TƯỚNG CSVN BÁO ĐỘNG…

Cùng Bạn Đọc,

     Anh Longkangaroo email file này đến Dã-Thảo hôm qua 03/06/2019. “Tướng CSVN Báo Động”, Thảo đọc tên ông Thiếu Tướng “Sùng Thìn Cò”, ngẫm hoài cũng không nhớ ra được cái “Họ” này, đọc ngược đọc xui đều nghe giống “tàu”, phải không các Bạn. Ông tướng này tuyên bố ở Quốc hội Việt Nam chứ không phải ở bên Trung quốc đâu nhé. Thấy mà rầu. Mời Bạn đọc để thấy cho rõ cái xạo sự của họ. Còn mấy ông ăn trên ngồi trước của VN cứ cuối đầu, (90% lợn ở Việt Nam vẫn còn sạch…???). Dân chết mặc dân, ông đâu có ăn thịt thúi chôn xuống đào lên, rửa sạch đem bán đâu mà bị ung thư???

     DT cảm ơn Anh Longkangaroo và Vietnamnet cho Thảo Reblogged file này.

Thân mến,

DTQT. 04/06/2019 

     Tướng CSVN báo động: TC thả chất độc xuống suối chảy vào VN, cho dân Việt bị ung thư + Dịch tả heo lan ra 48 tỉnh thành VN + Cá chết khô nhiều cây số bên bờ sông La Ngà.

tung thin co.jpg          Thiếu Tướng Sùng Thìn Cò tại Quốc Hội ngày 30 tháng 5, 2019. (Trí Thức Trẻ)
HÀ NỘI – Trung Quốc đã để cho không ít chất thải, nước thải độc hại từ bên phía Trung Quốc xả xuống các sông suối xuyên biên giới, chảy vào Việt Nam, ảnh hưởng môi trường, sức khoẻ người dân.

     Nêu ý kiến tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội chiều thứ Năm, 30/5, tại Quốc Hội, Thiếu Tướng Sùng Thìn Cò cho rằng, vấn đề môi trường trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đã tới lúc cần phải quan tâm.

     Thiếu tướng Sùng Thìn Cò là Phó Tư Lệnh Quân Khu 2 thuộc đoàn Hà Giang.

     Về địa lý, theo tướng Cò, phía Trung Quốc có lợi thế địa hình cao hơn phía Việt Nam. Đồng thời, toàn bộ sông suối xuyên biên giới chủ yếu từ đất Trung Quốc chảy vào Việt Nam.

     Ông nói, “Hiện nay, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội Trung Quốc lớn nên họ đầu tư nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, chế xuất và khai thác tài nguyên khoáng sản, đô thị hóa tốc độ cao, xây dựng các trung tâm cư dân sát biên giới. Từ đó, không ít chất thải, nước thải độc hại xả xuống các sông suối xuyên biên giới, chảy vào Việt Nam, ảnh hưởng tới môi trường, sản xuất, sức khoẻ người dân.” Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói tiếp, “Biên giới là lá phổi xanh của đất nước và bảo vệ môi trường, sức khoẻ người Việt Nam.”

     Ngoài ra, theo tướng Cò, phía Trung Quốc đầu tư nhiều thuỷ điện cỡ trung bình và cỡ nhỏ. Theo Công Ước Quốc Tế, quốc gia ở thượng nguồn có trách nhiệm điều phối nước cho các quốc gia phía hạ nguồn.

     Tướng Cò giải thích, “Nhưng nhiều thời điểm Trung Quốc cố tình không điều phối nước cho Việt Nam, thậm chí có lúc đập hồ thủy điện xả bất ngờ, không thông báo trước, gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại tính mạng con người Việt Nam. Đề nghị chính phủ và các tỉnh biên giới phải có công hàm, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu là do Trung Quốc gây nên, bảo đảm công ước quốc tế, các văn bản thoả thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

     Về vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn, Sùng Thìn Cò nói rằng theo ông biết, hiện mỗi năm Việt Nam chi hơn $500 triệu USD mua hàng ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật về phục vụ sản xuất.
     “Hiện nay, nguy cơ ô nhiễm môi trường đất đai, nguồn nước ở nông thôn và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tỷ lệ ung thư ở nông dân tăng cao, đề nghị chính phủ sớm có giải pháp giải quyết để người dân yên tâm,” ông Cò đề nghị.

