Featured

CHUYỆN ĐỜI TÔI (Tiếp Theo 9)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo thật sự không còn khỏe như những năm về trước. Không làm việc được nhiều nữa, nên Dã-Thảo cố gắng hoàn thành hồi ký trước khi nằm xuống để con cháu sau này biết được cội nguồn của gia đình từ đâu đến và vì sao DT phải bỏ nước ra đi. Dã-Thảo thật buồn khi đọc nhiều tin tức ở quê nhà mỗi ngày người Việt Nam bỏ nước ra đi một đông, bằng nhiều cách, mình sắp mất nước rồi sao? Đọc tin tức mà bồn chồn lo lắng quá, và tuổi già sức yếu chắc không còn cơ hội về thăm quê nữa Hội An ơi! Nói mấy cũng vậy thôi. Mong rằng Anh Chị Em trong nước cùng nhau đứng lên chống cộng mới mong thoát khỏi vòng nô lệ của bọn tàu. Thành thật cầu xin ơn trên phù hộ cho con cháu Việt Nam sớm gặp duyên lành.

     Để quên đi những nổi buồn mất nhà, mất đất, mất nước, nô lệ tàu cộng đến nơi. Dã-Thảo mời Bạn đọc tiếp “Chuyện Đời Tôi “, như đã hứa mấy tuần trước đây. Trong đoạn này Dã-Thảo nói qua về công việc DT đã làm trong MK business của mình, DT sẽ có một vài hình ảnh kèm theo cho Bạn xem cho vui. Chúc Bạn một năm mới yên lành hạnh phúc. 

Thân mến,

DTQT. 12/1/2019.

Scan0002 (2).jpg

         Muốn làm cho người khác đẹp thì trước tiên mình phải biết làm đẹp cho chính mình trước đã. Và muốn đẹp thì phải làm “Beauty Consultant” cho chính mình. Một ngày có hai mươi bốn tiếng: Tám tiếng làm việc, tám tiếng để ngủ, tám tiếng để nghỉ ngơi, như vậy là hết một ngày rồi còn thì giờ đâu nữa mà làm đẹp? Vì thế cho nên tôi bớt lại một tiếng nghỉ ngơi để làm đẹp, thực tập cho chính mình. Công việc của tôi là một công việc độc lập không phụ thuộc vào ai cả: Làm “facials” và  tìm bạn mới qua những “cái hẹn”. Tôi hướng dẫn thân chủ của mình qua một lớp “skin care” không quá sáu người, ở tại nhà  của một trong các thân chủ của  mình, cho họ cơ hội để thử những sản phẩm của công ty trước khi họ mua.

Scan0001 (2).jpg

Đây là lớp người Việt trong khu vực cộng đồng sắc tộc

     Tôi nói sơ qua công việc của mình. Tôi được tuyển dụng như một đại diện tự do để lấy “order” trực tiếp từ thân chủ cho công ty với giá chính thức của công ty -chỉ như vậy thôi- tôi không phải là người làm việc cho công ty. Tôi được tự do trong hợp đồng với công ty, tự chọn lấy cách thức làm việc thích hợp cho mình và tự do muốn chia giờ giấc làm việc thích ứng với mình để buôn bán. Công ty không có quyền xen vào để điều khiển công việc của tôi và ngược lại tôi cũng không đại diện công ty để chịu trách nhiệm về sản phẩm của công ty. Thân chủ có thể hoàn trả hoặc đổi lại hàng đã mua, lẽ dĩ nhiên tôi là người nhận tiền của thân chủ, tôi phải hoàn tiền đủ lại cho thân chủ và công ty sẽ đổi hàng mới cho tôi. Khi đặt hàng tôi sẽ được hưởng “commission” trừ sẵn trong “Order” của tôi. Công ty có quyền thay đổi giá cả và “commission”.

     Để thành công, tất cả đều cần sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Những người này sẽ hướng dẫn mình khai trương công việc và vượt qua những khó khăn có thể xảy ra. MK có Unit Director, tôi có thể bàn luận trực tiếp với Unit Director của tôi mà không phải tốn tiền. Bà Director của tôi cũng làm công việc như tôi và cũng là một đại diện tự do chứ không phải là công nhân của công ty.

     Tôi hướng dẫn về săn sóc da cho các bạn gái: Cấu tạo của da – dinh dưỡng của da, những điều căn bản về cách săn sóc da ( mặt, tay chân và thân thể). Những căn bản về make-up: Cách chọn lựa màu sắc cho thích hợp với màu da của người phụ nữ (trắng chưa hẳn là đẹp, nâu chưa phải là xấu, đen cũng có cái đẹp của đen). Những hiểu biết căn bản của những sản phẩm về dưỡng da: Sản phẩm cho da bình thường, sản phẩm cho da khô, sản phẩm cho da nhờn, sản phẩm cho da hỗn hợp. Kem chống nắng, kem lột da mặt, kem dưỡng, kem điều trị.

     Da là gì? Da có bao nhiêu loại? Tại sao tuổi tác làm cho da khác hơn và thay đổi? Mặt trời đối với da ra sao? Đây là những câu hỏi mà tôi cũng như Bạn đều muốn hiểu. Da là cơ quan rộng lớn nhất trong cơ thể. Da giữ cho nhiệt độ cơ thể được bình thường, do đó nhiệt độ sẽ giữ cho các bộ phận trong cơ thể giữ ở mức độ tốt và hoạt động cũng như sinh hoạt bình thường. Da giữ mức độ cho sự bốc hơi của nước trong cơ thể con người. Da làm lành hầu hết những vết thương của chính da. Có bốn loại da chính: Da khô, da bình thường, da hổn hợp và da nhờn. Mỗi loại đều có tính chất riêng của nó và đòi hỏi một công thức đặc biệt để săn sóc.

     Da khô: Là loại da có lỗ chân lông nhỏ, không bóng, da có thể có rất ít hoặc không có dầu hoặc bóng, da dể để lộ vết nhăn trên mặt, đặc biệt quanh mắt và miệng. Da khô thường thấy ở đàn bà vào lứa tuổi 35 và sống ở những vùng nhiệt đới hoặc những nơi quá lạnh có không khí ẩm. Da khô thường có ở những người không giữ gìn da khi ra ngoài trời khiến da trở nên nhám và có vảy hoặc nức nẻ.

