thôi nhưng khách vẫn đòi bớt. Thôi, coi như năm nay không có Tết vậy.”

     Dư luận cho rằng, dù chia sẻ, thông cảm với những giọt nước mắt của nhà vườn khi phải đem tiền mà đỗ hố rác, nhưng đây cũng không phải lỗi của người mua. Nguyên tắc của kinh doanh vẫn là “thuận mua vừa bán” người mua hoa trưa 30 Tết không có lỗi.

     Cái chính là vai trò quản lý của Nhà nước trong việc định hướng, thông tin về nhu cầu, hỗ trợ nhà vườn ở đâu? Nếu cứ để nhà vườn trồng rồi đem lên thành phố bất chấp sức mua, nguồn cung và lại đập bỏ thì nhà vườn còn phải “khóc dài dài”. (Tr.N)

XUAN BINH THAN

THƠ MÌ ĂN LIỀN (Hạ Thái)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo đọc bài thơ này của Anh Hạ Thái trên Facebook, buồn nhiều, nên đã xin phép anh được copy để reblog trên trang nhà, Anh Hạ Thái vui lòng nhận nên, DT copy mời Bạn đọc “Mì Ăn Liền”. Cảm ơn Anh Hạ Thái.

Thân mến,

DTQT. 29/03/2019.

NGÀY 19/01/1974 TÀU CỘNG CƯỞNG CHIẾM HOÀNG SA, VIỆT CỘNG HOAN HÔ – NGÀY 14/03/1988 TÀU CỘNG ĐÁNH GẠC MA, VIỆT CỘNG RA LỆNH DÂNG ĐẢO

Mỗ có thơ mì ăn liền Hai Con Dế như sau:

Nước nhà hơn bốn nghìn năm văn hiến
Từng vẻ vang với những bậc đại anh hùng
Tự xa xưa ta có Hai Bà Trưng
Phất cờ dấy binh diệt Tàu Tô Định

Nào Hưng Đạo Vương con người thao lược
Cùng nhiều tướng tài oanh liệt thi gan
Đã bao lần Hán tặc cố tràn sang
Sóng Bạch Đằng mồ chôn cuồn cuộn xác

Ta có nào Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt
Dáng đòn cho quân Chệt phải ngậm ngùi
Nước mới yên trăm họ mới an vui
Ơn cao cả muôn đời sau tạc dạ

*

Kể từ “cách mạng mùa thu” đời khác lạ
Cách mạng lật lường: Đá bát vừa ăn xong
Cải Cách Ruộng Đất ngàn nỗi bất công
Cả miền Bắc dầm dề trên vũng máu.

Nhân Văn Giai Phẩm trăm hoa đua nở
Cái bẫy giăng tóm sạch những tài hoa
Cả miền Bắc như một cái nhà ma
Hai mươi năm không ai nặn ra tác phẩm!

Nền văn hóa què dạ trình thưa bẩm
Đứa không vào phe nhất quyết ra rìa
Vào một mâm bánh vẽ chúng ăn chia*
Nguyễn Tuân nói sống đây nhờ biết sợ*

Phải theo lệnh Nga Tàu bởi còn cục nợ
Tư tưởng Mác Mao đảng nhận nặn nhào
Nền độc tài đảng trị chất tầng cao
Có Tàu Khựa đỡ lưng yên cái bục

Chỉ biết cúi đầu mà không hề biết nhục
Nói những câu ghi tiếng bẩn ngàn sau
“Đánh Mỹ Ngụy là đánh cho Nga Tàu
Không gì bằng độc lập tự do là vậy?

Cho nên khi chủ cười thì cẩu vẫy đuôi
Nếu nước Chủ hiếp dân, đổ cho
“nước lạ
Tàu đánh ta, lãnh đạo cho là
“dạy dỗ
Quân lính hy sinh cứ việc quên đi.

*

Ngày 19 tháng 01 năm 74
Tàu đánh chiến Hoàng Sa Đảng
“ta
” hoan hỷ!
Rồi ngày 14 tháng 03 năm 88
Tàu đánh Gạc Ma, đảng
“ta” lệnh treo bạch kỳ

Mẹ Việt Nam ơi, toàn những chuyện sầu bi
Kể từ ngày trùm lên dân trang tà thuyết
Theo Cộng Sản là con đường tận diệt
Họ thờ Tàu dù đất nước điêu linh!

Nghe huênh hoang ra đường gặp anh hùng
Sao cấp lãnh đạo toàn điên khùng một lũ!

Hạ Thái (15/03/2019)

**********

     Và tiếp theo đây là: “DZUI KHÔNG NÈ”, sở dĩ Dã-Thảo có được file này là vì DT đi lang thang qua thăm Facebook của Anh Hạ Thái nên được đọc bản tin mới nhận của Anh từ: info@mail.whitehose.gov). DT nhận thấy Anh hay diễu, lúc nào cũng cười “he he°. Như tựa đề tin vui này. Dã-Thảo copy cả bản tiếng Anh và tiếng Việt để các Bạn đọc cho vui. 

