CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM (Hoàng Khánh).

Cùng Bạn Đọc,

Dã-Thảo đọc được file này trên trang FB của Dã-Thảo, do một người Bạn gởi đến, của tác giả Hoàng Khánh. Vì muốn biết nguồn gốc của bài viết nên Dã-Thảo “click” vào tên của tác giả nên được đọc trang FB của Hoàng Khánh, bài viết được posted lên ngày 31/12/2020.

Nhân đây Thảo xin cảm ơn người Bạn và tác giả Hoàng Khánh, cũng xin phép tác giả cho DT được copy để post lên trang nhà dathaoqutrn.com, gởi đến các Bạn Trẻ trong và ngoài nước của DT đọc cho biết thêm những điều cần nên biết. Chúc các Bạn một năm mới an vui và nhiều hạnh phúc.

Thân mến,

DTQT. 30/12.2021.

Mấy năm trước có nghe kênh TÂM THỨC VIỆT và kênh VietliveTV nói về vụ kiện chất độc màu da cam (CĐMDC) này rồi. Năm nay lũ lụt nặng nề bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói mất rừng là do Mỹ rải hóa chất chứ không phải do phá rừng.

Đang rảnh rỗi viết lại vụ kiện này cho mấy em học sinh đọc g.i.ế.t thời gian.

VÌ SAO VN THUA KIỆN CĐMDC TRƯỚC TÒA ÁN QUỐC TẾ

Đến ngày hôm nay chắc nhiều em HS vẫn nghĩ rằng nguyên nhân gây nên quái thai, dị dạng là do CĐMDC của Mỹ đã rải xuống VN, vậy có đúng không? Tất nhiên là không rồi, đó chỉ là loại thuốc khai hoang làm rụng lá cây ở những cánh rừng rậm rạp và lượng độc chỉ đủ làm rụng lá chứ không làm chết cây, vài năm sau những cánh rừng đó lại phát triển trở lại, mục đích là không cho lính Việt Cộng có nơi ẩn nấp.

Nếu gây nên quái thai thì VN đâu có thua kiện trước tòa án quốc tế.

Bước vào tòa án quốc tế chúng ta có những nhân vật trí thức hàng đầu VN như là GS-TS Phan Thị Phi Phi đại học y Hà Nội, GS-BS Dương Quỳnh Hoa thứ trưởng bộ y tế, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng giám đốc bệnh viện Từ Dũ, một số tướng tá, luật sư và những người mẹ có những đứa con bị quái thai đến làm nhân chứng sống. Nguyên một phái đoàn tai to mặt lớn của đảng ta tập hợp lại để đi đánh trận chiến này 🤣🤣

Bên bị kiện là tập đoàn Cty sản xuất CĐMDC. Và họ đã thuê một ông luật sư người Mỹ gốc Việt để làm luật sư biện hộ cho họ. Mức bồi thường của đảng ta đưa ra là 2tỷ $ (Dã-Thảo hiểu là 2 tỷ dola)

Khi phiên tòa vừa được mở ra thì đảng ta đã nhận:

BÀN THUA THỨ NHẤT đó là khi luật sư biện hộ hỏi rằng CĐMDC có màu gì? Phái đoàn của ta ai cũng ngơ ngác và không muốn trả lời, đến khi thẩm phán ra hiệu lệnh bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bên biện, thì lúc đó GS-BS Dương Quỳnh Hoa mới đứng dậy trả lời: CĐMDC thì tất nhiên là màu cam rồi luật sư hỏi câu này không thấy thừa hả?

Luật sư biện hộ hỏi tiếp, tại sao bà biết là màu cam? Bà Dương Quỳnh Hoa trả lời: lúc còn ở chiến khu chính mắt tôi nhìn thấy máy bay của Mỹ rải một chất bột màu cam làm đỏ chóe cả một vùng trời.

Ông luật sư bật cười và nói CĐMDC là màu trắng chứ không phải màu cam. Ông gọi những chuyên gia về hóa chất lên tòa chứng minh và trình bày cách sử dụng. Đúng là CĐMDC là màu trắng, dạng bột và phải hòa vào với nước xịt lên cây mới có tác dụng. Điều đó chứng minh những lời của bà Dương Quỳnh Hoa là những lời nói dối, trong khi đó trước khi lên tòa làm chứng bà ấy đã đặt tay vào cuốn luật pháp tuyên thề là sẽ không nói dối nhưng câu trả lời đó đã tố cáo bà ta. Những người dân như chúng ta không biết CĐMDC là màu gì thì đó là chuyện bình thường còn đằng này là một GS đi kiện người ta mà còn không biết thì đúng là GS ngu dốt. Theo quy định của Mỹ chất độc để trong những thùng chứa được xếp theo màu, chất cực độc là thùng màu đỏ, thấp hơn là thùng màu cam rồi đến màu vàng. Do tuyên truyền quá hay nên hầu hết cứ tưởng CĐMDC có màu cam.

