THE LAST DAYS IN VIETNAM

Thưa Bạn Đọc,

     Mời Bạn xem một phim tài liệu về những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. Đây là phim tài liệu nhắm vào những tuần lễ cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. Phim do hãng Moxie Firecraker sản xuất. Chuyện phim được viết bởi Mark Bailey và Keven McAlester, được nhà làm phim Rory Kennedy điều khiển dựng nên. Rory Kennedy là Con Gái trẻ nhất của Robert F. Kennedy và vợ là Bà Ethel Kennedy, Rory được sanh ra sau khi Robert F. Kennedy bị ám sát (sáu tháng sau) Rory sanh ngày 12/12/1968). Video được một Chị Bạn Fwd cho Dã-Thảo hôm 14/04/2018. Vì muốn lưu lại, share đến các bạn xa gần trong và ngoài nước nên DT reblog file này lên website của mình.

Xin Bạn click vào link dưới đây để xem:

https://vimeo.com/214995088 < Please click

  The last days in Vietnam

vimeo.com

Bộ phim tài liệu về những ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam từng được đề cử Giải thưởng Hàn lâm (Oscar) năm 2015.

     Bạn sẽ biết rõ tại sao chúng ta mất nước, bọn cộng sản miền bắc vi phạm hiệp định Paris năm 1973, và còn nhiều lý do khác nữa, phim hơi dài, phải mất một giờ ba mươi bảy phút mới chấm dứt. Nhưng DT chắc chắn Bạn sẽ xem cho đến hết video, vì có những cảnh thật, chuyện thật, rất thật mà chúng ta chưa hề biết đến. DT xem xong buồn, xúc động và vô cùng cảm phục những nhân vật có thật trong tài liệu này.

Thân mến,

DTQT, 16/04/2018

See the source image

2 thoughts on “THE LAST DAYS IN VIETNAM

 1. nguyenhueporteetroite

  Mai xem phim nay lúc mới ra ở rạp DC 4 năm trước.
  Đây hoàn toàn là một phim tài liệu (bà Rory Kennedy làm chuột triền miên trong những thư viện, văn khố để lượm những đoạn phim, những TV footage, cọng thêm những cuộc phỏng vấn từ Kissinger cho đến những cựu quân nhân VNCH để làm nên documentary này) mục đích bao trùm một khía cạnh hiếm khi được nói đến của chiến tranh Vietnam: sự hổn loạn của những ngày cuối cùng khi một số nhân viên còn lại của Mỹ cố gắng di tản nhân viên Việt Nam làm việc cho họ và những người trực tiếp dính líu đến chính phủ VNCH khi rút khỏi VN.

  Suốt phim xoay quanh sự nổ lực đó, nói lên hối tiếc của họ khi chỉ bốc được 130,000 người ra khỏi VN. Captain Herrington là người cuối cùng rời tòa đs, khi lên máy bay ông mang mặc cảm đã phản bội những người VN cần được bốc đi như đã hứa, để lại đằng sau hàng trăm ngàn người phải hao mòn trong những trại học tập cải tạo sau đó.

  Lúc xem phim năm ngoái thì sống lại những ngày mình cũng hoang mang hốt hoảng khi đứng trong biển người trước tòa DS Mỹ mà không thể nào vượt qua được để nộp đơn bảo lảnh trong tay. Lúc đó chỉ nhận biết được sự hoảng loạn của biển người này bên ngoài, bây giờ xem những tài liệu trong phim mới biết người Mỹ ở bên trong kia cũng căng thẳng không kém trong nổ lực giúp di tản những người đang ở bên ngoài hàng rào.

  Ngồi trong rạp, bên cạnh Mai là 3 người reporter của đài truyền hình SBTN, đang ràn rụa nước mắt thì nghe bên cạnh mình có tiếng sụt sùi của ba người đàn ông đó.

  Chuyện đã hơn 40 năm, có lúc ứa nước mắt khi khơi lại

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.