     Da Bình Thường và da hổn hợp: Là loại da khỏe mạnh mướt mịn và chắc. Có thể có ít dầu xuất hiện ở vùng trán và mũi, có vài dấu hiệu khô ở má và vòng ngoài của mặt. Đối với loại da này, nếu được săn sóc kỷ lưỡng thì những nếp xếp hoặc lớp nhăn nheo sẽ khó tạo thành (cho đến khi người có loại da này thật sự đã già) – và nếu có thì cũng đến rất trễ đối với loại da này.

      Da Dầu: Do tuyến dầu dưới da tiết ra quá nhiều, khiến cho da thấy bóng và thỉnh thoảng cảm thấy rít, trịn và xuất hiện lại 5,6 tiếng đồng hồ sau khi rửa sạch. Da dầu thường có lỗ chân lông to và dễ bị nổi mụn. Lỗ chân lông lớn nhỏ cũng dễ nhận và được coi là dễ bị nổi lên ở vùng mũi và má. Da dầu ít nhăn hơn da khô vì lớp dầu trên da giúp cho lớp da ngoài giữ nước và làm cho da khỏi bị khô.  

     Hướng dẫn về dưỡng da và huấn luyện về trang điểm, vì thế cho nên tôi phải tự mình làm đẹp cho tôi trước khi đến lớp. Lại thức khuya dậy sớm nữa rồi, tránh trời không khỏi nắng! Nhưng lúc này tôi thật sự vui, các học viên cũng thích thú như “cô giáo”. Tôi bước vào lớp sáng trưng như đi dự hội, học viên trầm trồ. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ là điều kiện khiến tôi bằng lòng và đem lại kinh nghiệm cho tôi. Tôi ăn mặc chỉnh tề “Suit” hoặc “Skirt” cho thích hợp với lớp “Dưỡng da”, vừa nói vừa làm việc suốt hai tiếng đồng hồ, vừa vui đùa với học viên nên không cảm thấy mệt, lại thấy vui. Hướng dẫn một lớp gồm tám tuần, mỗi tuần hai giờ vì thế về nhà các học viên phải tự thực tập ở nhà mới mong có kết quả mong muốn. Một khi tôi ăn mặc chỉnh tề sửa soạn đẹp từ đầu đến chân, tôi mới thấy được công việc hướng dẫn người khác làm đẹp là quan trọng như thế nào.

Scan0019 (3).jpg

  Mục đích của lớp là nhắm vào việc nâng cao làm đẹp cá nhân – Cho cả nam lẫn nữ. Đem lại tự tin cho thân chủ, làm cho người đàn bà được hạnh phúc hơn: Với chồng, với con, với xã hội. Khi người đàn bà cảm thấy đẹp họ sẽ vui, khi vui họ sẽ có những hành động tốt hơn, khả ái hơn cho tương xứng và, tôi có cảm tưởng như mình đưa về gia đình họ một người vợ đẹp hơn. khả ái hơn dịu dàng hơn, một người mẹ tốt hơn rộng lượng hơn. Người chồng nhìn vợ mình xinh đẹp từ thể chất đến tình thần tất nhiên cũng phải hãnh diện và cảm thấy vui trong lòng, xã hội lẽ dĩ nhiên sẽ có được những thành viên tốt.

     Sau đây là chương trình tám tuần cho một lớp “Skin Care And Make Up Course” (Săn sóc da và trang điểm) của tôi:

–  Week 1:   Skin care in general

–  Week 2:   Basic Skin care – Facial

–  Week 3:   Glamour make-up

–  Week 4:   Do it yourself make-up

–  Week 5:   Skin cancer – sun protection

–  Week 6:   Skin care and make-up product

–  Week 7:   Skin care and perfume

–  Week 8:   Run your own business and celebration.

     Học xong tám tuần học viên được cấp chứng chỉ và nếu bạn là một trong những consultant, thấy có đủ khả năng thì có thể đi xin việc làm đúng khả năng của mình ở một công ty nào đó, kèm theo một giấy chứng nhận của Unit Director đã huấn luyện bạn. Tôi đã làm như thế cho một số học viên của tôi khi tôi còn giữ “Unit” của tôi.Scan0013.jpgScan0021.jpg

  Thưa các Bạn, sẽ có nhiều hình khác trong những bài  tiếp theo.

Cho Dã-Thảo tạm dừng ở đây hẹn gặp lại, 

Thân mến,

DTQT. 12/01/2019.

Featured

ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VN.

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo nhận được file này của Anh Longkangaroo, xin share cùng Các Bạn.

Thân mến,

DTQT. 07/01/2018

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN

PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC

trên truyền hình Pháp FR2

     Một quốc gia ngu hèn mở cửa công khai cho phép ngoại bang vào “mua bán” con dân mình, đến nổi truyền hình ngoại quốc đến làm 1 cuộc phóng sự, rõ ràng là một cái nhục. Những người “thân chính quyền Việt Nam”, từ lâu tìm đủ cách bênh vực đá lãnh đạo VN khi bọn chúng bán nước cho Tàu, gây ra biết bao tội ác tày trời, ít nhất nên có chút lương tâm để phê phán…

Kính chuyển:

https://www.facebook.com/tood.lee.9/videos/10216431513853759/

UzpfSTEyOTU3MTU5NTI6MTAyMTMxNDI2MjQ0MjIzMTM/

PHÓNG SỰ ĐƯỜNG DÂY BUÔN BÁN PHỤ NỮ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC. MÓN HÀNG: “ĐÀN BÀ VIỆT NAM” ĐỂ BÁN RA NƯỚC NGOÀI!!!

     Một bài phóng sự được đặc phái viên của Pháp đưa lên “Mổ xẻ” trên đài truyền hình France Television/France 2 đã làm phẩn nộ đồng bào Việt trong nước lẫn hải ngoại. Trước hết, người xem có cùng cảm xúc trái tim bị co thắt lại vì xót xa cho phận đàn bà Việt Nam sống dưới chế độ CS.