BÀN THUA THỨ HAI là khi luật sư bên biện hỏi: những người mẹ bị nhiễm dioxin đến đây làm nhân chứng tại sao toàn là người miền Bắc mà chẳng thấy ai là người miền Nam? Đảng ta lại được một phen đứng hình vì chất độc được rải ở miền Nam chứ đâu phải miền Bắc, điều đó chứng tỏ họ đã vi phạm hiệp định Giơnevơ vì đã xâm nhập biên giới bất hợp pháp vào một vùng chiến sự của công ước quốc tế. Có nghĩa rằng những người này là nhân chứng gian được đảng sắp xếp mang đến đây.

BÀN THUA THỨ BA là khi luật sư bên biện hỏi tổ chức y tế thế giới đất nước nào có số lượng quái thai nhiều nhất thì được biết rằng đó là những nước ở châu phi, số lượng quái thai ở những quốc gia đó gấp cả chục lần VN, và những quốc gia đó không hề bị nhiễm dioxin, điều đó chứng minh rằng CĐMDC không hề gây quái thai. Bị quái thai hay không nguyên nhân chính là do phụ nữ khi mang thai không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi và ăn những thức ăn quá hạn, những thức ăn có độc tố. Lúc đó ở miền Bắc rất là nghèo đói toàn ăn sắn, ăn mì, ăn bo bo, ăn những thứ lương khô có chất bảo quản của TQ và Liên Xô viện trợ, sĩ quan còn được ăn lương khô có hạn sử dụng còn lính quèn thì đa số bị ăn lương khô không có hạn sử dụng, vì vậy người dân miền nam có ai bị quái thai đâu, những ca quái thai toàn là người dân miền Bắc.

BÀN THUA THỨ TƯ là khi luật sư bên biện đưa ra danh sách cả trăm quốc gia trên thế giới sử dụng dioxin nhưng không có một quốc gia nào nói rằng dioxin gây nên quái thai, thậm chí năm 1976 ở Italy bị nhiễm dioxin gấp trăm lần VN nhưng tuyệt nhiên không có một trường hợp nào bị quái thai, chỉ có VN là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố dioxin gây nên quái thai mà thôi.

BÀN THUA THỨ NĂM là nếu bạn bị đâm thì bạn kiện thằng đâm hay kiện thằng bán dao? Sao không kiện chính phủ Mỹ mà lại đi kiện Cty SX CĐMDC, đúng không? Nhưng mà làm gì dám kiện chính phủ Mỹ vì lúc đó Mỹ là đồng minh của miền Nam, tui rải chất độc ở nhà tui chứ đâu có rải ở nhà anh, nhà tui không có ai bị mắc bệnh mà nhà anh bị mắc bệnh thế mới ngược đời.