DZUI KHÔNG NÈ

(Bản tin mới nhận từ: info@mail.whitehouse.gov)

First Lady of Venezuela visits the White House

     Venezuelan Interim President Juan Guaido is a tremendous leader working hard to free his country from the grips of a socialist dictatorship. Today, President Donald J. Trump welcomed his wife, Interim First Lady Fabiana Rosales, to the White House.

   Venezuela’s story is unfathomable. Once the wealthiest country in South America, years of massive wealth confiscation, suppressed free speech, and rigged elections have brought the country to the brink of ruin. Today, nearly 90 percent of Venezuelans live in poverty. In 2018, hyperinflation in Venezuela exceeded a staggering 1 million percent.

    “Everything’s broken,” President Trump said today of the Maduro regime’s destruction. “They have no water . . . The lights are out.”

     First Lady Rosales thanked the United States today for its leadership on the world stage. In January, Venezuela’s National Assembly invoked its constitutional right to declare Guaido, President of the Assembly, as the country’s legitimate leader. Within 30 minutes, America was the first nation in the world to officially recognize President Guaido.

     “To see [President Guaido] and his courageous wife stand before the crowds and take that oath of office under the constitution of Venezuela was inspiring not just to people across our hemisphere and across this country, but all over the world,” Vice President Mike Pence said before today’s bilateral meeting between U.S. and Venezuelan officials. In the days that followed that oath, the Maduro regime unleashed untold horror—blocking humanitarian aid, killing innocent civilians, and burning medical supplies.

     “Eighty percent of the population in Venezuela has no power. They are trying to break our morale,” Ms. Rosales said today. “They want to submerge us in eternal darkness. But let me tell you that there is light, and the light is here.”

     America and the rest of the world are watching closely. The Venezuelan people do not stand alone.

– Đệ nhất phu nhân Venezuela thăm Nhà Trắng

     Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido là một nhà lãnh đạo vĩ đại đang làm việc chăm chỉ để giải phóng đất nước của mình khỏi sự kìm kẹp của một chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa. Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump đã chào đón vợ, Đệ nhất phu nhân tạm thời Fabiana Rosales, tới Nhà Trắng.

     Câu chuyện Venezuela là không thể đo đếm được. Từng là quốc gia giàu có nhất ở Nam Mỹ, nhiều năm bị tịch thu tài sản khổng lồ, đàn áp tự do ngôn luận và bầu cử nghiêm ngặt đã đưa đất nước này đến bờ vực hoang tàn. Ngày nay, gần 90 phần trăm người Venezuela sống trong nghèo đói. Năm 2018, siêu lạm phát ở Venezuela đã vượt quá 1 triệu phần trăm đáng kinh ngạc.

     Hôm nay, mọi thứ đều bị phá vỡ, Tổng thống Trump nói về sự hủy diệt của chế độ Maduro. Họ không có nước. . . Đèn đã tắt.

     Đệ nhất phu nhân Rosales cảm ơn Hoa Kỳ hôm nay vì sự lãnh đạo của họ trên trường thế giới. Vào tháng 1, Quốc hội Venezuela, đã viện dẫn quyền lập hiến của mình để tuyên bố Guaido, Chủ tịch Hội đồng, với tư cách là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước. Trong vòng 30 phút, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức công nhận Tổng thống Guaido.

     Để xem [Tổng thống Guaido] và người vợ can đảm đứng trước đám đông và tuyên thệ nhậm chức theo hiến pháp Venezuela đã truyền cảm hứng không chỉ cho mọi người trên khắp bán cầu của chúng tôi và trên khắp đất nước này, mà trên toàn thế giới, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trước cuộc gặp song phương hôm nay giữa các quan chức Mỹ và Venezuela. Trong những ngày sau lời thề đó, chế độ Maduro đã giải phóng nỗi kinh hoàng chưa từng thấy, ngăn chặn viện trợ nhân đạo, giết hại thường dân vô tội và đốt các vật tư y tế.

     Tám mươi phần trăm dân số ở Venezuela không có quyền lực. Họ đang cố gắng phá vỡ tinh thần của chúng tôi, cô Rosales nói hôm nay. Họ muốn nhấn chìm chúng ta trong bóng tối vĩnh cửu. Nhưng hãy để tôi nói với bạn rằng có ánh sáng, và ánh sáng ở đây.

     Mỹ và phần còn lại của thế giới đang theo dõi chặt chẽ. Người dân Venezuela không đứng một mình.(Google Translate)

thK1INH6F3.jpg Venezuela flag