     Kiếp đàn bà của dân tộc Việt chúng ta đang sống trong nước coi như đã là “món hàng trao đổi, mua bán” cho ngoại bang nay đã trở thành bình thường. Phụ nữ Việt Nam chưa bao giờ bị khinh bỉ, rẻ rúng như ngày nay. VC đã làm cho tổ quốc mục ruỗng, chế độ cộng sản đã đưa phụ nữ nói riêng và đồng bào Lạc Việt nói chung đi vào con đường bế tắc, và dân tộc trở thành nô lệ chỉ còn là thời gian… Nếu chúng ta vẫn còn thờ ơ với sự tồn vong của đất nước!

  1. Du học ở lại

du họcc ở lại.jpg

     Một lượng không nhỏ du học sinh Việt Nam quyết định định cư ở nước ngoài sau khi hoàn thành khóa học Đầu tiên phải kể đến là, thông qua con đường du học xong kiếm việc ở lại. Hiện có đông đảo sinh viên Việt Nam đang du học các nước trên thế giới, chủ yếu ở các nước phát triển.

     Theo công ty nhân sự Theo kết quả nghiên cứu của công ty nhân sự SHD, có tới 64% số sinh viên Việt Nam mong muốn ở lại nước sở lại làm việc và sinh sống. Do đó, ta có thể nói hàng năm có một lượng không nhỏ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thông qua con đường du học rồi ở lại.

 

  1. Đầu tư ra nước ngoài

đầu tư ra nc ngoài.jpg

  

     Một trào lưu giới mới của giới giàu và rất giàu gồm không ít quan chức cao cấp -đã di cư bằng đầu tư hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài để có thẻ định cư và quốc tịch nước khác.

     Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR), người Việt đổ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2017 nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

 

  1. Xuất khẩu lao động

xuất khẩu lao động

      Một con đường khác để di cư của người Việt Nam đó là xuất khẩu lao động. Theo báo Nhân Dân, năm 2017 ghi nhận số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cao kỷ lục, với 134 nghìn người. Rất nhiều trường hợp người đi lao động xuất khẩu cố tình tìm cách ở lại nước sở lại, bằng con đường hợp pháp hoặc không.

     Tại Hàn Quốc, tính đến tháng 4/2018, 35% lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng và cư trú bất hợp pháp theo Cục quản lý lao động nước ngoài, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam.

  1. Di cư chui

di cư chui.jpg

     Một đường di cư khác đó là di cư chui thông qua con đường du lịch. Nghĩa là người muốn di cư thông qua hình thức đi du lịch xong tìm cách trốn ở lại. Điển hình của hình thức này chính là vụ 152 khách du lịch Việt Nam đến Đài Loan du lịch xong mất tích. Điều này khiến cho nhà chức trách Đài Loan phải lập đội đặc nhiệm tìm kiếm những người này và dừng cấp visa du lịch cho du khách đến từ Việt Nam trong chương trình Quan Hồng.

      Hay như các vụ nhập cư bất hợp pháp vào Anh của người Việt qua đường xe tải, tàu biển vẫn được báo chí nước này thường xuyên nhắc tới.

     Cảnh sát Anh đã bắt rất nhiều trường hợp người Việt Nam thông qua đường du lịch, hay tìm cách đến một nước trong châu Âu, rồi sang Pháp, sau đó trốn trên những xe tải do của những nhóm buôn người để vào Anh.

  1. Kết hôn với người nước ngoài.

kếtt hôn với người nước ngoài      

     Kết hôn với người ngoại quốc cũng là một cách để ra nước ngoài sinh sống, thoát cảnh đói nghèo. Theo Bộ Công an, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2008 đến 2014, Việt Nam có 115.675 công dân kết hôn với người nước ngoài, trong đó đa phần là phụ nữ chiếm hơn 72%. Phụ nữ Việt Nam kết hôn chủ yếu là công dân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người kết hôn với người nước ngoài.

     Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là tốt nhất khu vực châu Á nhưng vì sao có một lượng không nhỏ người Việt Nam vẫn tìm mọi cách để di cư?

     Theo tác giả có nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng này:

đàng sau hiện tượng.jpg

       Thứ nhất, dù là nước có mức tăng trưởng cao 7,08% năm 2018 theo Tổng cục thống kê, nhưng thu nhập trên đầu người của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực, kém xa các nước phát triển.

     Như bảng thống kế phía dưới cho thấy, thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam kém xa so hàng chục lần với những nước được cho là nhiều người Việt Nam di cư muốn tới.

     Đi làm ở nước có thu nhập theo giờ làm công cao hơn là cách tiết kiệm và tích lũy ngắn nhất cho người nhập cư.

     Thứ hai, Việt Nam được coi là nước có giới siêu giàu tăng nhanh nhất trên thế giới theo nghiên cứu của Wealth-X, công ty chuyên thu thập thông tin về giới siêu giàu.nguoi viet tai hk

Người Việt tại Hoa Kỳ

      Điều này cho thấy lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế nhanh không chia đều cho tất cả mọi thành phần trong xã hội. Khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam thậm chí còn ngày một tăng. Hay nói cách khác, rất nhiều người bị bỏ rơi bên ngoài quá trình phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. Do đó, rất nhiều người tìm cách di cư ra nước ngoài để có cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn. Thứ ba, một nguyên nhân nữa kiến cho người Việt di cư nhiều là mong con cái mình có tương lai tươi sáng hơn.

     Nạn quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vẫn phổ biến gây nản lòng người dân. Chương trình giáo dục và y tế tại Việt Nam bị đánh giá lạc hậu và kém hiệu quả. Chi phí người ta phải bỏ ra không xứng đáng với dịch vụ nhận được.

Đaịi họcc rmit

Đại học RMIT của Úc tại Việt Nam

     Ô nhiễm môi trường đang tới mức báo động từ thành thị đến các vùng nông thôn và thêm vào đó, môi trường văn hoá xã hội cũng xuống cấp. Nhiều người tin rằng con cái mình sống trong một đất nước như vậy khó có tương lai do đó họ tìm cách di cư, dù biết rằng di cư là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

     Giải pháp cho tình trạng người dân di cư bằng mọi giá.