Dịch tả heo lan ra 48 tỉnh thành Việt Nam

heo chet vi dich.jpg

Chuyên viên rắc vôi bột khử trùng trước khi vận chuyển đàn heo bị dịch đến địa điểm tiêu hủy. (Báo Đắk Lắk)
Nguy cơ bị thiệt hại lớn trong ngành nông nghiệp đang tiếp tục trở thành một thực tế không tránh khỏi.

     Trong ngày thứ Sáu, dịch tả heo Châu Phi đã lan tới 48 trong tổng số 63 tỉnh thành ở Việt Nam, với tổng cộng 300 huyện, trên 3,000 đàn heo; số lượng heo bị tiêu hủy lên tới 2 triệu con, chiếm 6.5% tổng số heo trên toàn quốc.

     Đó là số liệu được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn công bố hôm thứ Sáu, 31/5, tại phiên thảo luận ở Quốc Hội.

     Báo chí trong nước loan tin cùng ngày cho biết bộ trưởng Nông Nghiệp nhận định dịch tả lợn Châu Phi hiện nay gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam và là vấn đề chưa từng xảy ra ở Việt Nam và ngành chăn nuôi thế giới.

     Theo bộ trưởng, diễn biến thời tiết phức tạp và tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lan rộng, đặc biệt tấn công những trang trại lớn, nếu như không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Ông Cường nói giải pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học là vũ khí duy nhất để ngăn, không để dịch lan rộng tiếp.

     Báo trong nước nói hiện vẫn còn hơn 90% đàn lợn vẫn sạch, không bị bệnh ở Việt Nam nên cần tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn, và đồng thời cảnh báo giá thịt lợn trên thị trường có thể sốt cao vào quý III, IV do khủng khoảng thiếu.

     Bộ Trưởng Cường cho biết Bộ Công Thương cùng Bộ Nông Nghiệp và các doanh nghiệp đã họp bàn cách thức giết mổ để dự trữ thịt đông lạnh.

     Ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam được nói đạt $4 tỷ Mỹ kim, chiếm 10% tổng giá trị ngành nông nghiệp.

     Tại Việt Nam, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng Hai năm nay. Trong năm qua, dịch đã xuất hiện tại Trung Quốc và Mông Cổ trước khi lan truyền qua Việt Nam.

Cá chết khô nhiều cây số bên bờ sông La Ngà

xac ca xep chong ken nhau

Xác cá xếp chồng lên nhau (Vietnamnet)

     ĐỒNG NAI – Tình trạng cá chết phơi khô xác dọc khu vực hạ lưu sông La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán đã bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm nặng. Tin của Vietnamnet cho biết các loại cá diêu hồng đủ trọng lượng lẫn kích thước phần trên bị cháy khô và mặt dưới thối rửa.

     Nhiều người dân nuôi cá lồng bè trên dòng sông La Ngà cho biết đó là xác cá do thảm họa xảy ra hôm 16/5 vừa qua. Sau một đêm mưa lớn cá chết nổi trắng dòng sông. Người dân vớt cá không xuể nên những cá chết còn lại theo dòng nước dạt vào bờ, khi nước rút thì nằm lại và cháy khô do nắng nóng.

     Một số người dân nuôi cá lồng bè tại khu vực này cho rằng, họ nuôi cá qua bao nhiêu đời, gặp nhiều trận mưa lớn, bão lũ nhưng chưa bao giờ thấy vì mưa mà cá chết nhiều như vậy. Người dân khẳng định là do nguồn nước ô nhiễm đã hòa và dòng sông chứ chắc chắn không phải do mưa lớn gây ra.

     Thống kê cho thấy có gần 1,000 ngàn tấn cá chết trên sông La Ngà. Trước tình trạng này, quan chức chính phủ chỉ đưa ra chỉ thị rập khuôn như mỗi khi xảy ra thảm họa môi sinh. Phó Thủ Tướng Thường Trực Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai “tập trung chỉ đạo” các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở xác định nguyên nhân và “tiến hành các biện pháp xử lý triệt để.”

     Trương Hòa Bình cũng yêu cầu cơ quan địa phương “cần thu gom, xử lý cá chết kịp thời để bảo đảm vệ sinh môi trường.” Thời hạn báo cáo cho thủ tướng kết của công tác này là vào ngày 30 tháng 6.

160422023015_fish_640x360_doisongphapluat_nocredit

2 thoughts on “TƯỚNG CSVN BÁO ĐỘNG…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.