Phiên tòa diễn ra năm ngày nhưng đến ngày thứ ba thì đảng ta cảm thấy khó thắng được vụ kiện này nên đã đàm phán với Cty SX CĐMDC rằng: chúng tôi sẽ giảm số tiền bồi thường từ 2 tỷ$ xuống còn 200 Tr$ nếu các ông đồng ý bồi thường thì chúng tôi sẽ rút đơn kiện kết thúc tại đây và sau này cũng không còn kiện cáo gì nữa. Thật ra từ đầu đảng ta cũng biết rất khó thắng vụ kiện này nhưng vì thấy người Mỹ quá nhân đạo, họ tài trợ cho những tổ chức quốc tế quá nhiều, đất nước nào nghèo nàn, lạc hậu đều được Mỹ hỗ trợ, vậy nên đảng ta muốn kiếm một khúc để mang về chia chác với nhau. Một tập đoàn hơn 30 Cty SX thuốc bảo vệ thực vật, SX hạt giống cây trồng thì 200 tr$ đối với họ cũng không phải số tiền lớn nên họ đã đồng ý bồi thường để chấm dứt vụ kiện. Nhưng, ông luật sư người Mỹ gốc Việt nhất quyết không đồng ý, ông ấy nói với Cty SX CĐMDC rằng: lúc quý vị tìm đến tôi để nhờ tôi cãi vụ kiện này, từ đầu tôi đã nói với quý vị là tôi sẽ không để cho quý vị phải tốn một đồng nào từ vụ kiện này, nếu tôi thua kiện tôi sẽ xé cái bằng luật sư của tôi trước tòa và sau này không bao giờ bước lên tòa nữa. Cuối cùng Cty SX hóa chất cũng chấp nhận yêu cầu của ông luật sư tiếp tục vụ kiện. Thật là xui cho đảng ta gặp đúng ông luật sư chế độ VN Cộng Hòa, một người sống lưu vong để chạy trốn chế độ cộng sản. Phiên tòa ngày cuối cùng mở ra, đảng ta dùng chiêu “khổ nhục kế” mang mấy chục cái hũ đựng những đứa bé sơ sinh dị dạng lên trước tòa để đánh vào lương tâm của con người. Luật sư của đảng ta mới nói với bồi thẩm đoàn: cho tôi hỏi những vị bồi thẩm đoàn ở đây có vị nào có con không? nếu chẳng may quý vị sinh ra một đứa con giống như những đứa bé ở trong những cái hũ này thì quý vị có đau lòng hay không? Những người mẹ của những đứa bé này họ xứng đáng được bồi thường những tổn thất vì chiến tranh gây ra . . . &₫&%€$%& . . . sau khi luật sư của đảng ta nói xong những vị bồi thẩm đoàn ai cũng rơi nước mắt vì họ nhìn thấy những em bé quá thương tâm, đứa thì không có mắt, đứa thì không có mũi, đứa thì không có miệng, đứa thì cụt tay cụt chân.

Trước khi phiên tòa kết thúc ông luật sư bên biện mới đứng dậy phát biểu: cho tôi hỏi những vị bồi thẩm đoàn ở đây có vị nào có con không? Nếu chẳng may quý vị sinh ra một đứa con giống như những đứa bé ở trong những cái hũ này thì quý vị có đồng ý cho phép một nhóm người nào đó hoặc một tổ chức nào đó đem thi hài con của quý vị đến đây để làm điều kiện trao đổi mang về cho quý vị một số tiền hay không? Quý vị trả lời đi? Những đứa bé này chúng có quyền được chôn cất, chúng có quyền được yên nghỉ, chúng có quyền được về với thiên đàng chứ không phải để mang đến đây làm một cuộc giao dịch . . . . .Tôi chỉ muốn nói một điều, quý vị hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra phán xét cuối cùng. Sau khi phát biểu xong ông luật sư bên biện ngồi xuống thì tất cả những vị bồi thẩm đoàn họ đứng dậy vỗ tay. Hai tiếng đồng hồ, sau khi bồi thẩm đoàn họp lại để đưa ra kết quả, và cuối cùng thẩm phán đã tuyên bố Cty SX CĐMDC đã thắng kiện.

Phái đoàn của ta lủi thủi đi về tay trắng, ra khỏi tòa án cũng không thèm mang những cái hũ quái thai kia về, khi ra đến cổng cảnh sát phải chạy theo kêu quay lại lấy hết những cái hũ kia về đi ở đây không có ai nhận đâu, đúng là xấu hổ không còn gì để nói.

Sau khi phiên tòa kết thúc bên Cty hóa chất muốn đưa tiền công cho luật sư biện hộ nhưng ông ấy không nhận, ông ấy nói rằng: từ đầu tôi đã nói với quý vị rồi, tôi sẽ không để quý vị phải tốn một đồng nào trong vụ kiện này, vì vậy tôi cũng sẽ không lấy một đồng nào của quý vị. Với một vụ kiện lớn như vậy ông ấy có thể nhận cả triệu $ của Cty SX CĐMDC nhưng ông ấy đã không lấy đồng nào. Chắc đối với ông ấy thắng một vụ kiện như vậy cũng là niềm vui để đời rồi 🤣🤣

HoàngKhánh

Photo From Internet

17 thoughts on “CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM (Hoàng Khánh).

 1. Thank you for sharing!!.. hope you have a wonderful new year filled with love and happiness and life is all that you wish for it to be!… 🙂

  Until we meet again..
  May love and laughter light your days,
  and warm your heart and home.
  May good and faithful friends be yours,
  wherever you may roam.
  May peace and plenty bless your world
  with joy that long endures.
  May all life’s passing seasons
  bring the best to you and yours!
  (Irish Saying)

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.