Du Khách Việt bị bắt.jpg

Các du khách Việt bị bắt tại Đài Loan vào ngày 26/12/2018.

      Theo tôi, người Việt Nam phần đông muốn gắn bó với cuộc sống trên chính quê hương mình.

     Nhưng để giảm đi số người dân tìm mọi cách di cư để đến nơi có sống tốt đẹp hơn thì cần nỗ lực rất lớn từ phía chính quyền. Việt Nam phải có chiến lược đúng đắn cho phát triển kinh tế, phúc lợi và an sinh xã hội, đẩy lùi các vấn nạn của xã hội.

     Để một ngày không xa, người Việt Nam có những điều kiện sống không thua kém những người dân ở các nước trong khu vực thì việc người dân vẫn phải bỏ nước ra đi sẽ giảm đi hoặc không còn như hiện nay.

David Nguyen 

VẤN NẠN GIAO THÔNG TẮC NGHẼN TẠI SÀIGÒN NGÀY NAY. (LongKangaroo)

Cùng Bạn Đọc.

Dã-Thảo mới vừa nhận được video này của Anh LongKangaroo nên xin phép Anh Long cho Dã-Thảo reblog lên trang nhà DT, cảm ơn Anh Long thật nhiều. Mời các Bạn trong và ngoài nước cùng xem.

Tiếp theo Dã-Thảo có đưa xuống thêm hai video của Anh LongKangaroo rất đẹp: Xứ Huế với Mùa Sen và Sông Nước Miền Tây Nam Bộ VN.

Sau mỗi lần video chấm dứt sẽ có những đề tài xuất hiện trên màn ảnh Bạn có thể click vào đề tài mình thích để xem thêm. Chúc Các Bạn một ngày vui.

Thân mến,

DTQT. 18/09/2020

NAM MÔNG CỔ: TIẾNG MẸ ĐẺ BỊ LOẠI KHỎI TRƯỜNG HỌC (Nhìn Ra Bốn Phương Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2020)

Cùng Bạn Đọc,

Dã-Thảo nhận được file này từ Anh Lý Long Phan hôm qua 08/09/2020, vì khuya quá Thảo phải vào ngủ, sáng nay mở ra đọc tiếp. Thấy có chuyện này buồn không thể tưởng được nên Dã-Thảo xin phép Anh Long và trang website Nhìn Ra Bốn Phương cho DT Reblog lên trang nhà, gởi đến các Bạn trong và ngoài nước chia xẻ cùng người Nam Mông Cổ, Thảo cứ tưởng tượng: “bao giờ thì đến Việt Nam đây mà não cả lòng.

Thân mến,

DTQT. 09/09/2020.

Tại Nội Mông – Trung Quốc đã nổ ra phong trào “bất tuân dân sự” quy mô lớn với hàng chục nghìn bậc phụ huynh biểu tình phản đối chính sách mới buộc dạy tiếng Hán thay tiếng Mông Cổ bản địa (Ảnh chụp màn hình video).

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2020, hàng trăm trường học trên khắp miền đông nam Mông Cổ sẽ bị buộc phải sử dụng tiếng Hoa làm ngôn ngữ giảng dạy. Vào lúc nửa đêm trong ba ngày qua, hàng trăm giáo viên người Mông Cổ trên khắp miền đông nam Mông Cổ, đặc biệt là ở hai thành phố Tongliao và Ulaanhad, đã bị triệu tập đến các cuộc họp kín khẩn cấp tại các trường học của họ. Các nhà chức trách trường học đã thông báo về quyết định của nhà nước Trung ương Trung Quốc, bắt buộc các giáo viên phải sử dụng tiếng Hoa làm ngôn ngữ giảng dạy trong tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp miền Nam Mông Cổ bắt đầu từ tháng Chín.

     “Nếu ngôn ngữ của chúng tôi bị xóa bỏ, chúng tôi với tư cách là một dân tộc khác biệt sẽ không còn tồn tại nữa,” Tiến sĩ Chimeddorj, Giáo sư tại Đại học Nội Mông, tuyên bố trong một video phản đối sách lược của Bắc Kinh.

     “Số phận của nền giáo dục ngôn ngữ Mông Cổ dường như đã bị niêm phong. Chúng tôi lập luận để bảo vệ quyền của mình đối với tiếng mẹ đẻ được bảo đảm bởi Hiến pháp TC và Luật Tự trị của các dân tộc thiểu số”, một giáo viên ẩn danh người Mông Cổ đã nói với Tổ chức Dân tộc và Quốc gia Không có Đại diện (UNPO).

     Bắc Kinh đã làm “điều này không chỉ vi hiến mà còn là sự vi phạm trắng trợn các quyền con người cơ bản của người dân Mông Cổ từ góc độ nhân quyền phổ quát,” nhà giáo đã nói.

     “Chúng tôi bị buộc phải ký vào giấy không được thảo luận gì về chương trình này. Tất cả các giáo viên đã được cảnh báo là không được đưa ra bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến phản đối nào”, một giáo viên khác tham dự một trong những cuộc họp lúc nửa đêm cho biết qua WeChat.

     Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã lên kế hoạch cẩn thận của cái gọi là chương trình nâng cao giáo dục “song ngữ” đang được thực hiện trong bí mật mà không có bất kỳ lời giải thích chính thức nào.

     “Vâng, có một công văn mật của Trung ương. Các nhà chức trách trường học và các nhân viên từ Bộ Giáo dục đã cho chúng tôi xem tiêu đề màu đỏ của tài liệu chính thức nhưng từ chối cho chúng tôi xem nội dung”, một giáo viên Mông Cổ thứ ba, từ thành phố Tongliao, cho biết qua điện thoại khi được hỏi liệu có bất kỳ văn bản chính thức nào về quyết định và thực hiện chính sách mới này.

     Ông Ulzeimurun, Trợ lý Giám đốc Cục Giáo dục tại kỳ Heshigten, thành phố Ulaanhad, xác nhận rằng “chính sách mới đang được thực hiện nghiêm túc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà nước Trung ương.”

     “Học sinh các trường tiểu học người Mông Cổ phải bắt đầu học tiếng Hoa từ lớp một bắt đầu từ tháng 9 này. Vào tháng 9 năm tới 2021, các môn học như nghiên cứu chính trị sẽ được giảng dạy bằng tiếng Hoa và vào tháng 9 năm 2022, các môn học như lịch sử sẽ được dạy bằng tiếng Hoa”, ông Ulzeimurun cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố trên WeChat.

     “Đây không phải là quyết định của chính quyền Khu tự trị. Đó là trực tiếp từ Trung ương,” ông nói thêm.

     Các hình thức bất tuân dân sự bất bạo động đã được thực hiện bởi người dân Mông Cổ nhằm phản đối sách lược của Bắc Kinh thay thế tiếng Mông Cổ bằng tiếng Hoa làm ngôn ngữ giảng dạy duy nhất.

     Học sinh người Mông Cổ đang dẫn đầu phong trào tẩy chay tất cả các trường học lớn trong vùng. Hàng trăm học sinh trong trang phục đồng phục tập trung trước Trường trung học Mông Cổ Tongliao, hô vang khẩu hiệu trong nước mắt: “Tiếng mẹ đẻ của chúng tôi là tiếng Mông Cổ. Cho đến chết, chúng tôi là người Mông Cổ.”

     Vào tối ngày 30 tháng 8, một học sinh người Mông Cổ từ trường trung học cơ sở Sheebert Mongolian thuộc kỳ trung tả Horchin đã nhảy từ tòa nhà cao xuống đất tử vong.

     Tại các trường học khác, học sinh đã vượt qua rào chắn của cảnh sát, rời khỏi sân trường để tham gia cùng các bậc phụ huynh đang biểu tình trong tiếng hò reo “Chúng tôi là ai đây: người Mông Cổ!”

     Người dân Mông Cổ ở nước ngoài, bao gồm cả người Mông Cổ từ Nam Mông Cổ và đất nước độc lập Mông Cổ, đã nhanh chóng phản ứng trước sách lược “diệt chủng văn hóa” mới này của Bắc Kinh.

     Tiến sĩ Chogt Oghonos, giáo sư tiếng Nam Mông tại Đại học Shizuoka, Nhật Bản và là tác giả của hàng chục cuốn sách bao gồm Diệt chủng trên thảo nguyên Mông Cổ, đã phát động một cuộc vận động chữ ký, kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chống lại hành động diệt chủng văn hóa của TC ở miền Nam Mông Cổ.

     “Đảng cộng sản và nhà nước TC quyết định thực hiện chính sách cấm hoàn toàn giáo dục ngôn ngữ Mông Cổ bắt đầu từ tháng 9. Đây là một cuộc diệt chủng văn hóa,” giáo sư Oghonos cho biết.

(Người Đà Lạt Xưa)

Posted by Unknown at 12:59 

NATURAL REMEDY (Deborah + Dã-Thảo)

Cùng Bạn Đọc,

Vào thăm website của Deborah, hồi 07/03/2020, thấy tấm hình thật đẹp, Dã-Thảo đặt tên cho tấm hình chụp, như bức tranh: “Trăng Nước Giữa Trời Xanh”, Ba dòng dưới đây là Thảo dịch từ bài thơ phía dưới tấm hình của Deborah.

Chiếu sáng giữa trời đêm xanh,

Khoe mình trong giá vẽ thiên nhiên,

Một vị thuốc cho những giấc mơ ngọt ngào.

full moon’s glory

shines amidst

midnight blue sky

embodied by

nature’s palette

a julep for

sweet dreams

Translate into Vietnamese from the poem of Deborah.

Trăng tròn lộng lẫy

Chiếu sáng giữa trời đêm xanh,

Khoe mình trong giá vẽ thiên nhiên,

Một vị thuốc cho những giấc mơ ngọt ngào.

**********

Nhìn bức hình Dã-Thảo có bốn câu thơ nhỏ cho Deborah.

The beautiful photo of the moonlight,
It is really a treatment of depression,
Blue sky over a blue small brook,
How marvelous does that look, Deborah!

DTQT.

March 7, 2020 at 10:08 pm

Bức hình trăng thanh thật đẹp,

Đó là một vị thuốc cho trầm cảm,

Trời xanh nhìn suối nhỏ xanh,

Lạ lùng cảnh trí, phải rồi, Deborah!

DTQT. Chuyển ngữ. 21/08/2020

I would like to introduce to you, my friends, Deborah website’s: awisewomansjourney.Wordpress.com

ĐÔI GIÀY THƯỢNG ĐẾ CHO (Lê Văn Quy)

Cùng Bạn Đọc,

     Xin được reblog một câu chuyện thật hay của một Chị Bạn email cho Dã-Thảo: “Đôi Giày Thượng Đế Cho”. Mình ngạc nhiên khi đọc câu chuyện này. Chỉ là một câu chuyện nhỏ nhưng thật sự không nhỏ chút nào. Xin chia xẻ cùng Bạn Đọc. Đúng ra file này Dã-Thảo post lên lâu rồi nhưng vì gặp sự kiện về PC nên đến hôm nay DT mới share cùng Bạn. Chúc Bạn một ngày vui.

Thân mến,

DTQT. 20/08/2020.

Đôi giày Thượng Đế Cho.

     Ở Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.

     Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé nhìn thấy trong một cửa hàng giày có bày bán những đôi giày rất đẹp nên đã bước vào cửa hàng và nói với ông chủ rằng: “Hôm nay là Giáng Sinh, cháu rất thích đôi giày này, chú có thể giúp cháu nói với Thượng Đế để Ngài cho cháu đôi giày này có được không ạ?”

     Ông chủ nhìn xuống chân của cậu bé và hiểu ngay vấn đề, ông ấy cầm lấy đôi giày rồi nói: “Được thôi cháu bé, bây giờ ta sẽ nói với Thượng Đế”. Sau đó ông ấy cầm đôi giày và đi vào bên trong.

     Một lúc sau, ông chủ đi ra, nhưng trên tay chỉ cầm có mỗi một chiếc giày rồi đưa cho cậu bé và nói: “Cháu bé, Thượng Đế nói rằng Ngài chỉ cho cháu một chiếc giày thôi, cháu phải tự nghĩ cách kiếm tiền để mua chiếc còn lại.”

     Cậu bé hỏi: “Vậy cháu phải kiếm bao nhiêu tiền thì mới mua được chiếc giày còn lại?”

     Ông chủ nói: “2 đô la.”

    Cậu bé lại nói: “Được rồi ạ, cháu sẽ nghĩ cách kiếm tiền, nhưng chú nhất định phải giữ cho cháu chiếc giày còn lại nhé.”

     Ông chủ cười nói: “Cháu cứ yên tâm.”

     Sau khi về nhà và tiết kiệm được 2 đô la bằng cách nhặt ve chai, cậu bé vui vẻ chạy đến cửa hàng để trả tiền. Ông chủ đã khen ngợi cậu bé và đưa cho cậu chiếc giày còn lại. Kể từ đó, cậu bé đã có một đôi giày mới rất đẹp.

     Khi lớn lên, cậu bé đã từng làm nhiều nghề như nhân viên cứu hộ, bình luận viên, phát thanh viên rồi bước vào giới nghệ thuật và trở thành một ngôi sao nổi tiếng. Vào năm 1980, cậu bé ấy đã trở thành Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, cũng chính là Tổng thống Ronald Reagan.

     Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, có một lần ông Ronald Reagan được phóng viên hỏi về việc có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự trưởng thành của ông là gì, ông đã kể về câu chuyện “Thượng Đế chỉ cho 1 chiếc giày” khi ông còn nhỏ.
     Ông Reagan cho biết: “Sau này tôi mới biết được giá gốc của đôi giày đó là 38 đô la, một nửa giá cũng đến 19 đô la nhưng ông chủ cửa hàng chỉ lấy của tôi 2 đô la để dạy cho tôi một điều rằng:

     “Thượng Đế sẽ không cho bạn tất cả những gì bạn muốn, Ngài chỉ cho bạn một phần mà thôi, bạn phải tự mình nỗ lực để lấy phần còn lại.”

theo trithucvn
(st)  

Image may contain: 1 person, suit

TIẾP THEO CHUYỆN CỦA BƯỚM VÀ HOA (Dã-Thảo)

Sáng nay thức dậy cảm thấy mệt, bước không nổi, 9:00 giờ rồi chứ có phải ít đâu. Vịn vào tường lần từng bước, không biết tại sao cái chân tê cứng, tức quá ngồi xuống cái ghế bành ôm cái chân định khóc cho đỡ tức, nhưng nghĩ lại thôi không thèm khóc, đứng lên ôm cái bàn, đưa cái chân tê qua bên trái rồi qua bên phải. Vẫn ôm cái bàn, nhón chân từ từ, ngồi xuống từ từ, tưởng sẽ ngồi luôn xuống đất, nhưng không mình ngồi được trên hai bàn chân nhón mà nghe hình như hết tê rồi. Vui chi lạ, ngồi xuống đứng lên ba lần. Thôi đi ăn điểm tâm chứ, biết bao nhiêu việc đang chờ, ở đó mà ngồi xuống với đứng lên. Vậy là hết mệt rồi. Dọn dẹp trong nhà xong là cũng gần 11: 00 giờ sáng, ra vườn một chút thử xem sao, tháng tám hoa daisy nở đầy: trắng, vàng, tím, mượt mà quyến rủ thấy thương.

Mấy chú chim chờ ăn thấy mình ra mừng quá kêu ríu ra ríu rít. “Okay, chờ một chút là có ngay, đây là hột hoa hướng dương ngon tuyệt vời, các con ăn xong bay đi chơi nhé đừng phá phách xóm làng rồi hàng xóm báo với local council là mum bị phạt đó nghe

Vào nhà mở PC, vào website xem thử hôm nay có bạn nào lên thăm mình không! Bấm vào Chuyện Của Bướm và Hoa vừa mới đăng hôm trước, thấy có Hạnh nhắn mấy câu thiệt dễ thương nên mình muốn copy post lên cùng với bài thơ mình trả lời Hạnh.

“Ui em thấy vui quá

Vậy là em được tung tăng bên trang của chị Quế Trân.

Em cảm ơn hai chị yêu dấu”.

Hạnh

**********

Em ơi!

Chị cũng vui như Em,
Vì có Em bên cạnh,
Như có người chia xẻ,
Những nỗi buồn vu vơ
!

Nói là buồn vu vơ,
Chứ thật sự lắm khi,
Buồn như hết muốn đi,
Chỉ muốn ngồi nghỉ mệt.

Nhưng nghĩ lại phải đi,
Vì đường đời còn dài,
Đích vẫn ở thật xa,
Đừng bao giờ bỏ cuộc,
Nhé Em gái ở xa!

Love from
DTQT. 19/08/2020

TÒA ÁN RA LỆNH CHO OBAMA PHẢI TRẢ LẠI…(YouTube)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo mời Bạn nghe tin tức nước Mỹ, qua YouTube tiếng Việt. Bạn sẽ nghe những tin mà có thể chưa nghe tới bao giờ. Sau đó Bạn có thể click vào những đề tài trên video để theo dõi những tin cập nhật. Chúc Bạn một ngày  vui.

Thân mến,

DTQT. 12/08/2020

Hoa Phu Dung

SÀI GÒN MƯA “NGẬP RỐN” (Andy Van)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo mới vừa nhận được file này của Anh LK nên copy post lên trang nhà gởi các Bạn xem. Sài Gòn bây giờ mỗi lần mưa lớn là khổ vậy đó. Lý do tại sao Thảo chắc chắn là ai cũng biết cả rồi, chỉ khổ cho dân mà thôi. Cảm ơn Anh Long đã gởi.  

     Mời bạn xem cho biết, muốn xem nhiều hơn Bạn có thể vào trên net đánh máy: “Sàigòn mưa ngập” rồi click theo những chỉ dẫn trên mạng sẽ xem được, vì còn rất nhiều. 

Thân mến,

DTQT. 11/08/2020

Sài Gòn mưa “ngập rốn” –

LK đã điện thoại về VN và được biết chỉ ngập tại vùng nhà giàu sau 1975 bên phố Mỹ Hưng – còn dân Sài Gòn cũ thì vẫn bình yên – Cám ơn Trời Phật.

Tối 6/8/2020
 
See the source image
Andy Van
See the source image
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập lút yên xe khiến hàng loạt xe chết máy, nhiều người ướt sũng, bì bõm lội nước về nhà trong đêm.
Jimmy Nguyễn
Thành phố tên Bác phải tính sao ?
Ban ngành liên quan góp sức vào
Mỗi lần mưa lớn, người dân khổ
Sao đạt danh hiệu : Mức sống cao ?
David Tèo
Có cô em gái chưa chồng
Quen anh Bình Thạnh thấy lòng xót xa
Nhà em thì ở quận Ba
Muốn qua bên ấy thật là gian nan
Thăm anh phải lội ao làng
Xe hư người ướt bàng hoàng thất kinh
Nên em nói tiếng phụ tình
Hết duyên vì lũ chúng mình chia tay
Chàng ngồi ôm nỗi đắng cay
Nhìn em hò hẹn với tay quận Mười
Quận Mười chỉ ngập vài nơi
Mưa to ít sợ em thời yên tâm
Lấy chồng em chọn trung tâm
Bỏ anh Bình Thạnh âm thầm cô đơn
Ngày xưa truyền thuyết vẫn còn
Thủy Tinh kém thế ăn đòn Sơn Tinh
Ngày nay tích cũ hết linh
Bê tông khắp chốn Thuỷ Tinh lộng hành
Chiều nay lũ lại tung hoành
Bà con cô bác Sài thành long đong
Sài Gòn đất chật người đông
Mỗi lần mưa lớn mênh mông nỗi sầu.

THE PHOTOS (Paul Militaru)

Cùng bạn Đọc,

     Dã-Thảo muốn giới thiệu với các Bạn trang Web của Paul Militaru những hình ảnh rất đẹp do Anh chụp và post lên trang blog của Anh (Paul Militaru). Dã-Thảo chọn những hình mà mình ưng ý nhất để các Bạn thưởng thức cho vui. Đây là link của Paul : photopaulm.com

     Còn rất nhiều hình đẹp, nếu Bạn có thời gian mời click.

Thân mến,

DTQT. 07/08/2020

     Dã-Thảo would like to introduce to you all, Paul Militaru, a photographer who posted his photograph to his website. Dã-Thảo pick up those photos which I like most to reblog on my site for you to share with the things I’ve got pleasure from. This is his link: photopaulm.com

     A lot more attractive pictures, if you have time, please click the link.

Sincerely yours,

DTQT. 07/08/2020

black ladyBlack Lady (Paul Militaru)

     Hình này lúc mới nhìn Dã-Thảo tưởng là một người đàn bà mang cái gùi đỏ sau lưng vì tác giả ghi là Black Lady, sau nhìn một lúc thật lâu Dã-Thảo mới nhận ra là một con Thiên Nga với cái cổ thật cao đang bơi trong cái hồ thật đẹp. Hình chụp đẹp như bức tranh, tuyệt vời.

     At first, when I take a look at this photo, I thought there is a black lady who carrying a red package on her back, but then after a while I realize this is a Black Swan with a long slander neck, swimming in the very beauty swamp. The photo is beautiful like an excellent Painting.

troubled life (or touble waters..) ...Misleading Swamps (Paul Militaru)

bouquet of white rosesBouquet of White Roses (Paul Militaru)pink rosesPink Roses (Paul Militaru)willowWillow (Paul Militaru)

     When I was visiting his blog I’ve written this comment for the photograph “Willow” above:It’s beautiful like my hair when I were young, when I were standing near the river. I like this photo, Paul”.

DSC00705DTQT.07/08/2020

NHỮNG CHUYỆN QUÁI GỠ ĐẾN BÂY GIỜ MỚI BIẾT (Anh Thư Giang Tỷ)

Cùng Bạn Đọc,

     Vào Facebook đọc bài này của Anh Phương Lý Phan (ghi lại từ Facebook Anh Thư Giang Tỷ) Dã-Thảo thấy cần phải phổ biến rộng rãi tin này cho tất cả các Bạn cùng xem. Chính Dã-Thảo cũng chưa từng biết về những tin kỳ dị quái gỡ như thế này. Mời Bạn, xin Bạn đừng chấp cách viết nặng lời của tác giả vì trong hoàn cảnh hiện tại của nước Mỹ ngày nay, phải mạnh dạng nói sự thật ra hết mới hy vọng cứu dân cứu nước. Và cả thế giới hiện giờ cũng đang bị ĐCSTQ đầu độc, không biết bao nhiêu người đang chờ chết vì Covic 19 của CSTQ. Mong người dân Mỹ sáng suốt nhận rõ thời cuộc, không bị Tàu Cộng bỏ tiền mua chuộc lá phiếu của mình. Dã-Thảo chắc chắn một người thông minh sẽ không bao giờ nghĩ đến việc bỏ phiếu cho một đảng phái thân ĐCSTQ và muốn cho nước Mỹ trở thành một nước XHCN.

      Dã- Thảo cũng mới đọc một tin trên net nói về một người Việt tại Mỹ bị nguy kịch khi mở hạt giống gởi từ Trung Quốc ra trồng, Thảo sẽ đọc lại cho rõ hơn vào sáng mai vì giờ này ở Úc cũng 11:00Pm.

Thân mến,

DTQT. 04/08/2020

     Từ Facebook Anh Thư Giang Tỷ
Những kẻ khốn nạn!
“Mày là thằng khốn nạn!”
Một người đàn ông…và một thằng khốn nạn…
Điều này tóm tắt quan điểm mà Obama/Biden và hầu hết những người thuộc phe Dân Chủ nhận định về giới quân nhân Hoa Kỳ ra sao:
Harold đã từng là một đứa trẻ rất thông minh. Anh lớn lên ở Mỹ. Anh đi học và có một tương lai tươi sáng chói phía trước. Harold tràn đầy sức sống nhưng cuộc đời bị cắt ngắn trong một giai đoạn hung bạo của chiến tranh. Trong khi ít người từng nghe nói về Harold trước khi ông chết, thì nhiều người đã biết đến ông sau cái chết của ông.
     Trong cái chết thì chuyện gì đó rất sốc đã xảy đến. Điều gì gây sốc như vậy, đặc biệt là khi nó được so sánh với cái chết của người khác gần đây trong tin tức?

Harold Greene
     Harold là tên của Thiếu tướng Harold Greene Lục Quân Hoa Kỳ. Vào ngày 5 tháng 8 năm 2014, Thiếu tướng Greene đã bị giết bởi một tên khủng bố Taliban.
Ông được đưa trở về Mỹ với mọi lễ nghi vinh dự quân sự đầy đủ.
     Có một truyền thống là Tổng Thống phải tham dự lễ tang của một sĩ quan cấp Tướng và của các sĩ quan cao cấp bị tử trận trong khi thi hành nhiệm vụ.
     Tổng Thống Richard Nixon đã tham dự tang lễ của một Thiếu tướng Casey bị giết tại Việt Nam và Tổng Thống George W. Bush đã tham dự lễ tang của Trung tướng Timothy Maude, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công 11/9.
     Trong khi Thiếu tướng Greene được chôn cất, thằng khốn nạn Barack Obama vẫn đang bình thản đi đánh golf. Phó tổng thống Bí Đái (Biden) cũng không ở đó. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng không luôn.!!!(đồ súc vật !)
Thậm chí lá cờ Mỹ cũng không được treo nửa chừng cột.
     Bốn ngày sau khi Harold Greene hy sinh mạng sống cho nước Mỹ, thanh niên da đen Michael Brown đã bị giết ở Ferguson, Missouri.

Michael Brown
     Michael Brown là một tên da đen du thủ du thực trẻ tuổi. Vài phút trước khi hắn bị bắn chết, tên du côn này đã thực hiện một vụ cướp tại một cửa hàng tạp hóa địa phương.
     Theo các báo cáo khác, Brown đã tấn công viên cảnh sát Darren Wilson và đánh vỡ xương hốc mắt của ông ta. Obama đã long trọng phái một phái đoàn ba người đại diện tòa Bạch Ốc đến chia buồn và tham dự đám tang của tên cướp Michael Brown! (đồ khốn nạn !)
     Cả Obama và Biden đều đã không tham dự đám tang của sĩ quan quân đội cấp cao nhất đã hy sinh trong nhiệm vụ kể từ ngày 9/11, nhưng chúng nó đã phái một phái đoàn đến dự đám tang của một tên côn đồ vô loại chỉ vì nó da màu đen.
     Khi bà Thủ tướng Margaret Thatcher, một trong những đồng minh trung thành nhất của Mỹ và là đối tác của Ronald Reagan trong việc hạ bệ chủ nghĩa cộng sản Xô Viết qua đời, Obama chỉ gửi qua loa một phái đoàn cấp thấp nhỏ đến đám tang của bà Thủ tướng Thatcher. Chuyện qua loa này của Obama không qua mặt được chính quyền Anh Quốc.
     Khi Chris Kyle, tay Người lính Thiện Xạ Hoa Kỳ sát thủ lợi hại nhất trong lịch sử bị sát hại, không có biểu hiện cảm thông nào từ tòa Bạch Ốc. (đồ vô tâm !)
     Nhưng khi danh ca Whitney Houston chết vì quá liều ma túy, chính quyền Obama / Biden đã ra lệnh cho tất cả các nơi phải treo cờ rủ. Đúng là đồkhốn nạn!
Không có phái đoàn tòa Bạch Ốc tại đám tang của một anh hùng Mỹ. Anh hùng Mỹ chết và Obama đi đánh golf. Còn một tên côn đồ vô loại chết thì nó đã được một phái đoàn từ tòa Bạch Ốc đến tham dự tang lễ.

     Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết người Mỹ “CHÍNH GỐC” tỏ ý khinh miệt Obama như một con chó ghẻ lộn giống như vậy, đặc biệt là từ các thành viên của Quân đội chúng ta.
     Và thằng phải gió Biden hiện nay đang cố giải thích bênh vực việc chính quyền Obama / Biden “vĩ đại” như thế nào.

     Xin mọi người hãy chia sẻ rộng rãi tin này vì sự công bằng của xã hội Hoa Kỳ🙏🇺🇸🙏

hoa lan 10

CHUYỆN TÌNH CỦA BƯỚM VÀ HOA (Dã-Thảo + Hạnh)

Cùng Bạn Đọc,

     Dã-Thảo Đọc bài của Chị Tám Hải Hà sáng nay, “Chuyện Tình Của Bướm Và Hoa Tơ Lụa” thấy vui vui trong lòng nên làm bài thơ tặng chị. Không ngờ chiều nay vào xem lại thấy có một bài hỏi lại DT, của Hạnh. Thấy hay nên Dã-Thảo xin phép được copy cả hai bài reblog lên trang nhà để mời Các Bạn của mình xem cho vui.

     XIN GIỚI THIỆU VỚI CÁC BẠN CLICK VÀO BLOG CHUYỆN BÂNG QUƠ CỦA BÀ TÁM, SẼ ĐỌC NHIỀU BÀI RẤT VUI.

Cảm ơn Cô Hạnh có mấy câu thơ hay quá.
Cô Tám Hải Hà ơi,
Cho DT copy đưa cả hai bài post lên trang nhà Dã-Thảo
Thành thật cảm ơn Hạnh và cô Tám.

Thân mến,

DTQT.01/08/2020

Sáng nay thức dậy sớm.
Ra ngoài dạo vườn hoa,
Hoa trong vườn nở rộ,
Nhưng không có hoa hồng
Vì đang là mùa đông.

Vào nhà mở PC,
Đọc trang của Chị Tám
Thấy toàn bướm với hoa,
Nhưng yêu nhau rồi bỏ,
Hỏi có gì vui không?

DTQT.

Hỏi có gì vui không?
Giữa ngày tháng phiêu bồng.
Bướm đây và hoa đó.
Còn chút tình mặn nồng.
Nếu như chẳng hạnh ngộ.
Không bướm cũng không hoa.
Thơ ca sẽ nhạt nhòa…

Hạnh.

t54